Loading ...
Đoàn đội
Đoàn và tuổi trẻ trong năm 2013: Khí thế mới của hành động
T4, 16/11/2016 - 13:11
Hành động! ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ X là Đại hội của hành động. Vậy Nghị quyết ĐH sẽ được triển khai như thế nào trong cuộc sống, thưa đồng chí? Muốn Nghị quyết đến với đời sống thì cần hành động. Bác Hồ từng nói: “Nói phải đi đôi với làm”. Trong thời điểm hiện nay, đất nước còn nhiều khó khăn nên cần các hoạt động của thanh niên phải cụ thể, thiết thực, hiệu quả cao, cổ vũ tinh thần hành động, nói ít, làm nhiều.

Hành động! ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ X là Đại hội của hành động. Vậy Nghị quyết ĐH sẽ được triển khai như thế nào trong cuộc sống, thưa đồng chí?

Muốn Nghị quyết đến với đời sống thì cần hành động. Bác Hồ từng nói: “Nói phải đi đôi với làm”. Trong thời điểm hiện nay, đất nước còn nhiều khó khăn nên cần các hoạt động của thanh niên phải cụ thể, thiết thực, hiệu quả cao, cổ vũ tinh thần hành động, nói ít, làm nhiều.

Đoàn đã định làm chương trình, phong trào nào thì thực hiện đến nơi, đến chốn. Nghị quyết của ĐH là trí tuệ của tập thể, việc triển khai tới cơ sở cần có sự sáng tạo cụ thể phù hợp với từng địa phương. Thông thường, việc tổ chức học Nghị quyết có người giảng, người đến nghe. Nét mới khi triển khai Nghị quyết của ĐH này là bớt khâu trung gian, tiến thẳng đến cơ sở. T.Ư Đoàn triển khai Nghị quyết đến cán bộ chủ chốt cấp tỉnh sau đó giao cho tỉnh truyền đạt thẳng xuống cơ sở.

Vai trò của Đoàn trong giai đoạn mới Thưa đồng chí nhiệm kỳ mới tổ chức Đoàn sẽ chuyển mình như thế nào, để theo kịp diễn biến mới trong sự phát triển của xã hội, kinh tế đất nước?

Nhiệm kỳ ĐH Đoàn lần này so với nhiệm kỳ trước đều trong giai đoạn đổi mới, chưa có khác biệt nhiều. Khác biệt lớn nhất là kinh tế hiện nay đang giai đoạn khó khăn; thách thức lớn hơn nhiệm kỳ trước. Đồng thời, đây là thời kỳ tăng tốc của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì thế, đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao cấp bách hơn. Trong sự chuyển động của xã hội có những giá trị kế thừa và với phong trào TTN cũng vậy. Thứ nhất, nhiệm kỳ này Đoàn tiếp tục cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và nhấn mạnh phải gắn với rèn luyện nhân cách, chú ý phát triển toàn diện cho TN. Phong trào Xung kích phát triển kinh tế xã hội của TN phải gắn với phát triển kinh tế đất nước. Nhưng có những vấn đề đặt ra phải đổi mới. Đó là nhìn thẳng những công việc thực hiện chưa tốt như công tác giáo dục TN có nhiều mảng chưa hiệu quả, cách làm nhiều nơi còn xơ cứng, chưa phù hợp tâm sinh lý TN thì phải sửa. Đó là nội dung mới nhất định phải chuyển biến. Thứ hai, trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH rất cần nguồn nhân lực chất lượng là TN; Đất nước xây dựng nông thôn mới thì vai trò của Đoàn ở đâu, tham gia công việc gì để phát huy vai trò, trí tuệ của TN vào công cuộc ấy. Tình hình mới xuất hiện nhu cầu mới, từ đó, Đoàn phải có giải pháp thực hiện. Điều quan trọng nhất, thước đo của phong trào TN, công tác Đoàn là gắn với sự chuyển biến tích cực trong TN, gắn với kết quả của sản phẩm cuối cùng: Hoạt động của Đoàn đóng góp được gì cho đất nước? Đó là điều xã hội trông chờ và đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn. Những đổi mới trong công tác nhân sự thể hiện rất rõ trong Đại hội lần này có đi cùng chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hay không, thưa anh? Quy chế cán bộ Đoàn là sản phẩm trí tuệ của BCH T.Ư Đoàn đúc kết từ lý luận, thực tiễn về công tác cán bộ để tham mưu, tư vấn Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn thực hiện, triển khai thật nghiêm túc. Nhờ thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn nên đã thu được kết quả tích cực về công tác cán bộ ở 3 mặt: Cán bộ được chuẩn hóa; Trẻ hóa theo yêu cầu. Độ tuổi cán bộ Đoàn trong và gần với độ tuổi thanh niên nên dễ nắm bắt, hiểu tâm sinh lý, gần gũi và gắn bó chặt chẽ với thanh niên; Chất lượng cán bộ được nâng lên, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở. Những tích cực trong công tác cán bộ là câu trả lời rõ nhất cho vấn đề chúng ta đặt ra.

Thanh niên làm chủ biển đảo

 
 

Chương trình hành động của tuổi trẻ với chủ quyền biển đảo được thực hiện như thế nào xuyên suốt nhiệm kỳ này, thưa đồng chí?

 
 

Đoàn chú ý giáo dục, tuyên truyền TN thông qua các phương tiện truyền thông để TN hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo đất nước. Đồng thời, Đoàn khơi gợi, cổ vũ TN hướng tới biển đảo bằng các chương trình như Đồng hành cùng ngư dân trẻ; Góp đá xây Trường Sa, Thắp sáng nhà giàn…

 
 

Trên hết, quan điểm của tổ chức Đoàn là TN phải hiểu và nhìn vấn đề chủ quyền biển đảo xa hơn, phải làm chủ biển đảo của mình, phát huy tiềm năng, tài nguyên biển. Như thế, vấn đề Đoàn hướng TN phải phát triển kinh tế biển, hoạt động của TN trên biển với vai trò xung kích. Từ đó khuyến khích nghề ngư, duy trì và phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản, TN tham gia phát triển du lịch biển. Đoàn vận động TN chủ động làm chủ biển đảo bằng cách xây dựng hệ thống 5 Đảo Thanh niên…

 
 

Thế nào là Sống đẹp?

 
 

Thời gian gần đây, chủ đề và các diễn đàn Sống đẹp do Đoàn tổ chức bằng nhiều hình thức rất được quan tâm. Theo đồng chí, Sống đẹp với người trẻ hiện nay là gì? Cán bộ Đoàn sẽ thực hiện Sống đẹp như thế nào?

 
 

Nói đến sống đẹp có rất nhiều cấp độ. Ở lát cắt đơn giản nhất là phấn đấu trở thành người tốt. Đó là người được cộng đồng thừa nhận mình. Thứ nhất, không làm cho người khác phiền lòng, không làm hại ai. Ở mức cao hơn nữa là biết sống vì người khác, biết suy nghĩ, hành động vì người khác.

 
 

Dù là cán bộ Đoàn hay bất cứ cá nhân nào thì từng cá nhân phải sống tốt với chính mình. Đó là phải đạt được các phẩm chất, các chuẩn mực của xã hội.

 
 

Tự trang bị cho mình đủ kỹ năng, kiến thức có tay nghề, có nghề nghiệp để tự lo được cuộc sống của mình.

 
 

Cao hơn nữa, người sống đẹp phải đạt được phẩm chất về lòng yêu nước, yêu cộng đồng của mình để suy nghĩ sâu hơn về các vấn đề của đất nước, của toàn cầu. Khi mỗi cá nhân đủ vững mạnh về phẩm chất đạo đức, trí tuệ hãy góp sức làm điều có ích cho cộng đồng, cho đất nước.

 
 

Để tình yêu thêm lãng mạn

 
 

Có nhà nghiên cứu xã hội lý giải một bộ phận giới trẻ hiện nay hời hợt trong tình yêu. Đồng chínghĩ sao về điều này?

 
 

Theo tôi, nếu tình yêu người trẻ hiện nay có hời hợt là do thiếu thời gian vật chất dành cho nhau. 25 năm đổi mới, xã hội ta chuyển biến rất rõ rệt kéo theo cường độ lao động của mỗi người tăng lên rất nhiều, thời gian lao động nhiều hơn.

 
 

Điều quan trọng đối với bạn trẻ hiện nay là có công việc mang lại vật chất, đảm bảo đời sống cho mình và gia đình. Và quá trình mưu sinh lấy đi của con người rất nhiều thời gian.

 
 

Điều này khiến khoảng thời gian cho các mối quan hệ, tình yêu đôi lứa ít đi. Khi mối quan hệ tình cảm ít được quan tâm, chăm bẵm sẽ làm cho sự gắn kết thiếu chặt chẽ, lỏng lẻo.

 
 

Đối với tình yêu cũng vậy. Nếu có nhiều thời gian dành cho tình yêu hơn, sẽ nảy sinh nhiều ý tưởng làm tăng sự lãng mạn, gắn bó sâu sắc hơn.

 
 

Không ít bạn trẻ ngày nay cả tuần lao động bận rộn, đến ngày cuối tuần vẫn phải đi làm thì sẽ không có thời gian cho người thương yêu. Đó cũng là lý do khiến tình yêu của nhiều đôi uyên ương không bền vững.

 
 

Cá nhân tôi mong muốn đất nước mình nhanh chóng đạt được thành tựu trên mọi mặt, nhanh chóng tạo được mức sống cao hơn, tạo được sự phát triển ổn định, bền vững để mỗi người thu xếp được thời gian, công việc.

 
 

Năm 2013, thông điệp của đồng chí gửi tới bạn trẻ là gì?

 
 

Bạn trẻ cần lạc quan, phải có niềm tin. Sau đó phải có quyết tâm, cố gắng. Cuối cùng phải có tinh thần học hỏi bởi quyết tâm và lạc quan chưa đủ, mỗi bạn trẻ phải có phẩm chất, phương pháp, năng lực, trình độ thì mới thực hiện được các công việc, mong muốn mình đạt được.

 
 

Cám ơn đồng chí.

 
 

Khi giảm bớt áp lực mưu sinh thì mỗi người có nhiều thời gian dành cho chính mình, cho những người thương yêu, cho gia đình. Khi đó, không chỉ tình yêu của bạn trẻ lãng mạn hơn đâu mà còn góp phần giảm những tiêu cực, đẩy lùi cái ác, cái xấu trong xã hội.

(Nguồn TPO) – ĐH
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website