Loading ...
Đoàn đội
T.Ư Đoàn- Quân chủng Hải quân: Sơ kết 3 năm tổ chức “Hành trình vì biển đảo quê hương”
T4, 16/11/2016 - 03:11
Đ/c Phan Văn Mãi- Bí thư T.Ư Đoàn và Đại tá Đinh Gia Thật- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải Quân đồng chủ trì Hội nghị.

Đ/c Phan Văn Mãi- Bí thư T.Ư Đoàn và Đại tá Đinh Gia Thật- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải Quân đồng chủ trì Hội nghị.

Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương đã được tổ chức qua 3 năm với 233 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên mọi miền Tổ quốc được lựa chọn tham gia Hành trình,; qua mỗi năm tham gia Hành trình, Ban tổ chức Hành trình đều lựa chọn các đại biểu đại diện cho các đối tượng thanh niên, như các sinh viên tiêu biểu được đề cử từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu, doanh nhân tiêu biểu, đặc biệt, năm 2011, với chủ đề của Hành trình là: “Doanh nhân ra biển, sinh viên ra đảo” đã tuyển chọn được 20 doanh nhân trẻ và 25 sinh viên tiêu biểu đại diện cho lực lượng doanh nhân trẻ và sinh viên Việt Nam tham dự Hành trình. Các đại biểu tham gia đoàn Hành trình đã có các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo và Nhà giàn, qua đó đã góp phần siết chặt thêm tình cảm quân dân nồng ấm, nghĩa tình của tuổi trẻ cả nước hướng về Trường Sa thân yêu.

Trong mỗi Hành trình, Trung ương Đoàn đều vận động trong đoàn viên, thanh niên, các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK, cụ thể, năm 2009, tặng quà là máy vi tính, cột đèn năng lượng mặt trời và một số đồ dùng sinh hoạt trị giá trên 1,4 tỷ đồng; năm 2010, Trung ương Đoàn đã vận động tặng quà là: 300 triệu đồng. Năm 2011, đã vận động, ủng hộ cán bộ, chiến sỹ được hàng trăm phần quà trị giá gần 1 tỷ đồng.

Sau mỗi Hành trình, Trung ương Đoàn đều có các hoạt động thiết thực tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hướng về cán bộ, chiến sỹ, nhân dân đang làm việc, sinh sống trên huyện đảo Trưêng Sa và Nhà giàn DK, như: năm 2009, cùng Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Thắp sáng nhà giàn DK”; năm 2010, Trung ương Đoàn vận động thực hiện hỗ trợ xuồng CQ cho các đảo chìm; năm 2011, T.Ư Đoàn cùng Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa”; phối hợp cùng Thanh niên tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng thanh niên trẻ ra khơi”.

Đội ngũ phóng viên báo chí của Đoàn thanh niên tham gia các đoàn Hành trình đã phát huy tốt trong công tác tuyên truyền như tổ chức các tuyến tin, bài trên các báo, xây dựng phóng sự về Hành trình phát trên sóng đài truyền hình, tổ chức biên tập các tờ tin. Đặc biệt, sau mỗi Hành trình, mỗi thành viên tham gia đoàn Hành trình là một tuyên truyền viên tuyên truyền về kết quả của chuyến đi, về chủ quyền biển đảo, về tấm gương hy sinh của các chiến sỹ đang ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo đến với các bạn trẻ.

Mỗi năm tổ chức Hành trình, T.Ư Đoàn đều có các hoạt động cụ thể tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong công cuộc giữ gìn và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mỗi thành viên tham gia hành trình đều thu nhận được những thông tin mới về tình hình biển, đảo, về cuộc sống của quân dân trên quần đảo Trường Sa và tích cực tuyên truyền về biển, đảo quê hương đến với các bạn đoàn viên, thanh niên.

Đ/c Phan Văn Mãi cho biết, Hành trình được tổ chức trong những năm qua rất thành công, góp phần nâng cao nhận thức, khơi gợi ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo; đây là hành trình của tuổi trẻ vì thế cần tiếp tục duy trì, phát triển Hành trình đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người trẻ ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền còn tham gia đầu tư phát triển ngành kinh tế biển. Đề nghị phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền biển đảo, tập trung ở các trường Đại học để sinh viên có điều kiện nắm bắt thông tin, chủ động bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Đinh Gia Thật cũng mong muốn Hành trình không chỉ tổ chức trong tháng 3, tháng 4 mà tạo thành Hành trình liên tục, đến với các vùng biển, đảo trong cả nước, chia sẻ giúp đỡ những nơi còn khó khăn, Quân chủng Hải quân Việt Nam luôn ghi nhận những thành quả của nhân dân cả nước trong đó có tuổi trẻ Việt Nam.

Trong những năm tới, T.Ư Đoàn và Quân chủng Hải quân tiếp tục phối hợp tổ chức “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, mỗi năm tổ chức một chuyến tàu thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống tại huyện đảo Trường Sa và Nhà gian DK. Chỉ đạo các Tỉnh, Thành đoàn có biển phối hợp với các đơn vị Hải quân trên địa bàn tổ chức “Hành trình ra đảo, gắn với học kỳ quân đội” khám phá các vùng biển, đảo của Tổ quốc.Tổ chức các hoạt động của Hành trình gắn với phát triển kinh tế biển. Các cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền các hoạt động về biển, đảo và “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” trong đoàn viên, thanh niên. Triển khai các công trình từ nguồn kinh phí của “Chương trình góp đá xây Trường Sa” đồng thời kết nối các đại biểu đã tham gia Hành trình qua các năm để xây dựng CLB những đại biểu đã tham gia Hành trình, với mục đích hình thành đội ngũ tuyên truyền viên về biển, đảo.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn và Quân chủng Hải quân Việt Nam tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm tổ chức “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”.

TL
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website