Loading ...
Đoàn đội
Tọa đàm trao đổi công tác phối hợp hoạt động mô hình “Học kỳ trong Quân đội”
T4, 16/11/2016 - 03:11
Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp- Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ giáo dục & Đào tạo, Trung tâm TNN miền Bắc- miền Trung- miền Nam và lãnh đạo 1 số tỉnh, thành đoàn.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp- Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ giáo dục & Đào tạo, Trung tâm TNN miền Bắc- miền Trung- miền Nam và lãnh đạo 1 số tỉnh, thành đoàn.

Sau hơn 4 năm thực hiện “Học kỳ trong Quân đội” (HKQĐ), chương trình đã và đang triển khai đồng bộ ở cơ sở tạo hiệu ứng lớn đối với xã hội, có tác động mạnh mẽ trong thanh thiếu nhi, trở thành mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả thu hút sự quan tâm của các tầng lớp xã hội và các bậc phụ huynh, góp phần tuyên truyền giáo dục, đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi. Sau một thời gian “Tập làm chiến sỹ”, các học viên HKQĐ đã gặt hái những bài học bài học quý giá về tính kỷ luật, sáng tạo, ý thức tự giác, tính trung thực, sự sẻ chia, yêu thương, quý trọng gia đình.

Tính đến năm 2011, cả nước có 44/63 tỉnh, thành đoàn đã triển khai và tổ chức được 150 lớp “Học kỳ quân đội” với số lượng 12.124 học sinh tham gia, thời gian tổ chức lớp học từ 10 đến 12 ngày. Nội dung chương trình HKQĐ đều được các Trung tâm thanh thiếu nhi, Nhà văn hóa thanh niên, các tỉnh, thành đoàn chủ động xây dựng và triển khai với nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào điều kiện, phương pháp tổ chức của từng đơn vị, theo đó, các em tham gia chương trình sẽ được học Giáo dục Quốc phòng, rèn luyện các kỹ năng xã hội, thăm quan các khu di tích, dã ngoại, nhằm giúp các học viên tăng cường kiến thức về địa lý, lịch sử và truyền thống dân tộc.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung như: Đánh giá thực trạng việc phối hợp triển khai mô hình hoạt động tại địa phương, chia sẻ kinh nghiệm phối hợp tổ chức hoạt động, công tác tổ chức, quản lý, điều hành lớp học đồng thời cũng có những kiến nghị đề xuất đối với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ GD & ĐT, hội đồng giáo dục Quốc phòng an ninh các cấp quan tâm phối hợp cùng Đoàn thanh niên tổ chức tốt “Học kỳ trong Quân đội” những lần tiếp theo.

Trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khải- Giám đốc Trung tâm Du lịch TNVN cho biết, mô hình HKQĐ đã trở thành hoạt động không thể thiếu trong công tác giáo dục cho thanh thiếu nhi, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng sự mong mỏi của gia đình, nhà trường và xã hội. Chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức lớp học, đ/c Nguyễn Tuấn Hùng- Phó Giám đốc Trung tâm TTN Miền Nam đề nghị nên tổ chức nhiều quân binh chủng với nhiều loại hình và phù hợp với từng độ tuổi; theo đó, năm 2011, Trung tâm đẩy mạnh và phát triển chương trình HKQĐ với 4 lớp Bộ binh sơ cấp, 1 lớp Hải quân sơ cấp, 5 lớp HKQĐ thiếu nhi, 2 lớp thiếu nhi nâng cao; triển khai từng lớp và đồng loạt 2-3 lớp cùng lúc theo nhiều quân, binh chủng, mặc dù mở nhiều lớp nhưng chất lượng vẫn luôn đảm bảo.

Để tổ chức tốt HKQĐ, đ/c Vũ Thanh Liêm- Giám đốc Trung tâm TTN Miền Bắc cho biết, các đơn vị cần chú trọng xây dựng kế hoạch từ đầu năm, thể hiện rõ mục tiêu, quan điểm, nội dung, đối tượng, các điều kiện cần thiết và biện pháp tổ chức phải đảm bảo tính khả thi cao; công tác tổ chức, quản lý, điều hành mọi hoạt động của lớp học phải chặt chẽ, khoa học, lựa chọn những cán bộ Đoàn hoặc chuyên gia có kỹ năng, kinh nghiệm để truyền đạt kiến thức cho các em. Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hồng Kỳ- Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ đề nghị chương trình HKQĐ cần tạo sự phối hợp đồng bộ giữa Trung ương Đoàn, các tỉnh, thành đoàn và Hội đồng giáo dục an ninh quốc phòng các cấp; theo đó, chương trình có sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương; Trung ương Đoàn là cơ quan xây dựng chương trình cụ thể để thực hiện các nội dung nhằm đảm bảo tính nhất quán trên toàn quốc.

Kết luận Hội Nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp- Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao hiệu quả mang lại từ chương trình HKQĐ với các nội dung phong phú, sát thực tiễn nhằm giáo dục kiến thức quốc phòng, kỹ năng lối sống cho các em học sinh; HKQĐ chính là bản quyền, thương hiệu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu có khung chương trình quy định các nội dung tối thiểu, trong đó, đối tượng quy định về độ tuổi có thể từ 11 đến 14 và từ 15 đến 17; thời gian diễn ra lớp học trung bình từ 07 đến 15 ngày và đưa ra mức kinh phí tối thiểu cần đóng góp.

TL
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website