Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Kiểm tra toàn diện kỹ năng, phát hiện và tuyên dương Bí thư chi đoàn
T4, 16/11/2016 - 01:11
Hình thức thi sinh động, nội dung đa dạng, giúp cho việc đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn một cách toàn diện. Để làm được điều này đòi hỏi sự chuẩn bị ngay từ khâu xây dựng kế hoạch đến xác định rõ được trách nhiệm của Ban tổ chức hội thi cũng như những nỗ lực của bộ phận tham mưu trong quá trình triển khai và thực hiện.
Ngoài ra, cần kể đến sự quan tâm của BCH cũng như các cấp Ủy Đảng của các cơ sở Đoàn đã tạo điều kiện thuận lợi, tổ chức các lớp tập huấn cho thí sinh trước khi bước vào hội thi… góp phần tác động để đội ngũ Bí thư Chi đoàn tham gia hội thi với một tinh thần nghiêm túc từ đó đem đến hiệu quả trong từng nội dung cụ thể.
Với gần 15.000 Bí thư chi đoàn tham gia các hội thi tại cơ sở đã có 626 gương được công nhận là Bí thư chi đoàn giỏi và tham dự liên hoan Bí thư chi đoàn giỏi toàn thành năm 2010.
Đây là những gương mặt tiêu biểu, vừa đạt kết quả cao trong hội thi. Nhiều những mô hình, giải pháp đã được áp dụng hiệu quả đã giúp nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn và giữ vững được những danh hiệu Chi đoàn mạnh nhiều năm liền tại của đơn vị. Bản thân được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, kỹ năng nghiệp vụ.
Hội thi là nhân tố tác động đến sự lớn mạnh của phong trào Đoàn
Công tác Đoàn là một nội dung rất đặc thù, vừa đòi hỏi khả năng tư duy lý luận, vừa đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn; vừa yêu cầu tính năng động, nhạy bén, vừa biết phân tích vấn đề của đội ngũ cán bộ Đoàn. Từ đó, ta có thể thấy được người cán bộ Đoàn phải là người năng động hay nói cách khác là “đa năng” mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công tác Đoàn.
Nhiệm vụ của người cán bộ Đoàn là tiếp cận những chủ trương chính sách, nội dung chỉ đạo của Đoàn cấp trên và các cấp Ủy Đảng. Việc tiếp nhận đó không chỉ đơn thuần là nghe mà cái chính là phải làm sao nắm bắt được vấn đề, cái chủ chốt của những chủ trương đó để truyền đạt, triển khai thực hiện những nội dung đó, tạo nên một sức sống và lan tỏa đến từng đoàn viên thanh niên thông qua những hoạt động, phong trào.
Mặt khác người cán bộ Đoàn phải là người biết nhìn nhận vấn đề, biết vận dụng những kinh nghiệm của bản thân và học hỏi những mô hình, giải pháp hay phù hợp với đặc thù của chi đoàn để áp dụng, đưa vào thực tiễn tại chi đoàn mình.
Vì vậy, chúng ta có thể thấy được, người cán bộ Đoàn vừa là người lãnh đạo các hoạt động, phong trào Đoàn vừa là người trực tiếp triển khai thực hiện các phong trào. Nếu đội ngũ cán bộ Đoàn không nắm vững nhiệm vụ của mình, không chuyển tải được những chủ trương chỉ đạo của Đoàn cấp trên, không đưa được các nghị quyết Đoàn vào thực tiễn thì sẽ dẫn đến tình trạng mất ổn định, phong trào Đoàn sẽ ngày càng suy yếu.
Thực tiễn cho thấy hoạt động Đoàn tại tất cả các cấp cơ sở hiện nay luôn sinh động và đa dạng, nhưng đều có một điểm chung là nội dung các hoạt động đều gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại từng đơn vị, địa phương.
 
Với vị trí thủ lĩnh, người Bí thư chi đoàn, là người chịu trách nhiệm chính từ những kết quả trong công tác Đoàn của đơn vị. Một Bí thư chi đoàn giỏi tại cơ sở được xem như một nhân tố quyết định hiệu quả cũng như sự lớn mạnh của công tác Đoàn tại địa phương, đơn vị mình.
Người Bí thư chi đoàn giỏi phải có những kỹ năng cá nhân, kỹ năng nói, giao tiếp, thuyết phục, kỹ năng sinh hoạt, phương pháp lao động, kỹ năng xử lý tình huống… Những kỹ năng này có thể là sở trường sẵn có của mỗi cá nhân, nhưng người Bí thư chi đoàn sẽ trưởng thành hơn qua rèn luyện thực tiễn và phát huy tốt những năng lực, sở trường này sẽ đem lại sự chuyển biến tích cực cho hoạt động và phong trào Đoàn.
Vì vậy, vai trò của người Bí thư chi đoàn là rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp và quyết định hiệu quả, sự lớn mạnh của từng phong trào Đoàn tại đơn vị.
Hội thi là dịp kiểm tra năng lực cán bộ Đoàn
Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi năm 2010 được các cơ sở Đoàn đầu tư tổ chức rất phong phú, đa dạng, quy mô và chất lượng, đặc biệt nội dung hội thi được thiết kế phù hợp với năng lực thực tế của đội ngũ bí thư chi đoàn tại địa phương, đơn vị gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; đảm bảo 2 nội dung cơ bản:
Kiểm tra kiến thức tổng quát: Thí sinh thi trắc nhiệm kiến thức về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng, Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội TNTP Hồ Chí Minh; thân thế, cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; lịch sử, truyền thống địa phương, đơn vị. Điều này cho chúng ta thấy được người Bí thư giỏi không chỉ ở công tác chuyên môn mà phải nắm bắt cập nhật thông tin, người có một kiến thức về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội sâu rộng…
Kiểm tra kỹ năng, nghiệp vụ công tác
– Thi kỹ năng viết của bí thư chi đoàn: Mỗi thí sinh có thể xây dựng một kế hoạch tổ chức 1 hoạt động hoặc viết hiến kế: xuất phát từ những hạn chế trong hoạt động Đoàn tại đơn vị, chi đoàn, thí sinh hiến kế, đề xuất những giải pháp khắc phục những mặt hạn chế…
– Thi kỹ năng trình bày của bí thư chi đoàn: thí sinh chọn một vấn đề tâm đắc nhất trong quá trình tham gia công tác Đoàn để thuyết trình, hoặc chọn một đề tài, vấn đề sau đó sẽ được Ban giám khảo hỏi và trả lời hùng biện hoặc có thể báo cáo, tuyên truyền một vấn đề nào đó mà thì sinh tâm đắc
– Thi kỹ năng tổ chức hoạt động của bí thư chi đoàn: đây là phần kiểm tra kỹ năng cần thiết của một bí thư chi đoàn như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, kỹ năng soạn thảo văn biển…
Có thể thấy được, những nội dung thi đã đánh giá được một cách toàn diện về thực lực của đội ngũ cán bộ Đoàn: từ những kỹ năng tuyên truyền cho đến những khả năng tư duy, lý luận, từ những kỹ năng cá nhân đến năng lực thực tiễn…
Và chính những kết quả của từng môn thi đó sẽ giúp cho chúng ta đánh giá được những mặt mạnh và yếu của đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay và có định hướng mới đào tạo cho phù hợp.
Hội thi – vừa thi vừa giao lưu học hỏi
Hội thi không chỉ để cho tất cả các thí sinh thi với nhau. Mà nó còn là dịp để mỗi thì sinh có thể trao đổi học hỏi kinh nghiệm với các đơn vị bạn. Đến với hội thi bí thư chi đoàn giỏi năm 2010 mình chỉ mong muốn “Tìm ra được những giải pháp hay từ đồng nghiệp về áp dụng vào chi đoàn và đặc biệt là những giải pháp về công tác giáo dục thanh niên hiện nay tốt hơn, đồng thời kiểm chứng và học hỏi thêm những kỹ năng nghiệp vụ về công tác Đoàn” bạn Nguyễn Thị Quế Nhung – Bí thư chi đoàn phường Thới An – Quận 12 tâm sự.
Trần Ngọc Hoàng Long – Bí thư chi đoàn bệnh viện Quận 11, người vừa đạt giải nhất hội thi Bí thư chi đoàn giỏi Quận 11 cởi mở trao đổi “đến với hội thi lần này với mong muốn được mở rộng tầm nhìn về Đoàn khi tiếp xúc hoạt động Đoàn của chi đoàn khác chứ không bao giờ muốn mình là “ếch ngồi đáy giếng”. Khi tìm hiểu được hoạt động của đơn vị bạn, chắc chắn mình sẽ tìm được những mô hình, giải pháp hay, sẽ giúp rất nhiều cho hoạt động đoàn tại đơn vị”.
Xác định rõ tư tưởng như vậy, hầu hết các thí sinh tham gia đều hào hứng và nhiệt tình.
Đặc biệt, các môn thi đều được thiết kế phù hợp với trình độ chuyên môn, bám sát được với yêu cầu và nhiệm vụ của từng cán bộ Đoàn. Nhìn chung, hội thi là một thử thách đối với thí sinh. Nội dung rất phong phú, đa dạng. Vì vậy, thí sinh nào thực sự có đầu tư, có sự sáng tạo mới đạt được kết quả cao.
Có những môn thi, thí sinh được quyền trao đổi, thảo luận với nhau từ đó chắt lọc những ý kiến hay, đối chiếu với ý kiến bản thân. Cũng có những môn thi viết về những giải pháp, mô hình hoạt động thiết thực và đạt hiệu quả. Qua đó, thí sinh được tiếp cận những ý tưởng, sáng tạo mới trong tổ chức Đoàn để từ đó áp dụng vào thực tiễn đơn vị mình.
Như vậy, hội thi là một thử thách cũng là môi trường để cán bộ Đòan được giao lưu, khẳng định bản thân và học hỏi từ những đồng nghiệp của mình.
DUY ĐOÀN
CÁC TIN TỨC KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website