Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Chủ điểm sinh hoạt Chi đoàn tháng 5/2012
T4, 16/11/2016 - 01:11
I. TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 5 1. Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống chào mừng kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2012), 58 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2012) và ngày truyền thống của các bộ, ngành.

2. Phát động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền và tham gia đảm bảo an toàn giao thông; thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với triển khai phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” chào mừng đại hội Đoàn các cấp, tiến tới đại hội Đoàn Khối lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 – 2017 và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.

3. Tập trung chỉ đạo hoàn thành đại hội đoàn các cấp; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cho đại hội Đoàn Khối lần thứ II; tổng hợp các ý kiến góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X tại đại hội Đoàn cấp cơ sở.

4. Tổ chức chương trình gặp gỡ “Hữu nghị Thanh niên Việt Nam – Lào” nhân năm hữu nghị đoàn kết Việt – Lào.

5. Xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và triển khai trong toàn Khối.

6. Triển khai kế hoạch đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 – 2017; lồng ghép các nội dung học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác vào sinh hoạt chi đoàn định kỳ, sinh hoạt chủ điểm, đa dạng các hình thức thực hiện phù hợp với đặc thù các cơ quan, đơn vị. Xây dựng mô hình học tập và làm theo lời Bác ; tiêu chí, mẫu hình thanh niên thời kỳ mới.

II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 5

1.Nội dung tuyên truyền
– Tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và niềm tự hào dân tộc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; những thành tựu của đất nước, địa phương, đơn vị đạt được trong quá trình đổi mới.
– Giới thiệu thân thế, sự nghiệp cách mạng và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; nêu bật tình yêu bao la của Bác đối với thanh thiếu nhi Việt Nam và thế giới; tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân Việt Nam và thế giới, đặc biệt của thanh thiếu nhi đối với Bác; đấu tranh bác bỏ các luận điệu phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh;
– Sinh hoạt ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, những đóng góp của tổ chức Đoàn, cán bộ đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
– Một số nội dung tuyên truyền khác: kỷ niệm 58 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2012), ngày truyền thống của các bộ, ngành.

2. Hình thức tổ chức
– Sinh hoạt truyền thống, diễn đàn, tọa đàm, thi tìm hiểu, hái hoa dân chủ, gặp gỡ nhân chứng lịch sử tại nơi sinh hoạt, học tập của chi đoàn.
– Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn.
– Khuyến khích các cấp bộ đoàn tổ chức bằng nhiều hình thức sáng tạo, tiết kiệm, có ý nghĩa thiết thực.

3. Định hướng tư tưởng cho thanh niên trước các vấn đề xã hội nổi bật
Trong thời gian gần đây, tình trạng học sinh, đặc biệt là nữ sinh đánh nhau, học sinh tự tử đang được các cơ quan thông tấn báo chí, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Theo một số nghiên cứu, kinh tế thị trường và ảnh hưởng của xu thế hội nhập, toàn cầu hóa có những tác động sâu sắc và mạnh mẽ đến đời sống và các chức năng xã hội của gia đình. Đời sống hiện đại khiến một số chức năng của gia đình, đặc biệt là chức năng chăm sóc và giáo dục giảm sút giá trị. Bên cạnh đó, các biện pháp giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống tại một số nhà trường còn chưa được chú trọng. Ngoài ra, tâm lý xã hội lứa tuổi cũng là một trong những yếu tố tác động đến hành vi lệch chuẩn của học sinh. Trong lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, học sinh thường đối diện với nhiều sự thay đổi lớn về tâm lý, sinh lý và khó khăn trong giai đoạn chuyển sang tuổi trưởng thành; đặc điểm tâm lý thích tự khẳng định “cái tôi trưởng thành” của bản thân, nhu cầu khẳng định của thanh thiếu nhi trong lứa tuổi này rất cao, lòng tự trọng và danh dự bản thân dễ bị tổn thương, trong khi bản thân còn thiếu kỹ năng sống, chưa nhận được đúng mức, kịp thời sự giáo dục, chia sẻ, động viên của gia đình, nhà trường, các đoàn thể và xã hội nên dễ xảy ra các hiện tượng trên.

Trước thực trạng đó, thanh thiếu niên cần tự rèn luyện cho mình kỹ năng sống, lối sống lành mạnh, tích cực, vị tha, trách nhiệm với bản thân và xã hội; các cấp bộ đoàn cần tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thanh thiếu niên; kịp thời định hướng giá trị cho thanh thiếu niên trước các vấn đề nổi cộm phát sinh; đồng hành, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thanh thiếu niên; tăng cường đoàn kết, tập hợp, cổ vũ thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn và các hoạt động có ý nghĩa xã hội tốt đẹp; biểu dương những gương thanh thiếu niên tiến tiến; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, gia đình và nhà trường để có những biện pháp hiệu quả trong công tác giáo dục thanh thiếu niên.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website