Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Chủ điểm sinh hoạt Chi đoàn tháng 7/2012
T4, 16/11/2016 - 02:11
1. Nội dung sinh hoạt – Tuyên truyền về truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; lịch sử 65 năm và ý nghĩa của Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

– Tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các đối tượng chính sách như Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng; chỉnh trang, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ.

– Một số nội dung tuyên truyền khác trong sinh hoạt chi đoàn: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912-9/7/2012), 62 năm Ngày truyền thống Thanh niên Xung phong (15/7/1950-15/7/2012), 10 năm Ngày thành lập Ban Chỉ đạo Tây Nguyên (17/7/2002-17/7/2012), 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012) và 83 năm Ngày thành lập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (28/7/1929-28/7/2012).

2. Hình thức tổ chức sinh hoạt chi đoàn

– Nói chuyện truyền thống, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha anh, ca ngợi sự hy sinh anh dũng, các chiến công của các anh hùng liệt sĩ, thương binh…

– Tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; động viên, thăm hỏi, tặng quà thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; quyên góp ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại địa bàn nơi các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối đặt trụ sở; tổ chức các đoàn công tác khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại khu vực vùng sâu, vùng xa cho các đối tượng gia đình chính sách, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

– Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hoá. Đặc biệt, tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia Lễ Thắp nến tri ân đồng loạt trên cả nước vào tối ngày 26/7/2012.

– Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa cho đoàn viên thanh niên của cơ quan, đơn vị như: đến thăm các bảo tàng, đài tưởng niệm, khu di tích, chứng tích chiến tranh kết hợp với chiếu phim truyện, phim tài liệu về tuyên truyền giáo dục truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn”.

– Động viên, khuyến khích đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập hợp qua mạng Internet như kêu gọi bạn bè tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” qua các mạng xã hội; đăng ảnh, bài viết, bài hát, clip với nội dung hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa – uống nước nhớ nguồn”.

3. Định hướng tư tưởng cho thanh niên trước các vấn đề xã hội nổi bật

– Trong thời gian vừa qua, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến các vấn đề tiêu cực xoay quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Sự việc trên đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tính trung thực trong học tập và thi cử của một bộ phận học sinh, sinh viên, phản ánh thực trạng bệnh thành tích trong công tác giáo dục, đồng thời cũng tạo ra những dư luận không tốt đối với sự nghiệp giáo dục của Việt Nam hiện nay. Đứng trước thực trạng trên, các cấp bộ Đoàn cần cung cấp nhưng thông tin đúng và chính xác, đồng thời hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên trong chi Đoàn tìm hiểu những nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng có liên quan. Trên cơ sở đó, các cấp bộ Đoàn, đặc biệt là chi Đoàn khối trường học đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào chống tiêu cực trong thi cử ngay tại chi Đoàn mình.

– Các báo có rất nhiều bài viết phản ánh lối sống thực dụng, chạy theo đồng tiền đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của một số ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng trong nước, từ đó tạo ra những ảnh hưởng không tốt đối với thế hệ trẻ. Thậm chí trong một bộ phận thanh niên đã xuất hiện tư tưởng cổ súy và học theo lối sống tiêu cực trên, gây hoang mang lo ngại trong dư luận xã hội về đạo đức, lối sống của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay. Từ thực tế trên, các cấp bộ Đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên, cung cấp những thông tin chính thống về vấn đề đang diễn ra được đông đảo giới trẻ quan tâm, đồng thời cần phải định hướng cho họ cách thể hiện quan điểm, thái độ của cá nhân một cách đúng mực trước các vấn đề xã hội, đặc biệt là lên án những hành vi tiêu cực trong lối sống của một bộ phận ca sĩ, diễn viên và người mẫu hiện nay.

ST
CÁC TIN TỨC KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website