Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Hướng dẫn chủ điểm công tác tháng 5/2013
T4, 16/11/2016 - 02:11
HƯỚNG DẪN Chủ điểm công tác tháng 5/2013 “Nhớ về Bác – Lòng ta trong sáng hơn” ———–

I. TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 5

1. Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền, tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2013); 72 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2013), 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2013); tổ chức các hoạt động tuyên dương cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Tiếp tục tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi viết về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X; góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, dự thảo Luật Sửa đổi đất đai.
2. Hoàn thành công tác chuẩn bị và tiến hành các hoạt động khởi động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. Triển khai các hoạt động trong chiến dịch theo kế hoạch của Ban Thường vụ Đoàn Khối. Tổ chức có hiệu quả Ngày nhân ái vì sức khỏe cộng đồng (19/5/2013).
3. Triển khai Hướng dẫn thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới nhiệm kỳ 2012 – 2017; chuẩn bị Báo cáo sơ kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2013 theo đúng thời gian quy định.

II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 5
1. Những thông tin cần phổ biến cho đoàn viên, thanh niên

1.1. Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2013); 59 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2013):
Chi đoàn cần phổ biến, ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; nêu bật tình yêu bao la của Bác đối với thanh thiếu nhi Việt Nam và thế giới; tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân Việt Nam và thế giới, đặc biệt của thanh thiếu nhi đối với Bác; khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh bác bỏ các luận điệu phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh; nhấn mạnh mục đích, yêu cầu, nội dung của việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 – CT/TW của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đánh giá những kết quả đã đạt được và giới thiệu những điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác trong Chi đoàn.
Chi đoàn cần phổ biến đến đoàn viên, thanh niên về sự kiện lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954 của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, buộc thực dân Pháp phải đầu hàng và đồng ý ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, qua đó khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam và lịch sử phong trào cách mạng thế giới; trân trọng, biết ơn những đóng góp và hy sinh to lớn của nhân dân ta, của bạn bè quốc tế trong sự nghiệp chống thực dân Pháp cứu nước.

1.2. Trung ương Đoàn tổ chức “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2013

Nhằm tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân tổ chức tàu thanh niên “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2013 với chủ đề “Khát vọng thanh niên vươn ra biển lớn”. Hành trình diễn ra trong 12 ngày (03/05 – 15/5/2013), xuất phát từ cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh đi đến huyện đảo Trường Sa và ngược lại.
Tham gia tàu hành trình có 80 đại biểu là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu trong mọi lĩnh vực đại diện cho tuổi trẻ cả nước. Trong đó, Trung ương Đoàn đã tổ chức thi tuyển để lựa chọn 10 đại biểu xuất sắc, đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2013.
Tổ chức tàu thanh niên ra thăm Trường Sa là hoạt động diễn ra hàng năm, qua đó góp phần động viên, cổ vũ quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 đang làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là chương trình mang tính giáo dục sâu sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ trong cả nước.
1.3. Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2013 với chủ đề “Cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ của các công ty thuốc lá” và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến 31/5/2013
Chi đoàn cần phổ biến cho đoàn viên, thanh niên về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Trong đó, tập trung nhấn mạnh các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và quy định về việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc.
Chi đoàn có thể truy cập đường link sau để download các thông tin về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá và các tài liệu truyền thông liên quan: www.vinacosh.gov.vn

2. Những hoạt động cần tổ chức

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, bên cạnh việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn để phổ biến, ôn lại thân thế, sự nghiệp và công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chi đoàn, đoàn viên, thanh niên tự nhìn lại, tự đánh giá về kết quả học tập và làm theo lời Bác của tập thể chi đoàn và bản thân, từ đó đề ra hướng khắc phục, phấn đấu trong 6 tháng cuối năm thông qua việc đăng ký thực hiện các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được cụ thể hóa ở từng đơn vị; in dán những đăng ký này tại vị trí dễ thấy, dễ đọc để tất cả đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn cùng làm, cùng giám sát việc thực hiện lời hứa của nhau.
Trong dịp này, chi đoàn cần khuyến khích đoàn viên, thanh niên chia sẻ, viết cảm nhận về kết quả học tập và làm theo lời Bác của bản thân đưa lên các diễn đàn mạng, mạng xã hội, trên hệ thống website, báo chí của Đoàn.
Căn cứ điều kiện, khả năng của chi đoàn, khuyến khích các chi đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đến tham quan các địa chỉ đỏ trên địa bàn hoặc vùng lân cận như: bảo tàng cách mạng, địa danh, di tích lịch sử cách mạng, di tích về Đoàn, Hội, Đội ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn bằng nhiều hình thức sáng tạo, tiết kiệm, có ý nghĩa, thiết thực.
Tổ chức phát động xây dựng chi đoàn không khói thuốc lá; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng vào tiêu chuẩn thi đua của đoàn viên trong chi đoàn.
ST
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website