Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Hướng dẫn Chủ điểm công tác tháng 6/2013
T4, 16/11/2016 - 02:11
HƯỚNG DẪN Chủ điểm công tác tháng 6/2013 “Vì biển đảo quê hương – Vì đàn em thân yêu” ————–

I. TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 6

1. Các cấp bộ đoàn tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6), 102 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2013), 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2013); 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2013), ngày Thế giới phòng chống ma túy (26/6), ngày Gia đình Việt Nam (28/6) đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp “Tháng hành động Vì trẻ em” năm 2013.
2. Tập trung triển khai các hoạt động trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013 bám sát chủ đề công tác năm:“Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn” và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ‘‘Tuổi trẻ hành động vì an sinh xã hội’’ (theo Kế hoạch số 12 KH/ĐTNK ngày 16/5/2013 của Ban Thường vụ Đoàn Khối) đảm bảo thiết thực, hiệu quả; trong đó tập trung vào các hoạt động tham gia xây dựng văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới với các phương thức triển khai phù hợp với thực tiễn cơ quan, đơn vị.
3. Chỉ đạo thực hiện tốt việc đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia sinh hoạt tại địa phương trong kỳ nghỉ hè. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, học tập đảm bảo an toàn, vui vẻ, tiết kiệm.

II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 6
1. Những thông tin cần phổ biến cho đoàn viên, thanh niên
1.1. Thông tin về “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2013

“Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2013 với chủ đề “Khát vọng thanh niên vươn ra biển lớn” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân tổ chức từ ngày 03/5 đến ngày 15/5/2013 đã kết thúc thành công. Đoàn hành trình đã đến thăm, làm việc, tặng quà và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Sơn Ca, Đá Thị, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn Lớn, Đá Tây C, Trường Sa Lớn, Nhà giàn DK1/11 và Nhà giàn DK1/12. Nhiều phần quà có giá trị, thiết thực đã được đoàn hành trình trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK1 cùng nhiều sách, ấn phẩm của các cơ quan báo chí, những lá thư của tuổi trẻ cả nước gửi tới chiến sĩ Trường Sa. Đặc biệt, trong chuyến hành trình, báo Tuổi trẻ đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà văn hóa đa năng của đảo Đá Tây C với tổng trị giá 17 tỷ đồng từ chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, đoàn hành trình đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, các hoạt động tập thể, trò chơi, ảo thuật, đuổi hình bắt chữ… với chiến sĩ và nhân dân trên các đảo và Nhà giàn; tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.
Với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Hành trình đã góp phần trang bị thêm kiến thức về biển đảo, định hướng tư tưởng, nhận thức; giáo dục lòng yêu nước, sự kiên cường, nỗ lực vượt khó; nâng cao trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời động viên, cổ vũ quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 đang làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

1.2. Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tiếp tục phát huy tinh thần “Vì đàn em thân yêu”, các chi đoàn cần quan tâm, tích cực tổ chức các hoạt động dành cho thiếu nhi; tạo sân chơi mang tính chất sinh hoạt cộng đồng lành mạnh, phù hợp để các em được trải nghiệm, vui chơi, giải trí, rèn luyện các kỹ năng, đặc biệt là sự tự tin, tính chủ động, sáng tạo và hòa nhập cộng đồng. Tổ chức trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó; tuyên dương động viên khen thưởng các em có thành tích tốt trong học tập; tổ chức gặp mặt, dã ngoại, các hoạt động về nguồn; chuẩn bị tốt cho thiếu nhi tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do các cơ quan, ban ngành tổ chức.
1.3. Kỷ niệm 102 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2013); 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc – Ngày truyền thống Thi đua yêu nước (11/6/1948 – 11/6/2013)
Chi đoàn cần phổ biến, ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng, tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế cho đoàn viên, thanh niên. Nêu bật ý chí, quyết tâm đi tìm con đường cứu nước của Người; những chuyển biến trong nhận thức khi Người đến với chủ nghĩa Mác – Lênin; những điểm mốc quan trọng trong hành trình tìm đường cứu nước; ý nghĩa lịch sử của việc tìm ra con đường cứu nước và những đóng góp của Người đối với chủ nghĩa Mác – Lênin và cách mạng vô sản thế giới.
Tập trung tuyên truyền, phổ biến tới đoàn viên thanh niên nội dung, mục đích, ý nghĩa và tác dụng của Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; làm rõ truyền thống thi đua yêu nước của nhân dân ta trong lịch sử xây dựng và bảo vệ tổ quốc; khẳng định đây là động lực tinh thần quý báu, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước .

1.4. Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6

Chi đoàn phổ biến cho đoàn viên, thanh niên về Ngày Môi trường thế giới 05/6/2013 với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”; khuyến khích đoàn viên, thanh niên chú ý hơn đến những ảnh hưởng tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, tránh lãng phí thực phẩm và lựa chọn những loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường. Trong đó, nhấn mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn về chủ đề tiết kiệm, tránh lãng phí thực phẩm cho đoàn viên, thanh niên và cộng đồng dân cư, từ đó hình thành ý thức tiêu dùng thân thiện với môi trường cho mỗi người; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn dân cư .
1.4. Tuyên truyền về ngày “Thế giới phòng chống ma túy”, “Toàn dân phòng chống ma túy” 26/6

Chi đoàn cần tuyên truyền giáo dục đoàn viên, thanh thiếu lối sống lành mạnh, trong sáng, tiết kiệm; có ý thức vươn lên lập thân, lập nghiệp, kết hợp việc tuyên truyền về tác hại của ma tuý và kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho đoàn viên, thanh thiếu niên. Tuyên truyền, giới thiệu về gương những người đã cai nghiện may túy được gia đình, cộng đồng, xã hội giúp đỡ có việc làm ổn định và trở thành những công dân có ích tại địa phương; tuyên truyền những mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng có hiệu quả; nêu gương các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng và trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.
2. Những hoạt động cần tổ chức

Tuỳ tình hình thực tế, các chi đoàn có thể lựa chọn nội dung hoạt động cho phù hợp với điều kiện của mình, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi đảm bảo không khí vui tươi, sôi nổi và sự tham gia tích cực của đông đảo thiếu nhi.

Phát động đoàn viên trong chi đoàn đăng ký thi đua trong học tập và công tác, qua đó khơi dậy ý thức tự giác và sự sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong học tập, công tác, tạo khí thế thi đua sôi nổi gắn với việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; kịp thời phát hiện và giới thiệu các gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong phong trào thi đua, yêu nước trong chi đoàn.

Các chi đoàn tuyên truyền, phổ biến trong đoàn viên thanh niên các nội dung trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tiếp tục giám sát, kiểm tra việc xây dựng chi đoàn không khói thuốc; vận động đoàn viên trong chi đoàn nghiêm túc thực hiện tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng.

3. Một số nội dung cần định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên

Chi đoàn cần theo dõi, kịp thời định hướng cho đoàn viên thanh niên về một số vấn đề đang được giới trẻ quan tâm hiện nay như: các nội dung thiếu lành mạnh, kích động trên các mạng xã hội; những luận điệu sai trái, xuyên tạc của “Kiến nghị72” góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; việc khởi xướng trên mạng hoạt động “Dã ngoại vận động nhân quyền” tại 3 Thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh và Nha Trang mang tính tuyên truyền, chống phá Đảng và Nhà nước ta…
ST
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website