Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Hướng dẫn chủ điểm sinh hoạt chi đoàn tháng 10/2012
T4, 16/11/2016 - 02:11
II. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 10 1. Nội dung sinh hoạt – Tuyên truyền, thông tin để cán bộ, đoàn viên thanh niên hiểu, nắm bắt được tính cần thiết, vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong đoàn kết, tập hợp thanh niên; về cách thức, kết quả và giới thiệu những phương thức mới trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên của Đoàn tại cơ quan, đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

– Thông tin, tuyên truyền về kết quả tổ chức Đại hội Đoàn các cấp trực thuộc Khối, đặc biệt là tuyên truyền về thành công của Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 – 2017; về kết quả và thành tích nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2007 – 2012; Tuyên truyền về lịch sử các kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc; về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X (theo Đề cương tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X).

– Khuyến khích đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” nhân kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Qua đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào với truyền thống dân tộc, xác định trách nhiệm của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa giai đoạn hiện nay; tuyên truyền về ngày truyền thống của các Bộ, Ban, Ngành.

2. Hình thức tổ chức sinh hoạt chi đoàn
Chi đoàn lựa chọn hình thức sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị; cần chủ động, tích cực và sáng tạo, bám sát chủ điểm sinh hoạt theo từng tháng, tránh tổ chức một cách hình thức, lấy lệ. Có thể tổ chức theo một số hình thức sau:

– Tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề chào mừng thành công Đại hội Đoàn Khối; ca ngợi quê hương, đất nước, tuổi trẻ…

– Biểu dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu, có nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần vào thành công của công tác đoàn và phong trào thanh niên tại cơ quan, đơn vị.

3. Định hướng tư tưởng cho thanh niên trước các vấn đề xã hội nổi bật
– Trong thời gian gần đây, một bộ phận giới trẻ có xu hướng lạm dụng ngôn ngữ lóng, ngôn ngữ tự chế (nhiều báo gọi là ngôn ngữ thời @”) trong trao đổi, thông tin bằng thư từ, điện thoại, trên các diễn đàn, thậm chí trong cả những bài viết, bài thi, bài văn mang tính chính luận… Thực trạng trên dẫn đến nguy cơ làm sai lệch hệ thống từ vựng, ngữ pháp tiếng Việt. Vì vậy các cấp bộ đoàn trực thuộc Đoàn Khối, đặc biệt là các đơn vị có đoàn trường học cần đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên thanh niên về giữ gìn sự trong sáng của ngôn ngữ Việt; tổ chức các diễn đàn về vai trò của ngôn ngữ trong đời sống con người và tính cấp thiết của việc giữ gìn ngôn ngữ. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ cần quan tâm định hướng, chỉnh sửa thói quen dùng loại ngôn ngữ trên trong sinh viên. Từ đó giúp đoàn viên thanh niên nhận thức, thái độ và ý thức tự giác giữ gìn và bảo tồn sự trong sáng của tiếng Việt.

– Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phát hiện, đăng tải nhiều thông tin về các vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây xôn xao dư luận xã hội và tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng; đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những người sản xuất, chăn nuôi chân chính. Các cấp bộ đoàn cần phải hướng dẫn cho các đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn thông tin chính thống về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền nếp sống văn minh, vệ sinh để từ đó có thể tự chăm sóc sức khỏe gia đình và bản thân; lên án những hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

ST
CÁC TIN TỨC KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website