Loading ...
Công tác xây dựng Đoàn
Hướng dẫn sinh hoạt chủ điểm tháng 9/2012
T4, 16/11/2016 - 02:11
1. Nội dung sinh hoạt – Tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về Năm an toàn giao thông và hoạt động của các cấp bộ Đoàn hưởng ứng năm “Năm An toàn giao thông – 2012” theo Kế hoạch số 349 KH/TWĐTN ngày 19/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Kế hoạch số 01 KH/ĐTNK ngày 29/12/02011 của Ban Thường vụ Đoàn Khối. Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên thanh niên về Luật giao thông, các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông; về thực trạng và hậu quả, nguyên nhân và giải pháp khắc phục tai nạn và ùn tắc giao thông; vai trò của của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia kiềm chế và giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông tại địa phương cư trú. Bên cạnh đó vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên tự giác chấp hành pháp luật an toàn giao thông và thực hiện các hành vi có văn hoá khi tham gia giao thông, như: chủ động nhường đường; không nói tục, chửi bậy, hút thuốc lá và vứt rác bừa bãi; hạn chế sử dụng còi nơi đông người; sẵn sàng giúp đỡ người bị tai nạn giao thông…

– Tuyên truyền về giá trị và ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh 2/9. Tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên nghe, tìm hiểu về bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đọc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong ngày 2/9/1945. Thông qua đó giáo dục đoàn viên thanh niên về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

– Một số nội dung tuyên truyền khác trong sinh hoạt chi đoàn: Kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9/1955-10/9/2012), 82 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2012), 35 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc (20/9/1977-20/9/2012) và 67 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2012); ngày truyền thống của các Bộ, ban ngành.

2. Hình thức tổ chức sinh hoạt chi đoàn

– Đồng loạt tổ chức “Ngày Chi đoàn với văn hóa giao thông” tại các chi đoàn trong Khối vào ngày 15/9/2012. Căn cứ đặc điểm tình hình và điều kiện của cơ quan, đơn vị để lựa chọn các hình thức sinh hoạt phù hợp. Nghiên cứu có thể tổ chức một số hoạt động sau:

+ Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, cuộc thi dưới dạng sân khấu hóa với các chủ đề “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Hiểm họa rượu, bia và tai nạn giao thông”…

+ Tổ chức cho đoàn viên thanh niên ký cam kết thực hiện các tiêu chí văn hoá giao thông; đăng ký đảm nhận, xây dựng hoặc tổ chức ra mắt các mô hình, công trình, phần việc thanh niên tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, như: xây dựng Cổng trường an toàn giao thông; “Điểm giao cắt đường bộ – đường sắt an toàn”; tuyến đường không tai nạn giao thông …

+ Các cơ sở trực thuộc, đặc biệt là các Đoàn thanh niên cơ quan báo chí trong Khối tăng cường tuyên truyền về “Thanh niên với văn hóa giao thông” qua hệ thống phát thanh nội bộ, qua mạng Internet và các hình thức truyền thông trực quan khác.

3. Định hướng tư tưởng cho thanh niên trước các vấn đề xã hội nổi bật

– Trong thời gian gần đây, dư luận xã hội rất quan tâm và chờ đợi kết quả việc thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng ta, được cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ cao. Đề nghị các cấp bộ đoàn tiếp tục quán triệt sâu rộng trong tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương hưởng ứng chủ trương này, đồng thời tham gia tích cực vào việc góp ý kiểm điểm tự phê bình và phê bình trên tinh thần cầu thị, thẳng thắn, chân thành.

– Việc tăng giá xăng dầu, tăng viện phí đang tác động không nhỏ đến đời sống và kéo theo tư tưởng lo lắng của nhân dân, đặc biệt là thanh niên. Đề nghị các cấp bộ đoàn kịp thời thông tin, định hướng, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tin tưởng những chủ trương, giải pháp kiềm chế lạm phát, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân của Chính phủ; đồng thời tăng cường các hoạt động hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

– Các phương tiện truyền thông đại chúng thời gian qua phản ánh thông tin về hiện tượng một bộ phận giới trẻ có những hành động xâm phạm, gây tổn hại đến các di tích lịch sử, văn hóa như: đứng, ngồi lên đầu rùa tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội); giẫm đạp, nhảy nhót trên đàn tế Nam Giao (Thanh Hóa)… gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy các cấp bộ đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên về giá trị của các di tích lịch sử, di tích văn hóa; định hướng, xây dựng ý thức và hành động tôn trọng, bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa; lên án mạnh mẽ những hành vi tiêu cực, xâm phạm đến các giá trị tinh thần của dân tộc.

– Trong thời gian gần đây, dư luận xã hội hết sức bất bình trước vụ việc một nhóm nam thanh niên đăng tải trên mạng xã hội những bức ảnh ghi lại cảnh giết hại dã man hai cá thể Voọc chà vá chân xám thuộc nhóm IB loài linh trưởng có khả năng tuyệt chủng cần được bảo vệ của Sách đỏ Việt Nam. Từ sự việc trên, các cấp bộ đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền về việc bảo vệ động vật hoang dã nói riêng và bảo vệ hệ sinh thái nói chung trong đoàn viên thanh niên, đồng thời lên án những hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán và giết hại động vật hoang dã, đặc biệt là những loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới./.

st
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website