Loading ...
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minhtin mới
Bí thư Đoàn thanh niên báo Đời sống và pháp luật: “Đừng bao giờ nghĩ làm Đoàn để hưởng lợi”
T5, 15/06/2017 - 08:06
9 năm tham gia đoàn thanh niên với vai trò thủ lĩnh, thế nhưng chưa bao giờ anh Trần Mạnh Quyết cảm thấy lửa nhiệt huyết trong tim mình ngừng lại. Bởi, với anh được sinh hoạt trong đoàn thanh niên như giúp anh có thêm động lực để sống tốt và sống có ích hơn đối với mọi người.

Nhà báo Trần Mạnh Quyết, Bí thư Đoàn thanh niên báo Đời sống và Pháp luật (ĐS&PL), đồng thời là Phó bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội luật Gia Việt Nam được biết đến là một thủ lĩnh đoàn đi đầu trong các phong trào đoàn ở cơ quan.

Công tác tại báo ĐS&PL anh Mạnh Quyết luôn nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo, ban biên tập và các đồng nghiệp. Bên cạnh công tác hoạt động chuyên môn, anh Quyết được các thành viên trong cơ quan tín nhiệm vào ban chấp hành chi đoàn báo ĐS&PL, giữ vai trò Phó bí thư chi đoàn báo ĐS&PL từ năm 2008. Đến năm 2010 anh giữ vai trò là Bí thư chi đoàn báo ĐS&PL đồng thời là Phó bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội luật Gia Việt Nam.

Ảnh: Nhà báo Trần Mạnh Quyết (áo đen) cùng các đoàn viên thăm hỏi các cụ già neo đơn.

Nhận được sự tín nhiệm của cấp trên, của đồng nghiệp với anh Trần Mạnh Quyết đó quả thực là niềm vinh dự rất lớn, để từ đó anh đã cùng với những đoàn viên thanh niên khác trong cơ quan, xây dựng một tập thể thanh niên “đảm việc cơ quan, giỏi việc xã hội”.

Trong những năm làm thủ lĩnh đoàn thanh niên cơ sở và đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội luật Gia Việt Nam, anh Trần Mạnh Quyết không nhớ nổi mình và các đoàn viên đã tham gia bao nhiêu hoạt động ý nghĩa, chỉ biết rằng những hoạt động đó đều để lại trong anh và các đoàn viên khác những ấn tượng khó phai.

Hoạt động đoàn của chi đoàn báo ĐS&PL có một đặc thù đó là lồng ghép vào hoạt động nghiệp vụ của phóng viên (PV).  Trong quá trình tác nghiệp của PV cũng phát hiện nhiều câu chuyện, hoàn cảnh thương tâm, PV cũng chủ động viết bài kêu gọi mọi người giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đó.

Nhân những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, đoàn viên của chi đoàn cũng rất có ý thức trong việc hướng về cội nguồn như tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với đất nước.

Anh Quyết nhớ lại: “Năm 2016, Đoàn thanh niên báo ĐS&PL có kết hợp với tòa tháp Ngôi Sao thăm hỏi và tặng quà cho những thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng- Hà Nam. Trong chuyến đi này đã để lại cho chúng tôi những sự xúc động, bởi ở đây tôi được gặp những hoàn cảnh con em, thương binh vô cùng khó khăn. Khi gặp chúng tôi, họ rất cảm động và có bày tỏ mong muốn năm nào chúng tôi cũng về thăm để họ cảm nhận được hơi ấm của cộng đồng dành cho họ”.

Bên cạnh hoạt động thăm hỏi những trường hợp thương binh, anh Quyết cho biết anh và các thành viên trong chi đoàn báo ĐS&PL cũng đã có chuyến thăm hỏi các gia đình trong vụ máy bay Mi 171 rơi.

“Đoàn thanh niên phối hợp với một đơn vị, cũng có một chuyến đi tri ân đến các gia đình có chiến sĩ gặp nạn, được nghe những câu chuyện về những người chiến sĩ quả cảm này khiến chúng tôi vô cùng xúc động”, anh Quyết chia sẻ thêm.

Còn trong cương vị là Phó bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Hội luật Gia Việt Nam, có một chiến dịch của Đoàn khối các cơ quan Trung ương đến bây giờ anh Quyết vẫn nhớ mãi kỷ niệm: “Khi ấy có chiến dịch chia sẻ về với các vùng khó khăn, Đoàn khối các cơ quan Trung ương có giao cho Đoàn của Hội Luật Gia về huyện đoàn Mỹ Đức, để tìm ra một cơ sở đoàn có nhiều khó khăn nhất. Khi ấy, Đoàn TNCQTW Hội Luật Gia không quá mạnh, kinh phí hạn hẹp chúng tôi băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho họ. Sau khi tính toán, chúng tôi xin được 4 bộ máy tính bàn cũ, tiếp đó chúng tôi đã phải huy động cả kỹ sư máy tính để sửa lại máy và mang về huyện này ngay cả những người lãnh đạo ở chính quyền tỏ ra vui mừng vì lần đầu tiên họ được tiếp cận với công nghệ. Để có được 4 bộ máy tính đó là cả một sự tính toán kỹ lưỡng của chúng tôi để nó hoạt động được, từ khâu vận chuyển cho đến kết nối internet. Từ chiến dịch này Hội Luật Gia cũng nhận được giấy khen và đánh giá cao của Đoàn khối các cơ quan Trung ương”.

Ảnh: Mỗi hoạt động đoàn đều để lại cho anh Quyết cũng như các đoàn viên nhiều kỷ niệm.

Bên cạnh đó, trong suốt 9 năm hoạt động trong lĩnh vực đoàn, anh Quyết cho biết hoạt động mà chi đoàn Báo ĐS&PL làm được và tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong cơ quan đó chính là giải bóng đá các cơ quan Thông tấn báo chí được tổ chức thường niên và tính đến nay đã có hơn 20 đơn vị báo chí tham gia và kéo dài được 5 lần tổ chức và được đánh giá rất cao.

Chia sẻ thêm về những khó khăn khi là thủ lĩnh của một chi đoàn có đông số lượng đoàn viên nhất trong Hội Luật Gia Việt Nam, anh Quyết cho hay: “Khó khăn nhất đó chính là chúng tôi không phải cán bộ đoàn chuyên trách nên sẽ yếu về kỹ năng, về phương pháp luận để thực hiện. Khác các đơn vị khác là họ có biên chế cán bộ đoàn chuyên trách. Một điều nữa, kinh phí cho hoạt động đoàn rất khó khăn”.

Mặc dù hiện nay không tham gia với cương vị là thủ lĩnh đoàn, thế nhưng anh Quyết vẫn bày tỏ sự trăn trở về cuộc sống của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay đang thực dụng rất nhiều, nhất là khi công nghệ phát triển thì cuộc sống ngày càng bó hẹp, ngày càng có ít sự chia sẻ với cộng đồng. Để tạo được sự gắn kết giữa các thành viên rất khó. Khi muốn bắt tay xây dựng hoạt động chung cần một “thủ lĩnh đoàn” nắm bắt được xu hướng chung, tâm tư nguyện vọng chung của mọi người để kêu gọi.

Để xây dựng được chi đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh, anh Quyết cho biết: “Bản thân thủ lĩnh đoàn cần trau dồi thêm tư tưởng về nhãn quan chính trị, phải rèn giũa mình, sống có trách nhiệm hơn và đặc biệt tham gia công tác đoàn “Đừng bao giờ suy nghĩ làm đoàn để hưởng lợi”. Bởi, làm đoàn là sự hy sinh, sự cống hiến cho tập thể, cho hoạt động chung của xã hội.

Bên cạnh đó, để đoàn cơ sở hoạt động mạnh thì cần có sự định hướng của đoàn cấp trên tạo được sự xuyên suốt chứ không thể làm theo mệnh lệnh hành chính. Các đoàn cơ sở cũng nên chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, hàng năm để làm sao cho hoạt động đoàn luôn theo quỹ đạo nhất định”.

Từ những đóng góp tích cực cho hoạt động đoàn nêu trên, anh Trần Mạnh Quyết đã vinh dự được nhận bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương với thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2017.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website