Loading ...
Khoa học và công nghệ
CLB tiến sĩ trẻ và đề án thoát nghèo hiệu quả ở Nghệ An
T3, 22/11/2016 - 10:11
Sau việc thử nghiệm thành công giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây nho ở Ninh Thuận, một số tiến sĩ trong CLB tiến sĩ trẻ khối cơ quan trung ương đang nghiên cứu, khảo sát và thống nhất chuyển giao kỹ thuật trồng hoa quả, rau sạch, trồng cây thuốc nam và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho bà con nhân dân tại Nam Đàn (Nghệ An).

Ngày 8/9 vừa qua, tại huyện Nam Đàn, lễ ra quân “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè và triển khai hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2014”, do Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn và Ban Thường vụ tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức đã được diễn ra.

CLB tiến sĩ trẻ và đề án thoát nghèo hiệu quả ở Nghệ An
Đồng chí   Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn.. tại lể ra quân

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các ban Trung ương Đoàn; các đồng chí Ban Thường vụ Đoàn Khối và Ban Thường vụ tỉnh đoàn Nghệ An…

Điểm nhấn đặc biệt trong lễ ra quân lần này là hoạt động thăm mô hình Tổ hợp tác thanh niên về trang trại trồng dưa; đồng thời nghiên cứu, khảo sát và thống nhất chuyển giao kỹ thuật trồng hoa quả, rau sạch, trồng cây thuốc nam và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho bà con nhân dân xã Nam Tân, huyện Nam Đàn do Câu lạc bộ Tiến sỹ trẻ Khối các cơ quan Trung ương chủ trì. Đây chính là mô hình đã được Câu lạc bộ Tiến sỹ trẻ thử nghiệm thành công trong dự án “Nghiên cứu các giải pháp an toàn trong phòng trừ sâu bệnh cho cây nho Ninh Thuận” để áp dụng cho một số đối tượng cây trồng chính tại Nam Đàn.

“CLB Tiến sĩ trẻ nhằm liên kết đội ngũ ngũ trí thức, các nhà khoa học trẻ trong khối để tham gia nghiên cứu, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của lực lượng cán bộ, trí thức trẻ vào đời sống nhằm phát huy, ươm tạo các nguồn chất xám của các tiến sĩ trẻ còn chưa có điều kiện thể hiện và phát triển”, TS. Dương Ngọc Tú, Viện HLKH&CNVN, chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết.

Được biết, hầu hết ý nghĩa về các dự án này đều liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng công nghệ cao để bảo quản nông sản và làm sạch môi trường sống đang được quan tâm hiện nay.

Mục đích hoạt động, nghiên cứu của CLB tại Nghệ An là thăm mô hình Tổ hợp tác thanh niên về trang trại trồng dưa; nghiên cứu, khảo sát và thống nhất chuyển giao kỹ thuật trồng hoa quả, rau sạch, trồng cây thuốc nam và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho bà con nhân dân xã Nam Tân, huyện Nam Đàn.

Đồng thời qua khảo sát, CLB cho tiến hành sử dụng các sản phẩm an toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên, nano bạc, các loại thiên địch, vi sinh vật đối kháng, phương pháp bẫy sinh học… để bảo đảm sự phát triển bền vững cho các loại nông sản.

Đây chính là mô hình đã được CLB Tiến sỹ trẻ thử nghiệm thành công trong dự án “Nghiên cứu các giải pháp an toàn trong phòng trừ sâu bệnh cho cây nho Ninh Thuận”để áp dụng cho một số đối tượng cây trồng chính tại Nam Đàn.

Theo đó, CLB Tiến sĩ trẻ sẽ cử đại diện một số nhóm nghiên cứu liên ngành dự kiến đưa vào các sản phẩm có thể áp dụng cho việc phòng trừ sâu, bệnh cho cây dưa hấu theo hướng an toàn và thân thiện với môi trường; đồng thời đưa vào khảo nghiệm phân bón hữu cơ sinh học mới nhằm tăng năng suất đối với cây dứa hấu; trồng thử nghiệm giống nghệ vàng phát triển nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm thực phẩm thuốc từ củ nghệ vàng tại địa phương.

“CLB chúng tôi còn tư vấn, thiếp thị, đưa ra các chiến lược, giải pháp marketing hiệu quả nhằm tăng năng suất, chất lượng nông sản đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân bằng cách sử dụng các ứng dụng của CLB tiến sĩ trẻ nghiên cứu.

Ngoài ra, trong đợt công tác Nghệ An, chúng tôi đã tiến hành trao quà, tặng học bổng, khám và cấp thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng giá trị các hoạt dộng trong lễ ra quân là 1 tỷ dồng" - TS. Dương Ngọc Tú chia sẻ thêm.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website