Loading ...
Kỹ năng
Cán bộ Đoàn chuyên nghiệp
T4, 16/11/2016 - 13:11
Hoạt động Đoàn là nghề? Qua thực tế công việc, tôi nghĩ cũng nên xem hoạt động Đoàn là một nghề. Đã là nghề thì người đảm nhận công tác Đoàn phải chuyên nghiệp. Không ít người gắn Đoàn với phong trào, theo nghĩa dù ấn tượng rầm rộ nhưng ít thực tế.

Hoạt động Đoàn là nghề?
Qua thực tế công việc, tôi nghĩ cũng nên xem hoạt động Đoàn là một nghề. Đã là nghề thì người đảm nhận công tác Đoàn phải chuyên nghiệp. Không ít người gắn Đoàn với phong trào, theo nghĩa dù ấn tượng rầm rộ nhưng ít thực tế.

Cán bộ Đoàn thường năng động, làm gì cũng được, nhưng khi chuyển sang công tác lĩnh vực khác, ít nhiều gặp khó khăn về chuyên môn. Nếu là một nghề, Đoàn sẽ áp dụng khoa học quản trị hiện đại, đổi mới không ngừng, tiếp thị hình ảnh…

Online nhiều hơn
Thanh niên ngày nay tiếp xúc với Internet hằng ngày. Internet có khả năng làm thay đổi lối sống, khiến chúng ta phải suy nghĩ về các phương thức tập hợp thanh niên. Thiết nghĩ, cán bộ Đoàn phải online nhiều hơn và Đoàn Thanh niên cần xây dựng một mạng xã hội dành riêng cho thanh niên Việt Nam để lắng nghe giới trẻ qua thế giới ảo.

Nhờ đó, cán bộ Đoàn có thể nắm bắt tâm tư, tình cảm của thanh niên, định hướng lý tưởng, lập trường cho họ một cách khéo léo, uyển chuyển.

Xuống cơ sở
Các thủ lĩnh thanh niên luôn vật vã với những đợt hoạt động vì cộng đồng để rồi quanh đi quẩn lại chỉ thấy những đoàn viên cũ trong khi bộ phận thanh niên khác vẫn dửng dưng. Tại không ít cơ sở Đoàn, dường như thanh niên chỉ tham gia cho đủ số lượng, có người nhưng không có lửa, chỉ mang tính hình thức là chính…

Theo tôi, để khắc phục tình trạng này, cán bộ Đoàn cần đi nhiều hơn về cơ sở, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sở thích… của thanh niên. Tôi tin rằng, nếu bám sát cơ sở, chúng ta sẽ có nhiều cách làm hiệu quả, sát thực.

Làm mới mình
Đoàn làm bạn với thanh niên, trước hết thông qua hình ảnh người cán bộ Đoàn. Nếu Đoàn có những thủ lĩnh giỏi, có sức hút tự thân đối với bạn trẻ quanh mình, họ sẽ tình nguyện gia nhập tổ chức Đoàn và tích cực hoạt động.

Theo tôi, cán bộ Đoàn ngày nay phải có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng và phương pháp làm việc hiện đại, trong đó phải thành thạo những kỹ năng cụ thể như tin học, ngoại ngữ, thuyết trình, giao tiếp

Lê Quang Quỳnh Trích bài dự thi Hiến kế tặng Đoàn (nguồn: TP online)
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website