Loading ...
Kỹ năng
Một tháng là Tân sinh viên
T4, 16/11/2016 - 13:11
Những thử thách… Có lẽ thử thách lớn nhất đối với các bạn là vấn đề nhà trọ, bởi vì điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế nên Học viện mình không có ký túc xá cho các bạn lưu trú, hơn nữa trường mình lại nằm ở khu trung tâm, cạnh các trường Đại học, Học viện lớn khác như Ngoại thương, Luật, Ngoại giao…


Những thử thách…

Có lẽ thử thách lớn nhất đối với các bạn là vấn đề nhà trọ, bởi vì điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế nên Học viện mình không có ký túc xá cho các bạn lưu trú, hơn nữa trường mình lại nằm ở khu trung tâm, cạnh các trường Đại học, Học viện lớn khác như Ngoại thương, Luật, Ngoại giao…nên vấn đề tìm được một nhà trọ phù hợp thật là khó. Như đã thành quy luật, cứ mỗi độ tháng 9 hàng năm, khi cả nước bước vào năm học mới, và các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thủ đô đón tiếp các tân sinh viên nhập học, các chủ nhà trọ lại đồng loạt tăng giá nhằm kiếm lời. Chính vì vậy thử thách lại tăng lên gấp bội. Cùng với sự phát triển và nhu cầu nhu cầu của người thuê, giá thuê nhà trọ tại các khu vực như Phố Pháo Đài Láng, Chùa Láng, Trần Duy Hưng cũng rất đa dạng, dao động từ 1 triệu cho đến 4 triệu đồng đối với một phòng có diện tích khoảng 15m2 (phòng càng tiện nghi, có khép kín thì giá càng đắt). So với số tiền chu cấp của gia đình mỗi tháng thì giá thuê này không phải là nhỏ, chưa tính chi phí điện nước và internet, tính ra mỗi tháng các bạn sẽ phải chi phí một khoản kha khá; vì thế giải pháp của các bạn là ở tạm một đến hai tháng rồi rủ thêm các bạn học cùng lớp, cùng trường ở cùng để san sẻ khoản chi phí này. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng sớm tìm được người ở ghép với mình, nên vấn đề nhà trọ thực sự vẫn là nỗi lo thường trực của các bạn.

Kế đến là vấn đề tự lập – việc mới chân ướt chân ráo từ quê lên Hà Nội và sống một mình, rời xa sự chăm sóc, lo lắng của bố mẹ như ở nhà khiến cho nhiều bạn thực sự cảm thấy hoang mang. Làm thế nào để có thể chi tiêu vừa đủ trong giới hạn số tiền mà bố mẹ gửi cho hàng tháng? Làm thế nào để giao tiếp, ứng xử và xử lý một cách hợp lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày với những người ở cùng? Làm thế nào để đảm bảo được sức khỏe trong mỗi bữa ăn khi mà chất lượng thực phẩm ở Hà Nội thực sự là một vấn đề rất đáng quan tâm?…Tất cả, tất cả những câu hỏi đó, những vấn đề đó khiến cho các bạn tân sinh viên cảm thấy đó là những thử thách thực sự, và không phải bạn nào cũng tìm ra được cách giải quyết vấn đề.

Tiếp theo là về giao thông – giao thông ở Hà Nội thực sự là mối lo ngại và là…ác mộng (theo lời chia sẻ của một số bạn). Với một số lượng khổng lồ bao gồm tất cả các loại xe cùng đổ ra đường, cùng lăn bánh trên những con đường chật hẹp nhất là vào giờ cao điểm khiến cho nhiều bạn không khỏi thấy khó khăn. Hình ảnh những con đường ngào ngạt hoa sữa, những góc phố xao xác lá vàng rơi mà các bạn từng hình dung khi nghĩ về Hà Nội đã hoàn toàn biến mất, mà thay vào đó là nỗi lo lắng sợ bị móc túi, chen lấn, xô đẩy khi đi xe buýt; đi xe ôm thì sợ bị chặt chém vì các bạn chưa thể nhớ được hết các con đường; đi xe đạp thì cũng rất vất vả khi tìm đỏ mắt mới thấy được một quán nhận vá xăm khi thủng…Chính những điều này đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với các bạn sau một tháng là tân sinh viên.

Vấn đề thứ tư là về học tập, việc tìm ra cho mình được một phương pháp học tập phù hợp thực sự là điều mà không phải bạn sinh viên nào cũng làm được. Với những môn học hoàn toàn mới, phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới, các thầy cô hoàn toàn mới, môi trường học tập hoàn toàn mới…nhiều bạn chia sẻ cảm thấy thực sự…hụt hơi khi học tập ở giảng đường Đại học. Điều này thực sự đáng lo ngại bởi nếu các bạn không sớm thoát ra được tình trạng đó bằng cách tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp thì các bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Và những niềm vui…

Bên cạnh những thử thách mà các bạn đang gặp phải thì cũng có rất nhiều những niềm vui mà các bạn được trải nghiệm sau một tháng là tân sinh viên: Đầu tiên là việc có thêm được những người bạn mới – những người bạn rất vui vẻ, hòa đồng, tình cảm đến từ mọi miền của đất nước. Được học tập, sinh hoạt với các bạn hàng ngày ở lớp, cùng nhau chia sẻ những khó khăn bước đầu trong quãng đời sinh viên khiến cho tình bạn ngày càng bền chặt hơn.

Và vui vì được các thầy cô luôn quan tâm, chỉ bảo rất tận tình, chu đáo. Mặc dù học tập ở bậc Đại học đòi hỏi tính tự giác, tinh thần tự học của các bạn rất cao. Nhưng khi cần hỗ trợ, giải đáp các bạn được các thầy cô giảng giải, phân tích và chia sẻ rất kỹ lưỡng về vấn đề mà các bạn quan tâm. Chính những điều đó khiến các bạn cảm thấy yên tâm và bớt lo lắng hơn; việc cùng nhau thảo luận, làm bài tập nhóm trong các môn học cũng giúp các bạn học hỏi thêm được nhiều điều, từ kỹ năng làm powerpoint, kỹ năng thuyết trình, phản biện cho đến kỹ năng điều hòa, giải quyết những xung đột khi làm việc nhóm. Những điều đó giúp cho các bạn cảm thấy hứng thú hơn đối với các môn học trên lớp.

Tiếp đến là niềm vui khi được tham gia các chương trình, hoạt động của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Học viện, bởi Đoàn – Hội thực sự là môi trường rất tốt để rèn luyện, bồi dưỡng các bạn trưởng thành hơn. Mỗi chương trình, hoạt động của Đoàn – Hội đều giúp các bạn học thêm được một bài học có ý nghĩa, bổ sung thêm những kiến thức và kỹ năng cho các bạn và tạo môi trường để các bạn thêm đoàn kết, gắn bó với nhau hơn dưới mái trường Học viện Hành chính. Khi tham gia Đoàn – Hội, các bạn cũng học hỏi được rất nhiều điều, rất nhiều kinh nghiệm từ các anh chị cán bộ Đoàn – Hội khóa trên; và các bạn cũng hiểu thêm được rằng: đằng sau những tiếng nhạc rộn rã, đằng sau sân khấu sôi động, đằng sau mỗi chương trình thành công là cả một sự vất vả với những giọt mồ hôi đã rơi, với những sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi và những nụ cười luôn hiện hữu trên khuôn mặt của các anh chị, bởi Đoàn – Hội là như vậy mà.
Les Brown đã từng nói: “Hãy quyết tâm chấp nhận mọi thử thách theo cách sẽ khiến bạn tiến bộ” – đúng vậy, trên con đường đi đến thành công luôn sẽ có những thử thách. Những thử thách mà các bạn đã gặp và trải nghiệm trong một tháng là tân sinh mới là những thử thách bước đầu mà thôi, hãy luôn cố gắng để sẵn sàng đối mặt và vượt qua những thử thách nhé. Bởi cuộc sống trong quãng thời gian 4 năm là sinh viên sẽ có rất nhiều thử thách đó, nhưng khi vượt qua rồi, chắc chắn bạn sẽ học được nhiều thứ lắm đấy. Hãy luôn tự tin thể hiện bản lĩnh sinh viên Học viện Hành chính, các bạn tân sinh viên nhé!
Theo Website Học viện Hành chính
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website