Loading ...
Mô hình
Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai mô hình ứng dụng các TBKT trong chăn nuôi tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
T6, 18/11/2016 - 12:11
Sơn Vĩ là một xã biên giới nghèo thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Là xã cực đông của Tỉnh, phía bắc và phía đông giáp Trung quốc, có địa hình phức tạp nhiều núi cao chia cắt, đi lại khó khăn, đời sống của bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn (do không có nước sinh hoạt vào mùa khô, thiếu đất canh tác, diện tích đất chủ yếu là đất lâm nghiệp và núi đá). Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã xác định hướng phát triển kinh tế thuận lợi và bền vững nhất cho các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh là chăn nuôi gia súc, chủ yếu là phát triển chăn nuôi bò hàng hóa.

Sơn Vĩ là một xã biên giới nghèo thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Là xã cực đông của Tỉnh, phía bắc và phía đông giáp Trung quốc, có địa hình phức tạp nhiều núi cao chia cắt, đi lại khó khăn, đời sống của bà con nhân dân gặp rất nhiều khó khăn (do không có nước sinh hoạt vào mùa khô, thiếu đất canh tác, diện tích đất chủ yếu là đất lâm nghiệp và núi đá). Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã xác định hướng phát triển kinh tế thuận lợi và bền vững nhất cho các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh là chăn nuôi gia súc, chủ yếu là phát triển chăn nuôi bò hàng hóa. Qua nghiên cứu thực trạng, được sự tạo điều kiện của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xung kích thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” đã triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi bò, góp phần cải thiện tầm vóc bò địa phương tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo vạc, tỉnh Hà Giang trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng các TBKT nông nghiệp nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần tăng thu nhập cho người dân” được thực hiện từ năm 2014 đến năm 2016.

Theo đó, từ tháng 6/2014 đến nay, Đoàn Bộ đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Giang triển khai nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa: Đoàn Bộ hỗ trợ trao tặng 22 con bò (01 bò đực giống và 21 bò cái sinh sản) cho 22 hộ gia đình thanh niên của xã có hoàn cảnh khó khăn và có ý chí phấn đấu lập nghiệp với sự chứng kiến của Lãnh đạo Tỉnh Đoàn Hà Giang, Huyện Mèo Vạc, Trạm Khuyến nông huyện, chính quyền địa phương và bà con nhân dân xã Sơn Vĩ; tổ chức 02 lớp tập huấn về các biện pháp kỹ thuật về giống, chăm sóc bò đực giống, bò cái sinh sản và bê, kỹ thuật sử dụng bò đực phối giống, kỹ thuật chế biến và bảo quản thức ăn cho bò, kỹ thuật làm chuồng trại và phòng tránh rét cho bò khi mùa đông tới…, cho 22 hộ gia đình tham gia dự án.

Để góp phần tuyên truyền rộng rãi thành quả của mô hình đến với người dân, trong các ngày 13-15/10/2014, Đoàn Bộ phối hợp với Tỉnh Đoàn Hà Giang triển khai Lớp tập huấn Ngoài mô hình với nội dung chuyên sâu về kỹ thuật chăn nuôi và phòng tránh rét cho Trâu, Bò. Tham dự lớp tập huấn có đại diện Lãnh đạo của Tỉnh Đoàn Hà Giang, lãnh đạo huyện Mèo Vạc, đại diện chính quyền xã Pả Vi, xã Sơn Vĩ, huyện Đoàn Mèo Vạc và 50 hộ gia đình điển hình đại diện cho các xã của huyện Mèo Vạc.

Thông qua khóa tập huấn, bà con đã tiếp thu được những nội dung quan trọng áp dụng vào việc chăn nuôi bò; thay đổi nhận thức của bà con vùng cao theo hướng giữ gìn vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế bền vững gắn với giữ gìn trật tự – an ninh biên giới.

Qua thời gian triển khai thực hiện dự án, hiện nay đàn bò trong mô hình đã thích ứng với điều kiện chuồng trại, sinh trưởng và phát triển tốt, khỏe mạnh và đã có 08/21 bò cái được phối giống từ bò đực giống của dự án và đang được chăm sóc theo quy trình của dự án.
Nguồn: Đoàn Bộ NN&PTNT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website