Loading ...
Mô hình
Kết nối tài năng tiến sỹ trẻ
T6, 18/11/2016 - 12:11
Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới. Câu lạc bộ (CLB) Tiến sĩ trẻ được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương thành lập năm 2009. CLB hiện thu hút sự tham gia của hơn 200 tiến sỹ, hơn 3.000 thạc sĩ, nghiên cứu sinh đang công tác tại nhiều cơ quan trung ương. Việc thành lập CLB nhằm tạo ra mô hình sinh hoạt khoa học, tạo sân chơi lành mạnh cho các nhà khoa học trẻ.

Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới

Câu lạc bộ (CLB) Tiến sĩ trẻ được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương thành lập năm 2009. CLB hiện thu hút sự tham gia của hơn 200 tiến sỹ, hơn 3.000 thạc sĩ, nghiên cứu sinh đang công tác tại nhiều cơ quan trung ương. Việc thành lập CLB nhằm tạo ra mô hình sinh hoạt khoa học, tạo sân chơi lành mạnh cho các nhà khoa học trẻ. Năm 2010, CLB đã triển khai Dự án “Nghiên cứu các giải pháp an toàn trong phòng trừ sâu bệnh cho cây nho Ninh Thuận”, đưa ra những giải pháp phòng trừ sâu, nấm bệnh, đảm bảo năng suất mà vẫn an toàn với sản phẩm. Theo TS Dương Ngọc Tú, Chủ nhiệm CLB Tiến sĩ trẻ, để kiểm soát sâu bệnh cho cây nho, phần lớn người dân ở Ninh Thuận phải dùng thuốc hóa học, gây nên nhiều tác hại về sinh thái và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Để giúp người dân Ninh Thuận nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, các tiến sĩ trẻ đã quyết định sử dụng các sản phẩm an toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên, các loại thiên địch, vi sinh vật đối kháng, phương pháp bẫy sinh học để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cây nho. Với nguồn kinh phí do Viện Khoa học và Công nghệ cấp, sau 2 năm triển khai trên cây nho ở Ninh Thuận đã phát triển ngày càng nhanh và trở thành cây xóa đói giảm nghèo của người dân địa phương.
Từ thành công của dự án đầu tiên, Ban Chủ nhiệm CLB tự tin, sắp tới, nếu các địa phương cần những giải pháp an toàn và hữu hiệu để phòng trừ bệnh cho các loại cây trồng, CLB sẽ có thể đáp ứng được theo đơn đặt hàng.

Cùng với dự án trên, CLB Tiến sĩ trẻ còn thực hiện nhiều hoạt động nhằm chung sức xây dựng nông thôn mới. Đầu năm 2011, CLB đã đến với vùng cao Hà Giang để khảo sát thu thập thông tin, đưa ra hướng giải quyết cụ thể giúp bà con xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (một trong những nơi khó khăn nhất của Hà Giang) phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong chuyến đi này, các tiến sĩ chuyên ngành khoa học công nghệ đã phủ xanh vùng núi đá vôi, xây dựng hồ treo, quy hoạch giao thông tại các thôn bản, phòng bệnh cho gia súc bằng chế phẩm sinh học, thu thập mẫu phục vụ cho việc nghiên cứu hoạt chất sinh học từ cây bản địa. Các tiến sĩ đến từ Viện Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nghiên cứu những cách xóa nghèo nhìn từ góc độ văn hóa. Tiến sĩ ngành y quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe cho bà con dân tộc thiểu số. Tiến sĩ công tác tại ngành ngân hàng thì trăn trở tìm mô hình cho vay phù hợp…
Để sẻ chia với khó khăn thiếu thốn của cuộc sống người dân và chiến sĩ nơi biển đảo, cuối năm 2012, theo biên bản ký kết với Bộ Tư lệnh Hải quân và TƯ Đoàn, các thành viên CLB đã tập trung trí tuệ để có những sáng kiến, sản phẩm phục vụ cho cuộc sống của cán bộ chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa. Những dự án được ưu tiên trước mắt là chưng cất nước biển bằng năng lượng mặt trời; bảo quản hải sản lâu dài cho người dân khi đánh bắt xa bờ…

Phát huy trí tuệ của tuổi trẻ

Chia sẻ về mục tiêu lâu dài, Ban chủ nhiệm CLB Tiến sĩ trẻ bày tỏ mong muốn qua mô hình này cùng với những chương trình, đề án mà CLB thực hiện, sẽ tạo sân chơi để có thể lôi cuốn những nhà khoa học trẻ Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài trở về làm việc.
Hiện nay, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã ký với CLB Tiến sĩ về việc xây dựng các mô hình, triển khai các ý tưởng của CLB tại Khu công nghệ này. Mặt khác, CLB đã hợp tác với 10 tổ chức khoa học của Vương quốc Anh để thành lập trung tâm có mô hình nghiên cứu liên ngành, về các lĩnh vực y học và nông nghiệp. Bên cạnh đó, CLB cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Khu CNC Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện ươm tạo, chuyển giao các kiến thức khoa học, kỹ thuật của các tiến sĩ trẻ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Mô hình này có thể tạo môi trường tốt để thu hút, tập hợp các tiến sĩ trẻ ở nước ngoài về nước cống hiến.
Với bất kỳ quốc gia nào, trí tuệ là tài sản lớn nhất. Việc liên kết, tập hợp đội ngũ các tiến sĩ trẻ sẽ có thể đem lại những lợi ích rất lớn cho quốc gia nói chung và cho các cá nhân và tổ chức. Theo Đoàn khối các cơ quan Trung ương, thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn khối sẽ làm việc với Ban Chủ nhiệm CLB Tiến sĩ trẻ triển khai Đề án nâng cao chất lượng CLB tiến sĩ để phát huy nhiều hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của các nhà khoa học trẻ.
Bài và ảnh: Mạnh Minh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website