Loading ...
Mô hình
Một mô hình hoạt động giáo dục truyền thống hiệu quả
T6, 18/11/2016 - 12:11
Mô hình đã đáp ứng được nhu cầu của đoàn viên thanh niên Ngân hàng dành sự quan tâm tới những giá trị lịch sử truyền thống, nhân văn, đồng thời thể hiện tình cảm tri ân của tuổi trẻ Ngân hàng đối với các đối tượng chính sách, người có công trong và ngoài ngành Ngân hàng.

Mô hình đã đáp ứng được nhu cầu của đoàn viên thanh niên Ngân hàng dành sự quan tâm tới những giá trị lịch sử truyền thống, nhân văn, đồng thời thể hiện tình cảm tri ân của tuổi trẻ Ngân hàng đối với các đối tượng chính sách, người có công trong và ngoài ngành Ngân hàng.

Ban Biên tập website Đoàn Khối trân trọng gửi đến bạn đọc Ghi chép của Thành Trung, Na Na, đoàn viên Ngân hành Trung ương về Hành trình Tuổi trẻ Ngân hàng hướng về Điện Biên lịch sử.
Xuất phát từ sáng sớm ở Hà Nội, cái rét buổi sáng mùa đông lạnh buốt không cản bước lên đường của đoàn thanh niên tình nguyện do Đoàn thanh niên Ngân hàng Trung ương tổ chức. Sau một ngày vượt 500km đường đèo, gần 40 đoàn viên là những cán bộ đoàn đại diện cho hơn 2000 đoàn viên thanh niên Ngân hàng Trung ương và các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã có mặt tại Thành phố Điện Biên Phủ, dù đã rất muộn nhưng được sự đón tiếp nhiệt tình của đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Điện Biên và các đoàn viên của Đoàn thanh niên NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên dường như ai cũng quên cái mệt mỏi vì say xe và đói. Nhanh chóng ổn định chỗ ở và ăn tối, không ai bảo ai nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều đi ngủ sớm hơn thường lệ để chuẩn bị sức khỏe cho một chuỗi các hoạt động dày đặc trong chương trình công tác của đoàn.

Từ những hoạt động giáo dục truyền thống…

Sáng ngày 22/11/2012, theo lịch trình, đoàn sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống tại các địa danh lịch sử tại TP Điện Biên Phủ và Mường Lay. Chắc vì lo lắng cho sự thành công của chuyến công tác nên ngay từ rất sớm, đ/c Ngô Đức Bình – Phó Bí thư Thường trực Đoàn thanh niên Ngân hàng Trung ương, trưởng đoàn công tác đã đi khua các thành viên dậy để chuẩn bị ra xe, để tiết kiệm thời gian, đoàn tranh thủ ăn sáng trên xe, từng coóng xôi được truyền tay nhau, mùi thơm của nếp nương, món ăn đặc sản của Điện Biên thật quyến rũ làm cho mọi người tỉnh ngủ hẳn.
Hoạt động đầu tiên của Đoàn là tổ chức Lễ dâng hương, báo công tại Nghĩa trang Điện Biên Phủ hay còn gọi là Nghĩa trang liệt sĩ A1 vì di tích này chỉ nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 (thành phố Điện Biên Phủ) vài trăm mét về phía nam. Bước vào cửa chính của nghĩa trang, trong không gian rất yên tĩnh, không khí trong lành và thanh tịnh khiến cho mỗi thành viên trong đoàn đều cảm giác thấy được sự thanh thoát trong tâm hồn. Đồng chí Bùi Văn Vĩnh – Bí thư Đảng ủy- Phó giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Điện Biên cùng đồng chí Ngô Đức Bình dẫn đầu đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau lễ dâng hương các thành viên trong đoàn tỏa ra thắp hương trên tất cả các ngôi mộ; đồng thời tìm hiểu truyền thống cách mạng thông qua chính những tấm gương là các anh hùng liệt sĩ bởi di tích này như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ, truyền thống anh hùng cách mạng của cha anh để phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện.

Được xây dựng từ năm 1958, Nghĩa trang liệt sĩ A1 có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sĩ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Hầu hết là các ngôi mộ vô danh, chỉ có 4 ngôi mộ có tên là các anh hùng liệt sĩ: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can. Anh Vương Xuân Thấm, tổ phó tổ quản trang Nghĩa trang A1 cho biết: “Hầu như ngày nào ở đây cũng có du khách đến viếng thăm, tìm hiểu và tham quan, ngày cao điểm có tới gần nghìn người”.
Kết thúc hoạt động giáo dục truyền thống tại nghĩa trang lịch sử này, đoàn công tác nhanh chóng lên đường thăm cụm di tích Bộ tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng. Theo đ/c Quyến lái xe của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên thì cung đường đi đến Mường Phăng rất hẹp quanh co đèo dốc nên không thể đi bằng xe của Đoàn từ Hà Nội lên. Đoàn tạm thời chia thành 3 đoàn nhỏ hơn để di chuyển bằng xe nhỏ. Đúng như thông báo, gần 50km đường đi đến Mường Phăng thì có tới 2/3 là đường trong rừng hẹp, uốn lượn quanh co. Chỉ có điều lạ là không ai trong đoàn bị say xe như hôm trước, mọi người nói vui đó là do các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang A1 phù hộ.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, đoàn đã được cô hướng dẫn viên xinh đẹp người dân tộc Thái có cái tên rất « kinh » là Thủy dẫn đường đồng thời giới thiệu về những di tích lịch sử trong cụm di tích Bộ tổng chỉ huy chiến dịch. Những thông tin từ trạm gác tiền tiêu, lán thông tin, lán chuyên gia, lán chỉ huy, hầm và nhà làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến các hạng mục khác như hội trường, bếp Hoàng Cầm,… được cô hướng dẫn thuyết minh đầy đủ, sinh động và thành một mạch chuyện, cả đoàn chăm chú lắng nghe như đang được xem một cuốn phim sống động về hoạt động của những chiến sĩ Điện Biên Phủ lịch sử năm xưa. Đoàn quay về đến TP Điện Biên Phủ lúc nắng đã xế chiều, theo chương trình Đoàn chỉ nghỉ ngơi chốc lát ăn trưa rồi tiếp tục hướng về phía biên giới phía bắc để thăm và tặng quà các chiến sĩ biên phòng tại đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang. Theo đồng chí Lại Thành Trung, Trưởng Ban Phong trào Đoàn thanh niên Ngân hàng Trung ương cho biết: đoàn sẽ tặng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Tây Trang một bộ máy tính mới và tổ chức thăm một số cột mốc tiền tiêu để nâng cao tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước đồng thời thấy được những khó khăn vất vả mà các chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm bám mốc, bám biên cương. Chương trình đã diễn ra đúng như kế hoạch, buổi thăm quan cột mốc và giao lưu với các chiến sĩ biên phòng của khẩu Tây Trang rất thành công, kết thúc chuỗi những hoạt động giáo dục truyền thống của đoàn trong ngày đầu nơi địa biên cương tổ quốc. Đoàn về đến TP. Điện Biên Phủ lúc gà gáy báo hiệu sang canh.

Đến những hoạt động tình nguyện, tri ân…

Ngày 23/11, theo chương trình công tác, đoàn đi thăm tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Điện Biên, tặng 20 suất học bổng cho học sinh tiểu học điển hình vượt khó học giỏi tại Mường Mươn. Đặc biệt, với sự phối hợp của các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Bạch Mai, đoàn sẽ tổ chức hoạt động tình nguyện khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình nghèo, đồng bào các dân tộc tại xã Mường Mươn (huyện Mường Chà).
Mở đầu cho chuỗi những hoạt động tri ân, tình nguyện là việc thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách. Đồng chí Bùi Hoàng Phương – Phó bí thư Đoàn thanh niên Ngân hàng Trung ương dẫn đầu đoàn công tác đi tặng quà cho 5 gia đình cán bộ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Điện Biên thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá mỗi xuất quà là 1.000.000 đồng. Bác Đỗ Xuân Nhị, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên đã nghỉ hưu, một trong 5 người được nhận quà từ đoàn công tác xúc động chia sẻ: mọi người cứ nghĩ những cán bộ ngân hàng về hưu thì không gặp khó khăn gì vì đã có lương hưu, nhất là cán bộ lãnh đạo, mọi người không biết rằng thế hệ chúng tôi chỉ biết cống hiến, khi về hưu chẳng có gì, lương hưu theo chế độ thì chẳng đủ sống, lại hết tuổi lao động đã thế lại vẫn phải lo cho gia đình nên chúng tôi khó khăn không kém gì những hộ nghèo ở đây, hôm nay được các cháu thanh niên đại diện cho thế hệ trẻ của ngành quan tâm giúp đỡ thật là trân trọng quá. Nghe bác nói, cả đoàn không khỏi bất ngờ và thấy nao nao, thật là món quà nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn lao.
Rời nhà Bác Nhị, đoàn tiếp tục đến với huyện Mường Mươn để trao 10 suất quà cho các gia đình chính sách trị giá mỗi xuất quà là 500.000 đồng, tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh tiểu học và phổ thông cơ sở điển hình vượt khó học giỏi tại xã Mường Chà, trị giá mỗi xuất quà là 300.000 đồng. Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của đoàn trong ngày có lẽ là việc tổ chức hoạt động tình nguyện khám chữa bệnh và phát thuốc cho bà con các dân tộc nghèo tại xã Mường Chà.
Có lẽ thông tin về các hoạt động của đoàn công tác đã được chính quyền địa phương thông báo tới bà con nhân dân từ trước, khi đoàn đến trụ sở UBND xã Mường Chà thì đã có rất đông bà con các dân tộc đến tập trung đón đoàn. Theo kế hoạch, đoàn bác sĩ sẽ khám sàng lọc, phân loại để phát thuốc điều trị miễn phí theo cơ số thuốc đoàn đã chuẩn bị mang theo từ Hà Nội hoặc tư vấn điều trị cho bệnh nhân ở những bệnh viện tuyến huyện và tỉnh Điện Biên. Với cơ số thuốc mang theo và thời gian dự kiến đoàn sẽ khám cho khoảng 200 lượt bệnh nhân, tuy nhiên do nghe tiếng có các bác sỹ từ bệnh viện Trung ương lên nên số lượng người dân đến ngày càng đông, nhiều gia đình rủ nhau cả 2 – 3 thế hệ cùng đi khám bệnh, chính quyền xã Mường Chà đã phải bố trí địa điểm tại nhà văn hóa của Xã để đón tiếp bệnh nhân, tuy số người đến đăng ký khám rất đông nhưng không khí khác hẳn với không khí căng thẳng, ngột ngạt tại các bệnh viện, mọi người trật tự chờ đến lượt mình, không hề chen lấn, xô đẩy mặc dù hàng rào ngăn cách giữa bàn khám bệnh với bệnh nhân chỉ vừa được dựng tạm bằng màu áo xanh tình nguyện của các thành viên đoàn công tác. Với sự trọ giúp của các bác sỹ đến từ bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và các bạn tình nguyện viên của Ngân hàng Trung ương, các bác sỹ trẻ Bệnh viện Bạch Mai đã liên tục khám bệnh, kê đơn từ lúc 8h sáng đến hơn 12h trưa mới xong bệnh nhân cuối cùng. Nhìn lại sổ tổng hợp ghi tên đăng ký khám, thấy con số lượt khám và nhận thuốc miễn phí là hơn 300 lượt bệnh nhân. Theo đồng chí Lã Tú Anh, người phụ trách công tác chuẩn bị thuốc mang theo cho đoàn cho biết chỉ riêng cơ số thuốc chữa bệnh thông thường (không tính thuốc bổ) trị giá khoảng hơn 10 triệu đồng đã được phát đến tận tay bà con nhân dân trong hoạt động này. Đoàn kết thúc công việc trong ngày và trở lại Thành phố Điện Biên Phủ sau khi giao lưu cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện Mường Chà. Cũng là kết thúc những hoạt động trong ngày công tác thứ hai của đoàn. Trên hành trình trở về Hà Nội, đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống và tình nguyện tại Tỉnh Sơn La và Hòa Bình.

Hành trình là hoạt động đầu tiên của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương tổ chức tại Điện Biên, nằm trong chương trình hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên Ngân hàng kết hợp với các hoạt động xã hội từ thiện mà Ban chấp hành Đoàn thanh niên Ngân hàng Trung ương đề ra cho nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã được thông qua tại đại hội đại biểu vừa qua. Thông qua hình thức hoạt động này cho thấy sự quan tâm của thế hệ trẻ chúng tôi tới các giá trị lịch sử truyền thống, đồng thời là một trong những hoạt động mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc không chỉ đối với thế hệ trẻ cán bộ Ngân hàng mà còn là một hoạt động có ảnh hưởng sâu rộng đối với toàn ngành đồng thời ẩn chứa những tình cảm tri ân của ngành đối với các đối tượng chính sách, người có công trong và ngoài ngành Ngân hàng.

Thành Trung, Na Na – ĐTN Ngân hàng Trung ương
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website