Loading ...
Mô hình
Trung ương Đoàn tổng kết hai phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” và công tác xây dựng đoàn
T6, 18/11/2016 - 12:11
Đến dự có đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Hà, Bí thư Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các Ban Trung ương Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Đến dự có đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Hà, Bí thư Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các Ban Trung ương Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe dự thảo báo cáo đánh giá kết quả Tổng kết phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Bốn đồng hành với thanh niên lạp thân, lập nghiệp”; công tác xây dựng Đoàn và công tác giáo dục của Đoàn.
Qua hơn 4 năm triển khai với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm của các cấp bộ Đoàn, sự tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, ĐVTN và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội, hai phong trào “5 xung kích – 4 đồng hành” đã đạt được những kết quả đáng kể. Các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận và thực hiện 56.268 đề tài nghiên cứu khoa học với tổng trị giá làm lợi hơn 2.000 nghìn tỷ đồng; thực hiện 11.897 dự án với tổng nguồn hơn 4.000 tỷ đồng thu hút hàng vạn thanh niên; xây dựng 1.516 mô hình làng, khu kinh tế thanh niên; 12.368 mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên và hàng nghìn mô hình trang trại trẻ. Ngoài ra, các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc chỉ đạo, thực hiện hàng vạn buổi tuyên truyền, giáo dục, tập huấn kỹ năng cho đông đảo thanh niên; hỗ trợ, tu sửa hơn 44.000 căn nhà tình nghĩa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thăm, tặng quà hàng vạn lượt gia đình chính sách, người có công…
Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng đã sáng tạo triển khai các chương trình hỗ trợ, đồng hành với thanh niên về nghề nghiệp, việc làm; nâng cao trình độ học vấn; nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống tinh thần và phát triển kỹ năng xã hội. Trong 4 năm qua, đã hỗ trợ học bổng cho hơn 337.993 lượt đoàn viên thanh niên với tổng giá trị hơn 805.998 tỷ đồng, bình quân mỗi lượt đoàn viên thanh niên được hỗ trợ gần 2 triệu đồng; các tỉnh, thành Đoàn trong cả nước xây dựng được gần 4 nghìn điểm truy cập internet; xây dựng được hơn 1.120 “nhà bán trú dân nuôi”. Điển hình như trong năm 2009 với chủ đề công tác “Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm”, toàn Đoàn đã tổ chức được 7.487 sàn giao dịch, ngày hội việc làm,thu hút 912.554 lượt đoàn viên tham gia; đến giữa năm 2011, các Trung tâm đã tổ chức tư vấn nghề, tư vấn hướng nghiệp cho gần một triệu người, dạy nghề cho 433.283 người, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho 651.452 người; các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức trên 2.445.511 hoạt động thể dục, thể thao thu hút gần 9.933.314 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia…
Theo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua, tính đến cuối nhiệm kỳ, tổng số đoàn viên cả nước đạt hơn 7 triệu, tăng 12,9% so vối đầu nhiệm kỳ. Hiện cả nước có 35.945 Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở với hơn 245.106 chi đoàn, tăng 7.041 Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở và 76.544 chi đoàn cơ sở so với đầu nhiệm kỳ; có 632 Đoàn cơ sở, chi đoàn cơ sở được thành lập mới trong nhiệm kỳ. Tổ chức Đoàn cũng đã giới thiệu cho Đảng 1.082.124 đoàn viên ưu tú, trong đó có 522.496 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng chiếm 67,5% tổng số đoàn viên ưu tú được giới thiệu. Việc xây dựng các tổ chức Hội do Đoàn làm nòng cốt chính trị, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng được các cấp bộ Đoàn hết sức quan tâm. Hiện nay, Hội LHTN Việt Nam có trên 8 triệu hội viên tham gia sinh hoạt tại các chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội nhóm thanh niên của tất cả các xã, phường, thị trấn và nhiều trường học của 63 tỉnh, thành phố, Tập đoàn Sông Đà và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam…
Nhằm bổ sung và đánh giá các nội dung của báo cáo Tổng kết một cách sâu sắc và toàn diện, Hội nghị đã tiến hành chia thành 3 tổ thảo luận tập trung thảo luận nhằm khẳng định những kết quả đạt được, cách làm hay, mô hình hiệu quả, chỉ ra những tồn tại và rút ra những bài học kinh nghiệm về các phong trào thi đua – Công tác xây dựng Đoàn và Công tác giáo dục của Đoàn.
Với những tâm huyết, nhiệt tình trong phong trào tại các Tổ thảo luận đã có nhiều ý phát biểu đóng góp vào dự thảo báo cáo Tổng kết. Đối với hai phong trào, đại đa số đại biểu thống nhất vẫn giữ nguyên tên phong trào và cho rằng phong trào đã được triển khai sâu rộng đến các đối tượng ĐVTN trong cả nước, tên phong trào đã ăn sâu vào trong nhận thức của ĐVTN. Đồng thời, đây là 2 phong trào lớn với nhiều nội dung rộng nên đòi hỏi có thêm thời gian nữa để phong trào thực sự đi vào đời sống xã hội. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng nên lược tên lại thành phong trào “Năm xung kích, bốn đồng hành” và có ý kiến nên đổi tên thành “Năm xung kích trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” để phù hợp với thực tiễn hiện nay. Có ý kiến không nên định lượng cụ thể là “Năm xung kích” và “ Bốn đồng hành” mà nên để mở cho cơ sở chủ động lựa chọn các nội dung phù hợp để thực hiện.
Về nội dung phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đa số các ý kiến cho rằng 03 nội dung: xung kích lao động, sáng tạo phát triển kinh tế xã hội; xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, có nội dung phù hợp, mang lại hiệu quả cao, đi sâu vào thực tiễn của đời sống xã hội. Cần đổi tên xung kích “Bảo vệ Tổ quốc, giữa gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội” thành xung kích “Bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh quốc gia….”
Về nội dung phong trào “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiêp, các ý kiến nhất trí giữ nguyên các nội dung và nội hàm của phong trào.
Sôi nổi thảo luận đóng góp ý kiến đối với Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên nhiệm kỳ 2007-2012 với 14 ý kiến phát biểu tại hội trường. Các ý kiến bày tỏ sự thống nhất cao đối với các nội dung, phần mục đánh giá như dự thảo Báo cáo đã nêu, đồng thời chỉ rõ dự thảo Báo cáo thể hiện sự đánh giá toàn diện, nêu được bức tranh chung khái quát về công tác xây dựng Đoàn nhiệm kỳ qua với các minh chứng, số liệu khá rõ ràng, cụ thể. Nhiều ý kiến đưa ra những đề xuất, góp ý đối với công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên nhiệm kỳ tới. Bên cạnh việc góp ý trực tiếp đối với dự thảo Báo cáo, đại diện các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc đã thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm, những mô hình hình mới, cách làm hay cũng như những khó khăn đang đặt ra trong công tác xây dựng Đoàn tại đơn vị.
Đánh giá kết quả xây dựng Đoàn về tổ chức, đây là nội dung nhận được sự quan tâm, phát biểu ý kiến của nhiều đại biểu. Về công tác đoàn viên. Nhiều ý kiến thể hiện sự đồng tình cao đối với nội dung đánh giá về công tác đoàn viên trong dự thảo Báo cáo, khẳng định Trung ương Đoàn đã kịp thời định hướng, chỉ đạo về công tác đoàn viên trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là công tác phát triển đoàn viên mới và nâng cao chất lượng đoàn viên. Theo đa số ý kiến, trong nhiệm kỳ qua, số lượng, chất lượng đoàn viên có sự phát triển tốt, riêng TP. Hồ Chí Minh đã tăng từ 80 ngàn đến 100 ngàn đoàn viên. Một số đơn vị cũng đã làm tốt việc đưa đoàn viên khối công chức, viên chức, trường học về sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú.
Về Công tác cán bộ Đoàn, đây là nội dung được nhiều tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc quan tâm, cho ý kiến. Nhiều ý kiến bàn luận sôi nổi về các nội dung liên quan đến công tác cán bộ Đoàn, đặc biệt là Quy chế cán bộ Đoàn. Đa số các ý kiến cho rằng sự ra đời của Quy chế cán bộ Đoàn đã tạo thuận lợi cho cán bộ Đoàn cơ sở, “trẻ hóa” đội ngũ cán bộ Đoàn và đề nghị Trung ương Đoàn sớm tham mưu ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn thống nhất trong toàn Đoàn. Một số địa phương đã chủ động, sáng tạo trong cụ thể hóa Quy chế cán bộ Đoàn phù hợp đặc thù địa phương, đơn vị; tích cực tham mưu ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn (như: Gia Lai, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh); tham mưu ban hành Đề án tạo nguồn và Quy hoạch cán bộ Đoàn theo từng giai đoạn (Lào Cai); thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ Đoàn (Hà Tĩnh; Quảng Bình) …
Có ý kiến cho rằng, hiện nay cán bộ thì không thiếu nhưng thực tế “Thủ lĩnh thanh niên” thì rất khó tìm. Vì vậy đề xuất Trung ương Đoàn xây dựng Đề án đào tạo Thủ lĩnh thanh niên cho cơ sở, tăng cường tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, xem đây là đầu mối thu hút, tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn.
Về Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn. Đa số ý kiến cho rằng việc nghiên cứu và tìm ra mô hình tổ chức Đoàn phù hợp trong các đối tượng, khu vực đặc thù hiện nay là rất cần thiết. Việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với những khu vực đoàn viên phân tán, chi đoàn có tới hàng ngàn đoàn viên, khu vực nông thôn… Nhiều ý kiến đề nghị Trung ương Đoàn có hướng dẫn sinh hoạt chi đoàn theo từng mô hình đặc thù: công ty cổ phần; Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; vùng sâu, vùng xa; miền núi khó khăn; Đoàn trường đào tạo tín chỉ …
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Dương Văn An đã phát biểu khẳng định những kết quả đạt được của hai phong trào và sự cố gắng của các cấp bộ Đoàn, ĐVTN trong cả nước, trong đó đã nhấn mạnh vào 7 nội dung về những vấn đề thực tiễn, những vấn đề đặt ra đối với công tác Đoàn và phong trào TTN trong thời gian tới cần quan tâm như: Đoàn trên địa bàn dân cư mà cụ thể là đoàn viên trên địa bàn dân cư; Đoàn doanh nghiệp ở ngoài quốc doanh; Phương thức trong hệ thống Đoàn cụ thể là phương thức đổi mới của Đoàn; Công tác kiểm tra giám sát của Đoàn; Đổi mới công tác giáo dục của Đoàn; Mối quan hệ giữa tổ chức và xây dựng Đoàn và Công tác cán bộ.
Đông Hà – Website Trung ương
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website