Loading ...
Văn hóa
Xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên thông qua mạng xã hội
T5, 24/11/2016 - 11:11
Nội dung tuyên truyền cho thanh niên cần đáp ứng 4 tiêu chí: Dễ hiểu, Dễ tổ chức, Dễ tham gia và Dễ khoe. Có như vậy, thanh niên mới cảm thấy không bị nhàm chán hay bị “nhồi nhét” những vấn đề đang nóng của đất nước, thiết thân đến cuộc sống của họ.

Đó là một trong những ý tưởng chia sẻ tại Tọa đàm “Công tác thông tin, tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lí tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh niên hiện nay” nằm trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về công tác thanh niên, được Bộ TT&TT tổ chức sáng 8/4, tại Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chia sẻ: Hiện 25% trong số 4,5 triệu Đảng viên của cả nước là đảng viên trẻ dưới 35 tuổi. Lực lượng đảng viên trẻ được tiếp tục được bổ sung qua từng năm. Tính riêng trong 5 năm từ 2011 – 2015, các cấp bộ Đoàn trong toàn quốc giới thiệu cho Đảng gần 960.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có trên 500.000 đoàn viên được kết nạp Đảng, chưa kể một số lượng lớn cán bộ, công chức viên chức trẻ chưa phải là Đảng viên trẻ trên cả nước. Đây chính là lực lượng ưu tú, tiền phong, giường cột của Đảng ở hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, trước tác động không nhỏ của nhiều yếu tố tiêu cực, suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, xa rời thực tiễn, chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, cơ hội, chạy theo danh lợi, tiền tài, địa vị… Do đó, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ cần được chính quyền và xã hội quan tâm hơn nữa. Chính vì vậy, ngày 22/3/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 01 về học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện về Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt, góp phần quan trọng tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về chính trị, tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

“Việc tổ chức Tọa đàm lần này thể hiện sự coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên, bám sát thực tế thanh niên, lắng nghe thanh niên nói trước những diễn biến phức tạp trong và ngoài nước, đặc biệt trong thời đại bùng nổ Internet, các phương tiện truyền thông phi chính thống có sức lan tỏa nhanh, đặc biệt đối với giới trẻ”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Chia sẻ về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong thanh niên, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành cho rằng: Thanh niên, Đoàn viên hiện nay rất năng động. Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các bạn trẻ có rất nhiều ý tưởng nhưng lại thiếu người đồng hành cùng họ trong việc truyền bá, chia sẻ các thông điệp nhân văn, khơi dậy các phong trào xây dựng lối sống văn hóa có ý nghĩa trong thanh niên. Đơn cử, các hoạt động hiến máu tình nguyện, tuần hành vì môi trường, chung tay bảo vệ xâm hại trẻ em, hưởng ứng các chiến dịch Giờ Trái đất… hiện nay đang được tuổi trẻ các nước hưởng ứng. Tuy nhiên, phong trào này sẽ lớn mạnh và lan tỏa hơn nữa nếu có được sự truyền lửa và tiếp sức của báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

“Nếu Trung Quốc có Wechat, Hàn Quốc có Kakao Talk, Thái Lan có Line thì Việt Nam cũng nên chọn cho mình một kênh truyền thông của người Việt (bên cạnh Facebook, Twitter…), nhưng phù hợp với giới trẻ và trở thành nơi sinh hoạt, quảng bá và thắp lửa cho các hoạt động của thanh niên. Hoặc, nếu có xây dựng các Fanpage cho giới trẻ thì cũng nên để chính giới trẻ quản lý, điều hành và làm chủ; trong đó nội dung tuyên truyền dù là những vấn đề khô khan cho tới những thông điệp cuộc sống (an toàn giao thông, vì cộng đồng, sống tử tế…) sẽ được thanh niên “thắp lửa” và truyền tải theo cách của riêng họ. Theo ông Thành, nội dung tuyên truyền cho thanh niên cần đáp ứng 4 tiêu chí: Dễ hiểu, Dễ tổ chức, Dễ tham gia và Dễ khoe. Có như vậy, thanh niên mới cảm thấy không bị nhàm chán hay bị “nhồi nhét” những vấn đề đang nóng của đất nước và thiết thân đến cuộc sống của họ.

%image_alt%
Thông điệp được truyền tải cho thanh niên phải trước hết phục vụ thanh niên. Từ hiến máu cứu người, bảo vệ môi trường… sẽ được thanh niên hưởng ứng nếu họ thấy được vai trò và nghĩ vụ của mình với cộng đồng, với đất nước.

Cũng tại buổi tọa đàm, những ý kiến, tham luận xoay quanh các hình thức truyền thông phù hợp với thanh niên của Nhà báo Tạ Bích Loan (Kênh VTV6); Nhà báo Lê Quốc Minh (Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus) hay cách nhìn nhận về “bộ phận không nhỏ” thanh niên suy thoái về tư tưởng ra sao của Nhà báo Nhị Lê (Tạp chí Cộng sản) là những góc nhìn đa chiều về thanh niên. “Có thể nói, truyền thông hiện nay chính là cách thức gửi thông điệp từ con người đến con người thông qua các thiết bị công nghệ (smartphone, mạng xã hội…). Do đó, thông điệp được truyền tải cho thanh niên phải trước hết phục vụ thanh niên. Chỉ khi thông tin trở nên hấp dẫn, lôi kéo được giới trẻ thì chúng ta mới có quyền nghĩ tới câu chuyện tiếp theo là đưa thông tin gì cho họ”, ông Thành cho biết thêm.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website