Loading ...
3 phong trào - 3 chương trình
HỘI THẢO CÔNG NGHỆ SỐ CHO HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ, TRUYỀN THÔNG, XUẤT BẢN TRONG XU HƯỚNG CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0
T2, 30/10/2023 - 08:10

Ngày 27/10/2023, Đoàn Thanh niên: Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp với Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức Hội thảo Thúc đấy chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản với chủ đề “Công nghệ số cho hoạt động báo chí, truyền thông và xuất bản trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0”.

 

 

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Hội thảo có sự tham dự của PGS. TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam – Nguyễn Quyết Chiến, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam – Lê Công Lương, Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam – Lê Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số - Nguyễn Thị Bích Lan, đại diện Đoàn Thanh niên các đơn vị.

 

 

Đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham dự Hội thảo

 

Tại Việt Nam, nhờ việc thích ứng và có những bước chuyển mình trong bối cảnh chuyển đổi số, không ít báo mạng điện tử tại Việt Nam đã nhanh chóng tạo được sức hút với bạn đọc, đồng thời cho thấy khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và đa dạng. Nhiều tác phẩm báo chí ứng dụng công nghệ số và dữ liệu tạo nên tính tương tác hai chiều với độc giả, lôi cuốn và tạo cảm giác gần gũi với bạn đọc. Việc chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà báo, phóng viên, thuận lợi hơn trong việc thu thập thông tin, tiến hành phân tích dữ liệu, sản xuất nội dung… Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nhiều cơ quan báo chí, xuất bản còn bộc lộ những hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số hiện nay.

 

Báo cáo viên thuộc Liên hiệp các Hội KHKT trao đổi tại Hội thảo 

 

Phần tham luận chính của các chuyên gia tại hội thảo cũng đã đề cập đa dạng các vấn đề từ thách thức và cơ hội của chuyển đổi số báo chí, các xu hướng phát triển của báo chí và xuất bản số, mô hình tòa soạn hội tụ trong xu thế mới, cho đến những hoạt động tạo ra mô hình kinh doanh mới với sự phát triển báo chí và xuất bản sử dụng công nghệ số và phân tích dữ liệu, cũng như những tiến bộ về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất và sáng tạo nội dụng cho báo chí và xuất bản…

Các báo cáo, tham luận cũng như tọa đàm trong khuôn khổ hội thảo cũng đã phản ánh các góc nhìn khác nhau về điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện chuyển đổi số cơ quan báo chí. Đồng thời, đưa ra giải pháp nền tảng hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản. Theo các đại biểu, việc Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam, Đoàn Bộ Nội vụ, Đoàn Bộ biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Thúc đẩy chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực của nhiều cơ quan báo chí, truyền thông, xuất bản trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều các đơn vị báo chí, truyền thông, xuất bản vẫn còn đang loay hoay với tiến trình chuyển đổi số, nhiều đơn vị chưa biết bắt đầu từ đâu, nhất là các đơn vị báo chí có quy mô nhỏ.

 

Tin: BPT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website