Loading ...
3 phong trào - 3 chương trìnhHoạt động của các cơ sởtin mới
Mang kiến thức pháp luật và dịch vụ y tế đến với người dân vùng cao
T4, 27/12/2017 - 07:12
Ngày 23/12/2017, được sự đồng ý của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự, Đoàn Thanh niên tỉnh Lạng Sơn và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Chương trình thanh niên tình nguyện năm 2017. Tham dự Chương trình có đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, đồng chí Phạm Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư tỉnh Đoàn Lạng Sơn, đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn, đại diện Ngân hàng Ngoại thương - Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn, Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các tổ chức đoàn thể và đông đảo bà con nhân dân xã Hữu Liên.

Hữu Liên là một xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Nằm trong thung lũng bao quanh bởi các dãy núi đá vôi hiểm trở, cách thị trấn Hữu Lũng 35 km về phía Tây Bắc, xã Hữu Liên là một trong những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với 02 thôn chưa có điện sáng, chưa có đường nhựa liên thôn, liên xã. Xuất phát từ điều kiện vật chất khó khăn nên nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật, cũng như điều kiện được thụ hưởng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân nơi đây còn rất nhiều hạn chế, thiếu thốn.

Trong giá lạnh của mùa đông ở vùng cao biên giới, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ chia sẻ trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Chương trình tình nguyện năm 2017 được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn tập trung vào 03 nội dung chính (i) Tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi), Luật Hộ tịch và các văn bản khác có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân (ii) Thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh, điều kiện khó khăn trên địa bàn xã và (iii) Tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân và cháu học sinh trong xã.

Ngay sau đó, các đồng chí Báo cáo viên là những đoàn viên, thanh niên của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đã tận tình hướng dẫn, hỗ trợ, trao đổi với các đồng chí cán bộ xã, các tổ hòa giải và bà con nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, triển khai thi hành hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt, bằng những kinh nghiệm, thực tiễn của mình, các đồng chí Báo cáo viên ngoài tuyên truyền nội dung các quy định của pháp luật đã hướng dẫn, bổ sung tình huống, ví dụ cụ thể mà người dân vùng cao thường gặp trong đời sống hàng ngày nhằm giúp người dân, cán bộ xã, thôn dễ hiểu, dễ tiếp cận và áp dụng kiến thức pháp luật.
Buổi chiều cùng ngày, các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai tham gia Đoàn công tác đã tổ chức thăm khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 150 bà con nhân dân, các cháu thiếu nhi trên địa bàn xã.
Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy cũng đã thay mặt Đoàn công tác trao tặng Ủy Ban nhân dân xã Hữu Liên 01 tủ sách pháp luật, 20 đầu sách pháp luật và cùng với đại diện Ngân hàng Ngoại thương - Chi nhánh Lạng Sơn trao 12 suất quà cho các gia đình chính sách, có điều kiện hoàn cảnh khó khăn của xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng.

Hoạt động nêu trên thực sự đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với chính quyền, nhân dân địa phương, cũng như gắn kết hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp và mục tiêu hướng về cơ sở, chăm sóc tốt đời sống cho người dân vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn./.

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website