Loading ...
3 phong trào - 3 chương trìnhHoạt động của các cơ sởtin mới
Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng chào mừng Đại hội Đoàn các cấp
T5, 20/04/2017 - 08:04
Thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên 2017, từ ngày 30-3 đến ngày 02-4-2017 Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Chương trình “Vì Đồng bào-Vì Quê hương-Vì Biên giới bình yên” tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Hoà trong không khí tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 – 2022, chào mừng Tháng Thanh niên 2017, từ ngày 30-3 đến ngày 02-4-2017 Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Chương trình “Vì Đồng bào-Vì Quê hương-Vì Biên giới bình yên” tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ảnh: Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng trao tặng công trình Giếng nước sạch an sinh cho chính quyền và nhân dân xã Thượng Trạch

Đây là những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa góp phần đồng hành, chia sẻ với nhân dân xã Thượng Trạch những khó khăn, vất vả và nhất là đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt khi mà mùa khô hạn sắp đến. Qua đó cũng cụ thể hoá trách nhiệm với cộng đồng của tuổi trẻ cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng.

Vào hè, nhiều bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn của đồng bào xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình thiếu nước sinh hoạt. Chia sẻ với khó khăn của bà con nhân dân Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cồn Roàng (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình) đã đào giếng nước trên địa hình toàn đá. Đây là món quà hết sức quý giá, thể hiện tình quân dân bền chặt nơi miền biên cương phía tây Tổ quốc.

Ảnh: Hành trình vào Bản của đoàn tình nguyện

Trên con đường mòn men theo khe nước, người dân gánh hai chiếc can nhựa 10 lít đi hơn hai km, vượt một quả đồi lấy nước ở chỗ còn sót lại phía đầu nguồn con suối. Đại diện lãnh đạo xã Thượng Trạch cho biết, huyện Bố Trạch đã từng khảo sát để làm công trình cấp nước sinh hoạt cho bà con nhưng vì không đủ nguồn nước cho nên chủ trương đầu tư xây dựng công trình nước phải dừng lại.

Khi bắt tay đào giếng quả là gian nan. Triền núi gập ghềnh cho nên hằng ngày, các chiến sĩ phải vác từng bao xi-măng, cõng, gùi từng bao cát, viên gạch lên bãi tập kết vật liệu. Khi giếng đào được 2,5 m thì gặp phải mảng đá dàn chắn ngang cả lòng giếng. Không có dụng cụ khoan cắt đá, chỉ bằng những dụng cụ thô sơ và với quyết tâm “có công mài sắt có ngày nên kim”, các chiến sĩ trong đội đào giếng thay nhau dùng nỏ sắt, búa tạ để đục từng mảnh đá... Sau nhiều ngày miệt mài đục đá, các anh đã đục thủng được 3,5 m đá gan xanh trơ như sắt thép. Sau hàng chục ngày đào giếng, mạch nước ngầm phun trào trong sự vui mừng của bộ đội và bà con dân bản Cồn Roàng, giếng nước hoàn thành với chiều sâu hơn 7 mét, trong đó mực nước cao hơn 3 mét.

Ảnh: Niềm vui của nhân dân được sử dụng nguồn nước sạch

Múc lên gàu nước giếng mát rượi, Trưởng bản xúc động nói: “Cảm ơn Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, cảm ơn bộ đội biên phòng đã mang về nguồn nước sạch để bà con ăn uống, tắm mát. Từ nay, đồng bào không còn phải đi gánh nước ở xa nữa. Có giếng nước rồi, bản mình ai cũng vui!”.

Nắng gió ở vùng biên giới xã Thượng Trạch gay gắt, như bôi đậm mầu da rám nắng của lũ trẻ. Bản Cốc, xã Thượng Trạch nằm chênh vênh bên triền núi đá với 18 hộ dân và khoảng trên 100 nhân khẩu. Vào mùa hè con suối chảy quanh bản đã sẽ cạn khô, vào mùa mưa lũ những con suối đục ngầu nước. Giữa trưa nắng, lũ trẻ ở đây chỉ biết dầm mình vào hai vũng nước đục ngầu còn sót lại giữa suối để làm vơi bớt cảm giác khô khốc.

Tại chương trình, Tuổi trẻ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức bàn giao và trao tặng công trình thanh niên “Giếng nước sạch an sinh” cho chính quyền và nhân dân xã Thượng Trạch.

ẢnhĐ/c Trần Xuân Diệp, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng phát biểu tại lễ bàn giao công trình

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, đồng chí Trần Xuân Diệp, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng cho biết: Tại đây bà con còn nhiều khó khăn thiếu thốn, trong xã có 18 bản nhưng mới có 1 bản có giếng nước, còn 17 bản mọi sinh hoạt vẫn phải sử dụng nước sông, suối tuy nhiên vào mùa khô hạn nước không có nhiều. Thấu hiểu được nỗi khó khăn của đồng bào và sự cần thiết về nguồn nước sạch với tấm lòng đồng cảm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta. Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng và cán bộ nhân viên Trung tâm Văn hóa Kim Đồng đã phối hợp với cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cồn Roàng và chính quyền xã Thượng Trạch xây dựng Giếng nước sạch an sinh tặng nhân dân bản Cốc, xã Thượng Trạch.

Trong chương trình, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng và Trung tâm văn hóa Kim Đồng đã trao tặng những phần quà cho Nhà trường và các em học sinh của trường mầm non, tiểu học và trung học nội trú thuộc xã Thượng Trạch và một số phần quà gửi tặng các chiến sĩ bộ đội biên phòng cùng nhân dân trong xã.

Ảnh: Đoàn tình nguyện dâng hương trước mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong hành trình của đoàn trên đường đến xã Thượng Trạch, trước đó ngày 30-3 đoàn tình nguyện đã đến thăm và dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đến dâng hương tại tượng đài Mẹ Suốt người đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, trong những năm tháng giặc Mỹ leo thang chiến tranh, bắn phá ác liệt. Mẹ Suốt đã dũng cảm chèo đò chở bộ đội, vũ khí qua 2 bờ sông Nhật Lệ; Cuối cùng đoàn đến dâng hương tại Hang Tám cô, miếu Y Tá và cùng hiểu thêm về “Đường 20 Quyết thắng” con đường huyền thoại xuyên dãy Trường Sơn.

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website