Loading ...
Công tác giáo dục
[Mỗi tuần một tin tốt] Trao nụ cười qua cơn khốn khó
T7, 13/11/2021 - 10:11
Hai năm dịch bệnh hoành hành nặng nề, chị Hương luôn có mặt ở những nơi khó khăn để góp phần giúp đồng bào qua cơn hoạn nạn.

 

Bây giờ, nhóm chị tiếp tục trao tặng máy tính cho học sinh, sinh viên nghèo và giúp suất ăn cho người vô gia cư, người mắc kẹt lại thành phố vì dịch.

Trong căn chung cư nhỏ của gia đình ở bán đảo Linh Đàm (Hà Nội), chị Lưu Thu Hương (sinh năm 1976) đang bận rộn với những cuộc đàm thoại xin, trao tặng máy tính và sửa chữa máy để giúp học trò vượt khó.

Tặng máy tính cho học sinh nghèo

Hơn một tháng qua, chị Hương và những người bạn trong nhóm thiện nguyện Thiện Tâm đã trao tặng 23 máy tính mới cho học sinh nghèo. Riêng với 10 máy tính cũ được bạn bè gửi tặng, những máy hỏng nhẹ chị đã mang đi sửa lại trước khi tặng cho sinh viên, hôm nay thêm 4 máy tính vừa sửa xong đang đợi chị đi trao tặng.

"Từ ngày có thông tin kêu gọi máy tính cho học sinh học online, trên Zalo rất nhiều trường hợp xin máy tính. Tôi thấy điều này cấp thiết và hữu ích cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế tôi dùng tiền quỹ và kêu gọi bạn bè, chỗ nào báo có máy là tôi tìm đến ngay. Máy hỏng nhẹ nhưng còn rất tốt cũng vẫn xin để đem đi sửa" - chị Hương kể.

Nhóm chị không chỉ tặng học sinh ở địa bàn Hà Nội mà sinh viên các tỉnh xa như Thanh Hóa, Đắk Lắk. Thậm chí mới đây, một sinh viên của xã nghèo ở tận tỉnh Đồng Nai cũng vừa nhận được món quà nhóm chị gửi tặng. Đó là chiếc máy tính mới, có phần mềm đồ họa để em sinh viên khoa thiết kế thời trang sắp tốt nghiệp cần dùng.

"Cuộc gọi chỉ có mấy phút, chúng tôi đã quyết định tặng bạn sinh viên ở Đồng Nai một máy tính như bạn mong muốn. Bạn ấy khóc, nói rằng em ước mơ đã lâu mà không thể thực hiện được. Bố mất sớm, bạn đang được một nhóm thiện nguyện giúp đỡ ăn học và bạn đã nỗ lực rất lớn, nên chúng tôi giúp bạn thực hiện ước mơ đó" - chị Hương chia sẻ.

Mới đây, nhóm chị Hương đã gửi vào huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) 5 máy tính cho một cô giáo đã về hưu. Cô sẽ giúp chuyển cho 5 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất ở 3 xã Thọ Lập, Thọ Minh, Xuân Tín.

Có một chuyện vừa vui vừa buồn, khi chị đăng bức ảnh cô giáo nhận máy tính thì có người trách chị "nhà này đâu có nghèo mà trao". Chị phải giải thích bức ảnh chụp trao quà ở nhà cô giáo, chứ không phải ở nhà học sinh. "Nhưng nhà cô giáo cũng bình dị, đâu phải giàu có gì. Làm từ thiện sẽ có lúc bị trách những chuyện như vậy, nếu không bình tâm sẽ khó làm" - chị Hương cho biết.

Giúp bữa ăn cho người "mắc kẹt"

Ngoài việc tìm mua máy tính, chị Hương và nhóm Thiện Tâm còn hỗ trợ suất ăn cho hơn 200 người vô gia cư và người dân bị kẹt lại Hà Nội trong những ngày giãn cách xã hội.

Đặc biệt, chị còn góp kinh phí và lương thực cho hai quán cơm 2K (2.000) của nhóm thiện nguyện Bông Sen Sài Gòn. Một quán được đặt ở trước Bệnh viện K Tân Triều (Hà Đông), một quán đặt ở phía sau ga Hà Nội - đều là những địa điểm có nhiều người cần giúp đỡ.

Đợt cao điểm, mỗi tuần 3 buổi, nhóm của chị tỏa đi khắp ngõ ngách Hà Nội để phát cơm, bánh mì, xôi, bánh bao cho những người không nhà, người mất việc, người mắc kẹt lại, người đi chăm người nhà ốm đau... Con số này đông gấp nhiều lần ngày thường.

 

"Tôi đi khảo sát các địa điểm quen thuộc, bình thường chỉ có vài người nhưng những ngày giãn cách lên tới hơn 30 người. Người ngồi chờ cơm đông nhất ở ngã tư Hai Bà Trưng nối với Quang Trung và ở khu vực công viên Thống Nhất, Hà Nội" - chị Hương cho biết họ đói và cần giúp đỡ ngay.

"Khi chúng tôi đưa bọc cơm, bọc xôi vào tay, họ lập tức ăn ngay, chứng tỏ họ đang rất đói" - chị Hương kể thêm trong thời gian này, nhóm cũng trao tặng hàng trăm suất lương thực cho công nhân ở trọ và bệnh nhân "xóm chạy thận" ở Hà Nội. Bây giờ có nhiều nhóm phát cơm hơn, chị lại tính ngày. Ngày nào không có nhóm đi phát thì nhóm chị đi, họ phát ban ngày thì chị phát ban đêm.

Hơn một năm qua, hầu như ở tâm dịch lớn nào chúng tôi cũng thấy chị Hương và nhóm của mình có mặt. Đầu tiên gặp chị ở Bắc Giang và Bắc Ninh, tiếp theo là Hà Nội và TP.HCM. Thời điểm TP.HCM dịch bùng phát dữ dội, chị cùng nhóm thiện nguyện TCP đã gửi tặng 2.000 tấm chắn giọt bắn, 4.000 khẩu trang N95 và 250 suất lương thực đầy đủ cho người dân xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn.

Nguồn; tuoitre.vn
CÁC TIN TỨC KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website