Loading ...
Công tác xây dựng ĐoànĐoàn khốitin mới
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 đã thành công tốt đẹp
T4, 27/09/2017 - 16:09
Trong hai ngày 27,28/09/2017, Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 299 đại biểu thanh niên ưu tú, đại diện cho hơn 100.000 đoàn viên, thanh niên thuộc 57 cơ sở đoàn trực thuộc.

Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí nguyên là cán bộ Đoàn Thanh niên Khối qua các thời kỳ ... cùng 299 đại biểu chính thức đại diện hơn 100.000 đoàn viên, thanh niên của 57 cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn khối các cơ quan Trung tham dự Đại hội.

Ảnh: Văn nghệ chào mừng Đại hội của các đoàn viên thanh niên trong Khối

Khối cơ quan Trung ương là cơ quan tham mưu chiến lược ở tầm cao, tuyến cuối của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên các cơ quan Trung ương có vị trí, vai trò rất quan trọng không chỉ trong các cơ quan mà trực tiếp hoặc gián tiếp có tác động ảnh hưởng đến công tác đoàn và phong trào thanh niên cả nước. 

5 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cà các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ Khối, đội ngũ cán bộ, đoàn viên các cơ quan Trung ương luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấy, vượt qua khó khăn, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên đạt được những kết qủa quan trọng trên các mặt công tác. Các cấp bộ đoàn trong Khối đã có nhiều đổi mới về tư tưởng, bồi đắp lý tưởng cách mạng, bám sát nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương, phát huy vai trò xung kích, tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng có trọng tâm, trọng điểm, để lại dấu ấn, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong thanh niên và toàn xã hội. Công tác giáo dục được các cấp bộ Đoàn coi trọng, phương thức giáo dục được đổi mới, các hoạt động giáo dục ngày càng đa dạng, gần gũi, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên; Công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm, chú trọng. Trong nhiệm kỳ toàn Khối  có 708 tập thể, 1.490 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác.

Ảnh: Đồng chí Trần Hữu, Quyền Bí thư Đoàn Khối đọc diễn văn Khai mạc Đại hội

Phong trào “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên trong lập than, lập nghiệp” được các cấp bộ đoàn trong Khối cụ thể hóa thành nhiều phong trào, nội dung hoạt động phong phú, có tính điển hình, được thực hiện với hàm lượng trí tuệ cao, có khả năng thu hút động đảo lực lượng tri thức trẻ tham gia, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương. Trong nhiệm kỳ, toàn Khối có có 38 công trình thanh niên cấp Khối đã gắn biển, triển khai 1.500 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện và trên 12.000 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở có giá trị thực tiễn và ý nghĩa giáo dục cao; Đoàn Khối tiếp tục triển khai, cụ thể hóa phong trào “Ba trách nhiệm” thành những phong trào nội dung hoạt động phong phú, phù hợp với hoạt động chuyên môn; phong trào “Sáng tạo trẻ” được coi trọng, có hơn 6.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học và  có 27 công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương cấp toàn quốc; có 48.085 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 42.774 đơn vị máu… 

Bên cạnh sự phát triển của các phong trào khẳng định dấu ấn của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương, nhiệm kỳ 2012 – 2017, các cấp bộ đoàn trong Khối đã thực hiện tốt công tác củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn. Chất lượng đoàn viên ngày càng được nâng cao; công tác cán bộ có chuyển biến tích cực, nhiều cơ sở đoàn đã chủ động tham mưu quy hoạch, đào tạo, sử dụng và luân chuyển cán bộ đoàn; tỷ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng tính trên tổng số đảng viên mới kết nạp trong nhiệm kỳ đều đạt chỉ tiêu đề ta và ở mức tương đối cao so với mặt bằng chung của cả nước. Trong nhiệm kỳ, 13.872 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 9710 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. 

Nhiệm kỳ 2017–2022, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu: Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, lấy chi đoàn và đoàn viên, thanh niên làm trung tâm; xây dựng thế hệ thanh niên Khối các cơ quan Trung ương bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, văn minh, tình nguyện, phát huy vai trò tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương. Tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên; khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên học tập, rèn luyện, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại, chủ động tham gia hội nhập quốc tế. Đại hội cũng xác định 3 khâu đột phá và 8 chỉ tiêu cơ bản cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương  trong nhiệm kỳ tới.

Với những thành tích đạt được, tại Đại hội, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương vinh dự đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là danh hiệu cao quý ghi nhận quá trình cống hiến và trưởng thành với thành tích nhiều năm liền đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đoàn của tuổi trẻ Đoàn Khối.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TW thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đoàn Khối

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Thường trực Đảng ủy Khối, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chú mừng và biểu dương những thành tích của Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí Nguyễn Quang Dương đề nghị, Đoàn Khối cần nắm chắc và triển khai tốt các chương trình hành động, kế hoạch Đảng ủy Khối và Trung ương Đoàn thực hiện Nghị quyết XII của Đảng Bộ Khối và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và đại hội Đoàn các cấp, trong đó bám sát các khâu trọng tâm, đột phá để cụ thể hóa thành chương trình, những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. 

Các cấp bộ đoàn làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên; tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng tổ chức và đại đức; quan tâm đổi mới phương thức hoạt động đoàn, lấy chi đoàn và đoàn viên thanh niên là trung tâm của mọi hoạt động.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TW phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo với Đại hội, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chúc mừng kết quả Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh những thành tích đạt được, việc đánh giá đúng hạn chế, yếu kém, đồng thời phân tích nguyên nhân để rút ra các bài học kinh nghiệm là tiền đề quan trọng trong việc xác định mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ tới, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự nghiêm túc tinh thần tự phê bình và phê bình của Ban chấp hành Đoàn Khối. Đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị, Đại hội tiếp tục thảo luận, mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra những mặt, những khâu yếu kém, những việc chưa làm được, những việc còn băn khoăn để có giải pháp phù hợp.

Thống nhất cao với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp và 03 khâu đột phá đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ tới. Năm năm tới là thời kỳ đất nước sẽ hội nhập quốc tế với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với giai đoạn trước. Làn sóng công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ mang đến những tác động làm chuyển biến sâu sắc đời sống xã hội. Khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo đang là một xu thế lớn trong thanh niên. Với lợi hơn 100.000 đoàn viên, với vị trí, nhiệm vụ chính trị quan trọng của từng đơn vị trong Khối, giai đoạn 2017-2022, Ban Bí thư TƯ Đoàn cũng đặt nhiều kỳ vọng vào những chuyển mình , phát triển mạnh mẽ của Đoàn Khối, đi đầu trong phong trào chuyển mình, phát triển mạnh mẽ của Đoàn Khối, đi đầu trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, trong "Ba trách nhiệm".

Ảnh: Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chúc mừng Đại hội

Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh:  Đoàn Khối cần có giải pháp thúc đẩy đoàn viên thanh niên tiên phong trong ứng dụng Công nghệ thông tin, Khoa học công nghệ vào công việc; xung kích trong đăng ký, thực hiện công trình, phần việc thanh niên để đảm bảo chất lượng công tác tham mưu chiến lược phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo"; đồng thời cần được triển khai có giải pháp, khuyến khích, động viên, tạo cơ hội để đoàn viên thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, phát huy sức sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đóng góp tích cực vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan TƯ, tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt phong trào “Ba trách nhiệm”, để từ sự lớn mạnh của Đoàn, Đoàn Khối, các tổ chức Đoàn trực thuộc có đủ điều kiện để tiếp tục giới thiệu của Đảng những đoàn viên ưu tú, những cán bộ đoàn đủ năng lực, phẩm chất, bổ sung nguồn cán bộ cho Đảng, cơ quan và Bộ Chính trị.

 

Với tinh thần tập trung, dân chủ, thống nhất các đại biểu đã bầu 38 đồng chí vào BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội Đại biểu Đoàn Khối các cơ quan T.Ư nhiệm kỳ 2017-2022 đã bầu đồng chí Trần Hữu làm Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư; đồng chí Trần Quyết Thắng và đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc giữ chức vụ Phó bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư.

Ảnh: BCH Đoàn Khối các cơ quan TƯ nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt tại Đại hội

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website