Loading ...
Công tác xây dựng ĐoànĐoàn khối
Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp, phản biện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) năm 2020
T6, 15/05/2020 - 16:05
Sáng 15/5, tại trụ sở Đảng ủy Khối, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) năm 2020. Tham dự Hội nghị về phía Đảng ủy Khối có đồng chí Bùi Đức Việt, Phó Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Khối, cùng 60 đại biểu là cán bộ đoàn chủ chốt các cơ sở trực thuộc.

Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) gồm 6 chương, 62 điều, tăng 26 điều so với Luật năm 2005, quy định về quyền và nghĩa vụ của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, gia đình, nhà trường, xã hội, tổ chức thanh niên và cá nhân đối với thanh niên.

Toàn cảnh Hội nghị

Luật Thanh niên (sửa đổi) nhằm thể chế hoá và hoàn thiện cơ sở pháp lý, xác định rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên, các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; bảo đảm trách nhiệm của nhà nước, gia đình, nhà trường, xã hội và các tổ chức của thanh niên trong thực hiện chính sách, pháp luật để thanh niên được tu dưỡng, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp một số nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của thanh niên và chính sách của nhà nước đối với thanh niên về học tập, nên có chế độ khuyến khích, chính sách hỗ trợ cho thanh niên học tập thêm tin học, ngoại ngữ; về lao động và khởi nghiệp nên bổ sung các điều, khoản qui định về chính sách cho thanh niên đi học, lao động ở nước ngoài, có chính sách cho công nhân la thanh niên nhập cư vì đây là nhóm cần có sự quan tâm, chăm lo nhiều nhất cho thanh niên; một số ý kiến góp ý liên quan đến chính sách và điều kiện thụ hưởng tốt hơn cho thanh niên, giúp cho công tác quản lý nhà nước về thanh niên có hiệu lực và hiệu quả hơn, giúp cho việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, phát huy thanh niên, để tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển, bảo vệ đất nước.

 Các đại biểu phát biểu ý kiến đóng góp


Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu cũng có nhiều gợi mở, đề xuất những chính sách hỗ trợ thanh niên, đặc biệt nhiều ý kiến nêu rõ Luật Thanh niên phải đề cập đến những đối tượng thanh niên đặc thù, phải đưa ra được những chính sách mới mang tính đột phá so với các luật chuyên ngành đã được quy định.

Thay mặt Ban Thường vụ Đoàn Khối, đồng chí Trần Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối đã ghi nhận, đánh giá cao tinh thần nghiên cứu nghiêm túc, chuyên sâu và các ý kiến đóng góp tích cực, mang tính xây dựng cao của các đại biểu. Đồng thời, sau hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Khối sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và lựa chọn nội dung để chuyển tới Ban soạn thảo dự án Luật và các cơ quan chức năng của Quốc hội tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự án Luật. 

Ban Tổ chức - Kiểm tra Đoàn Khối

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website