Loading ...
Đoàn khốiHoạt động của các cơ sởKhởi nghiệp - Lập nghiệp
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Thực trạng khởi nghiệp ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và một số giải pháp, kiến nghị”
T4, 20/03/2019 - 17:03
Chiều ngày 15/3/2019, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Thực trạng khởi nghiệp ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và một số giải pháp, kiến nghị”. TS. Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đoàn khối, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp, Chủ nhiệm Đề tài chủ trì Tọa đàm.

Quang cảnh toàn bộ Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương (Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Văn phòng 844), Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các cơ sở nghiên cứu và đào tạo luật); các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn; một số cơ quan báo chí, cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp.

TS Hồ Quang Huy  - Ủy viên BCH Đoàn khối, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS. Hồ Quang Huy nhấn mạnh cần phân biệt khởi nghiệp, lập nghiệp là vấn đề khởi đầu của một quá trình kinh doanh với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với yếu tố khoa học công nghệ và khả năng tăng trưởng nhanh, từ đó để có cơ chế pháp lý điều chỉnh đặc thù đối với khởi nghiệp sáng tạo.Với chủ đề Tọa đàm, đồng chí Bí thư Đoàn thanh niên Bộ mong muốn các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng của rào cản pháp lý mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp phải, trong đó bao gồm các vấn đề như: Thủ tục hành chính, điều kiện vay vốn, đăng ký kinh doanh, giải quyết tranh chấp, sở hữu trí tuệ,..., từ đó tìm ra yếu tố then chốt, nguyên nhân chính cản trở hoạt động khởi nghiệp thời gian qua. 

Đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp tham gia đóng góp ý kiến tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, nhiều suy nghĩ, trăn trở của các đại biểu đã được trình bày ở các góc độ khác nhau, đặc biệt từ chính các startup đã trải qua thất bại trước khi đứng vững trên thị trường và ý kiến từ các bạn thanh niên khởi nghiệp. Trong thời gian qua, trước làn sóng khởi nghiệp và sáng tạo, Nhà nước ta đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong các quy định của pháp luật về hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp.

Có thể khẳng định, thông qua Tọa đàm, nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động khởi nghiệp đã được nhận diện và đề xuất hướng giải quyết. Điều này thể hiện sự nỗ lực, chung tay của cộng đồng xã hội nói chung và đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp, các ban, bộ, ngành, đoàn thể nói riêng nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ”./.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website