Loading ...
3 phong trào - 3 chương trìnhĐoàn khốiHoạt động của các cơ sở
Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến với Tổng Kiểm toán nhà nước
CN, 05/07/2020 - 15:07
Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Kiểm toán nhà nước (KTNN) lần thứ VII, Đại hội đại biểu Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhiệm kỳ 2020-2025, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN, chiều 03/7/2020, tại trụ sở KTNN, Đoàn Thanh niên KTNN đã tổ chức Chương trình: Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên, Chủ đề: "Tuổi trẻ Kiểm toán nhà nước - Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng".

Quang cảnh Chương trình đối thoại

Dự Chương trình có Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn khối các cơ quan TW Trần Hữu.

Về phía KTNN, có Ủy viên BCH TW Đảng, Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước: Đoàn Xuân Tiên, Nguyễn Quang Thành, Vũ Văn Họa, Nguyễn Tuấn Anh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy KTNN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN, Văn phòng Đảng-Đoàn thể; đại diện các tổ chức chính trị-xã hội KTNN cùng gần 1000 đoàn viên thanh niên đại diện cho 31 chi đoàn có trụ sở tại Hà Nội và điểm cầu các KTNN khu vực. 

Tại buổi đối thoại, đoàn viên thanh niên của KTNN có có dịp chia sẻ những thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng với Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước, các đồng chí trong Ban cán sự Đảng, lãnh đạo KTNN về các nội dung xoay quanh những bài học kinh nghiệm về nghề, định hướng phát triển và những cống hiến, đóng góp của thế hệ trẻ hôm nay.

Tuổi trẻ hãy cứ cống hiến hết mình

Chia sẻ với các đoàn viên, thanh niên về kinh nghiệm bản thân trong quá trình phát triển, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết, thế hệ của ông khác rất nhiều so với thế hệ trẻ hôm nay. "Tuổi trẻ bây giờ có nhiều điều kiện thuận lợi để sáng tạo, cống hiến hơn thế hệ chúng tôi rất nhiều. Nhưng ngược lại, tuổi trẻ thường nóng vội, thiếu kiên trì. Điều này khác hoàn toàn với thế hệ trước đây" - ông Đoàn Xuân Tiên nhận xét.

Vì vậy, theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, đoàn viên thanh niên trong ngành không ngừng học hỏi, nắm chắc, hiểu chắc quy định pháp luật liên quan, làm chủ được kiến thức, sự hiểu biết của mình, nhất là những vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin trong thời đại Cách mạng công nghệ 40. "Kinh nghiệm của tôi là tuổi trẻ làm được gì chúng ta cứ làm, cống hiến hết mình. Đồng thời, không ngừng rèn luyện tính kiên trì, tích lũy kiến thức, trau dồi kỹ năng. Giống như gieo trồng, cây đủ lớn vươn lên rồi thì mới thu hoạch được”, ông Đoàn Xuân Tiên nói.

Đồng tình với Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, bản thân luôn tâm niệm, dù làm việc gì cũng luôn phải nỗ lực hết mình, phấn đấu hết mình, không tính toán thiệt hơn. "Khi mình khẳng định được bản thân, có năng lực, đạo đức, người khác sẽ quan tâm đến mình. Không sợ không có chức mà chỉ sợ không có đạo đức, nên các bạn cứ phấn đấu hết mình thì tương lai sẽ tốt lên”, Tổng Kiểm toán bày tỏ.

Mỗi Kiểm toán viên là một chiến sỹ làm theo lời Bác

Trả lời các đoàn viên thanh niên xung quanh nội dung: Làm thế nào để vượt qua những sức ép, sự cám dỗ trong nghề nghiệp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho rằng, đoàn viên thanh niên cần phải yêu, phải say nghề thì mới làm được. Muốn làm được nghề, phải nắm thật chắc hệ thống các quy trình chuẩn mực của Ngành. “Các bạn phải thuộc và nhuần nhuyễn chuẩn mực của Ngành, thì mới có hành trang bước vào nghề vững vàng. Mỗi người có một nhiệm vụ Đảng phân công, đừng thấy nghề của mình được các đơn vị khác quan tâm mà tưởng mình cao sang. Các bạn phải biết đâu là nhiệm vụ, vai trò của mình", ông Nguyễn Quang Thành nói.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước cũng lưu ý các đoàn viên, thanh niên trong quá trình làm việc cần phải biết tự răn mình. Khi làm việc, phải nhẹ nhàng, khiêm tốn tuy nhiên, cần cương quyết trước những sai sót, tham nhũng của đơn vị được kiểm toán.

Về vấn đề này, Tổng Kiểm toán nhà nước cho rằng, giá trị cốt lõi, linh hồn của Ngành KTNN là Độc lập, liêm chính, chính quy, hiện đại và không ngừng gia tăng giá trị. Vì vậy, các cán bộ, Kiểm toán viên của KTNN nói chung và đoàn viên thanh niên của KTNN nói riêng cần xác định đúng đắn vấn đề này để có định hướng cho bản thân trong nghề nghiệp, nỗ lực phấn đấu không ngừng. "Áp lực ai cũng có nhưng chúng ta phải biết cách vượt qua. Mỗi kiểm toán viên phải là một tấm gương, là một người chiến sĩ thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Khôn khéo, kiên quyết. Các bạn phải giỏi chuyên môn, phân tích có tình, có lý cho đơn vị được kiểm toán, chỗ nào sai phạm lớn phải kiến nghị xử lý, thì sẽ an toàn”, Tổng Kiểm toán nhà nước đưa ra lời khuyên.

Tuyệt đối không lợi dụng việc được Nhà nước giao cho quyền hành để hách dịch

Tại buổi đối thoại, nhiều bạn trẻ cũng băn khoăn về văn hóa công sở của ngành có khác gì so với các ngành khác và giá trị cốt lõi của người kiểm toán là gì?

Trả lời nội dung này, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa cho rằng, hoạt động kiểm toán của KTNN là hết sức đặc thù. Chính vì vậy, văn hóa công sở của Ngành cũng có những đặc thù riêng, phù hợp với 8 chữ vàng: Công minh, chính trực, nghệ tinh, tâm sáng và giá trị cốt lõi Ngành đang xây dựng, đó là Độc lập, liêm chính, chính quy, hiện đại không ngừng gia tăng giá trị.  "Ngay từ trang phục của KTNN đã thể hiện sự tôn nghiêm, uy nghiêm - đó là văn hóa công sở so với đơn vị khác" - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa nói.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho rằng, văn hóa công sở của KTNN còn thể hiện ở việc tuân thủ nghiêm túc hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước. "Kiểm toán viên luôn nghiêm túc, cương quyết nhưng cần phải khiêm tốn. Đơn vị được kiểm toán làm chưa tốt, phải chỉ ra cho họ, còn họ làm tốt chúng ta cần khích lệ, động viên. Thân thiện, ân cần, trao đổi, thế mới là văn hóa”, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Thành cho hay.

Về nội dung này, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: Văn hóa công sở của người Kiểm toán viên Nhà nước không chỉ thể hiện ở tác phong ăn nói, ăn mặc mà còn thể hiện ở sự đoàn kết, tính đồng đội, sức mạnh tập thể, tính kiên định, chuyên nghiệp, liêm chính, sáng tạo. Theo Tổng Kiểm toán nhà nước, kiểm toán là nghề chuyên ngành sâu, nên Kiểm toán viên Nhà nước phải giỏi hơn những người khác; đồng thời, phải khiêm tốn, tuyệt đối không lợi dụng việc được nhà nước giao cho quyền hành để hách dịch, mà phải cống hiến, phục vụ cho lợi ích chung.

Không ngừng nâng cao năng lực trình độ trong tình hình mới

Tháo gỡ câu hỏi của đoàn viên thanh niên về việc thực hiện bảo mật thông tin theo quy định tại Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, tất cả các cơ quan, đối tượng đều phải nghiên cứu, tìm hiểu và chấp hành theo quy định của pháp luật. Là một cơ quan đặc thù, việc quản lý, lưu trữ và bảo vệ tài liệu mật đã được KTNN thực hiện từ rất lâu, trước khi Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước có hiệu lực, với hệ thống quy trình, quy định cụ thể, chặt chẽ.   Việc bảo mật trên môi trường công nghệ thông tin được Lãnh đạo KTNN giao cho Trung tâm Tin học thực hiện thông qua hệ thống máy chủ của Ngành. Tính bảo mật ngày càng được nâng cao. Vì vậy, các Kiểm toán viên trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn, cần thực hiện theo đúng quy định của Ngành về việc quản lý tài liệu theo chế độ mật cũng như thực hiện nghiêm những quy định tại Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và Luật Kiểm toán nhà nước sửa đổi.

Thông tin thêm về việc bổ sung Quyền khiếu nại tố cáo và khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động của KTNN trong Luật KTNN sửa đổi năm 2019, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, ngay sau khi Luật được chính thức thông qua, Tổng Kiểm toán nhà nước đã giao vụ Pháp chế, xây dựng quy trình giải quyết khiếu nại và giải quyết tố cáo. Hiện đang lấy ý kiến các đơn vị trong và ngoài ngành, tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện để ban hành theo đúng trình tự thủ tục.

Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh đây là thách thức lớn đối với KTNN, đòi hỏi phải không ngừng nâng cao chất lượng kiểm toán, bằng chứng kiểm toán phải chính xác. "Xây đến đâu chúng ta phải đắp đến đấy. Cán bộ, công chức, Kiểm toán viên của KTNN nói chung và thế hệ trẻ của KTNN nói riêng cần phải không ngừng nâng cao năng lực trình độ, phương pháp, cách thức làm việc để đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong tình hình mới" - Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu./.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website