Loading ...
Đoàn khối
ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG SỐ LÀNH MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
T5, 20/06/2024 - 16:06
Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2024, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động "Ứng xử văn minh trên không gian mạng", ngày 20/6/2024, Ban Thường vụ Đoàn Khối giao Ban Thường vụ Đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đăng cai tổ chức Tọa đàm cấp Khối "Thanh niên và mạng xã hội".

Internet và không gian mạng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội và giao tiếp của chúng ta. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra không ít những thách thức, trong đó có một vấn đề rất đáng quan tâm và cần sớm có những giải pháp kịp thời đó là ứng xử văn minh trên không gian mạng.

 

Đây là nhận định của đồng chí Bùi Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tại chương trình livestream với chủ đề Triển khai Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” và Talkshow “Thanh niên và Mạng xã hội”.

 

Các diễn giả chia sẻ tại Tọa đàm.

Tham dự chương trình có Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT, Bí thư Đoàn Thanh niên PTITT Chung Hải Bằng, CEO Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam Nguyễn Đăng Quỳnh, Bí thư Liên chi đoàn khoa CNTT1 - PTIT Đinh Hoàng Anh.

 

Tăng cường văn hóa ứng xử văn minh trên không gian mạng cho đoàn viên, thanh niên

 

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin (CNTT), mỗi người đều có thể dễ dàng truy cập Internet, mạng xã hội (MXH). Điều đó vừa tạo thuận lợi cho việc tiếp thu, chia sẻ thông tin, tình cảm, học hỏi, giao lưu văn hóa,… nhưng đồng thời cũng ẩn chứa những nguy cơ, hệ lụy tiêu cực khi người sử dụng không biết khai thác, tiếp nhận, xử lý, chia sẻ thông tin.

 

Theo khảo sát, hầu hết người dân Việt Nam có sử dụng ít nhất một MXH với hàng triệu người truy cập ở nhiều độ tuổi khác nhau đặc biệt là các bạn trẻ trong lứa tuổi tuổi thanh thiếu niên. MXH như một thế giới ảo, tại đây mọi người có thể chia sẻ hình ảnh, âm thanh, và giao lưu, tương tác, cũng chính từ những hành động ấy đã nảy sinh ra ứng xử trên không gian mạng.

 

Trong thời gian gần đây, văn hóa ứng xử của thanh niên trên không gian mạng đang là vấn đề xã hội đáng quan tâm, bởi một bộ phận thanh niên có những phát ngôn, bình luận “thiếu văn hóa”, không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của Việt Nam… gây bất bình trong dư luận xã hội.

 

Đáng lo ngại hơn là lợi dụng sự phát triển của Internet, MXH, các thế lực thù địch, phản động thường xuyên tuyên truyền, đăng tải những nội dung, thông tin xấu, độc… Qua đó, nhằm cổ vũ cho tư tưởng thực dụng, suy nghĩ ích kỷ, lối sống không lành mạnh, coi trọng vật chất, quen hưởng thụ ở một bộ phận thanh niên.

 

Nhận thấy đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến ý thức và tư tưởng của bộ phận lớn đoàn viên, thanh niên, sinh viên của Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương đã nhanh chóng tổ chức triển khai Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” với mong muốn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thanh thiếu niên về ý thức, trách nhiệm đối với việc ứng xử trên MXH, giúp cho các bạn sinh viên chủ động thay đổi, điều chỉnh hành vi để tham gia không gian mạng an toàn, lành mạnh và tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

 

Bí thư Đoàn Thanh Niên Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng: Chỉ khi mỗi đoàn viên chúng ta ý thức được vai trò của mình và thực sự hành động với tinh thần văn minh mới có thể xây dựng được một không gian mạng an toàn, lành mạnh và văn minh.

 

Chia sẻ tại buổi livestream, Bí thư Bùi Hoàng Tùng nhấn mạnh: Trong bối cảnh CĐS hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều những hành động ứng xử thiếu văn minh trên MXH và các nền tảng trực tuyến như thông tin sai lệch và tin tức giả mạo, kỳ thị, miệt thị, xâm phạm quyền riêng tư, thậm chí là những cuộc tấn công tập thể xúc phạm danh dự gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của các cá nhân và tập thể.

 

Thật đáng lo ngại khi thay vì chịu khó học tập thì một số người trẻ đã trở thành những “thánh phán” trên MXH, chuyện gì cũng phán xét, bình phẩm, sẵn sàng sử dụng những ngôn ngữ “chợ búa” để tấn công người khác, để nổi tiếng hay đơn giản chỉ là để thỏa mãn cái tôi ích kỷ của mình”, Bí thư Bùi Hoàng Tùng bày tỏ.

 

Tọa đàm “Thanh niên và Mạng xã hội” ngày hôm nay là dịp để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Khối các cơ quan Trung ương cùng nhau trao đổi, thảo luận và đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm tăng cường văn hóa ứng xử văn minh trên không gian mạng.

 

Bí thư Bùi Hoàng Tùng cũng biểu dương Đoàn thanh niên Bộ TT&TT, Đoàn thanh niên PTIT đã đăng cai tổ chức chương trình ý nghĩa này.

 

Thúc đẩy hành động trách nhiệm của ĐVTN trong ứng xử văn minh trên không gian mạng

 

Theo số liệu thống kê của các trường đại học, học viện năm 2023 – 2024 cho thấy 100% các bạn đoàn viên, sinh viên Khối các cơ quan Trung ương đã và đang tham gia trên hầu hết các nền tảng MXH. Từ thực tế đó, cần có những hành động cụ thể để nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động trách nhiệm của các ĐVTN Khối các Cơ quan Trung ương trong ứng xử văn minh trên không gian mạng.

 

Và để từng bước làm được điều đó, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đề nghị các cấp bộ đoàn trong khối triển khai một số giải pháp cụ thể.

 

Một là thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về an ninh mạng và ứng xử văn minh trên không gian mạng cho ĐVTN, qua đó cung cấp cho ĐVTN những kiến thức cơ bản về quyền riêng tư, đạo đức mạng và các cách thức ứng xử lịch sự, tôn trọng trên MXH.

 

Hai là triển khai các chiến dịch truyền thông kêu gọi ĐVTN tham gia vào các hoạt động truyền thông xã hội với thông điệp về ứng xử văn minh và trách nhiệm trên không gian mạng.

 

Ba là xây dựng môi trường số lành mạnh nhằm phát triển các nội dung giáo dục sáng tạo trên nền tảng MXH, thúc đẩy sự tương tác tích cực và văn minh giữa các ĐVTN trên không gian mạng.

 

Bốn là tăng cường phổ biến Bộ quy tắc ứng xử văn minh trên không gian mạng giai đoạn 2023 - 2030 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn; thiết lập các cơ chế giám sát và xử lý nhanh chóng các hành vi vi phạm quy tắc ứng xử văn minh trên không gian mạng.

 

Năm là tăng cường hợp tác với các tổ chức, các MXH và các đối tác tin cậy trên MXH để thúc đẩy các chiến dịch giáo dục, chiến dịch truyền thông và những hoạt động xã hội trên không gian mạng cho ĐVTN.

 

Theo Bí thư Bùi Hoàng Tùng, những giải pháp này không chỉ hướng tới mục tiêu giải quyết các vấn đề có tính hiện trạng trên không gian mạng hiện nay, mà còn hướng đến việc xây dựng một môi trường số lành mạnh và phát triển bền vững, nâng cao uy tín và trách nhiệm của ĐVTN trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

“Chúng ta không thể chỉ trông chờ vào những quy định pháp lý mà cần phải hướng đến sự thay đổi về nhận thức và hành vi của mỗi đoàn viên, sinh viên. Chỉ khi mỗi đoàn viên chúng ta ý thức được vai trò của mình và thực sự hành động với tinh thần văn minh mới có thể xây dựng được một không gian mạng an toàn, lành mạnh và văn minh”, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương khẳng định.

 

Tại tọa đàm các diễn giả cũng đã trao đổi và thảo luận về biện pháp quản lý hành vi ứng xử trên MXH, chia sẻ những kinh nghiệm ứng xử văn minh trên không gian mạng, cùng những đề xuất giá trị cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên thay đổi cách hành xử trên MXH thật văn minh, lịch sự để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đáng tiếc, cùng nhau tiến tới một mục tiêu chung xây dựng một không gian mạng lành mạnh và phát triển bền vững./.

Tọa đàm được Livestream trực tiếp trên Fanpage Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Fanpage Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông, Fanpage Vitamin Network... thu hút sự theo dõi trực tuyến của gần 3.500 đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương. Tọa đàm sẽ được chia sẻ rộng rãi tại Khối trường học trong thời gian tới.

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website