Loading ...
Đoàn khốiHoạt động của các cơ sởtin mới
Hội thảo khoa học “Chiến lược ‘vành đại và con đường’: Cơ hội và thách thức đối với các quốc gia và khu vực”
T6, 05/10/2018 - 10:10
Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018; được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), sáng ngày 25/9/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm (Đoàn Viện) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Chiến lược ‘vành đai và con đường’: Cơ hội và thách thức đối với các quốc gia và khu vực”.

Tham dự Hội thảo, về phía Viện Hàn lâm có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Dân vận Đảng ủy Viện Hàn lâm; PGS.TS.Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Trung Quốc và các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm.

Về phía Đoàn cấp trên có sự tham dự của đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đại diện các đơn vị Đoàn của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Văn phòng chính phủ…

Về phía Đoàn Viện Hàn lâm có TS. Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn Viện và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Viện, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Đoàn Viện, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành các cơ sở đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm, cùng sự góp mặt đông đảo của các bạn đoàn viên, thanh niên thuộc khối nghiên cứu quốc tế.

Quang cảnh Hội thảo

PGS.TS.Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS.Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh đến ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ đề hội thảo và đánh giá cao về việc Đoàn thanh niên chủ động đề xuất đăng cai tổ chức Hội thảo. Qua Hội thảo cung cấp cho các cán bộ trẻ những thông tin tìm hiểu hữu ích về tình hình thế giới và khu vực, cũng như nhìn nhận vai trò, vị trí của Việt Nam trong sáng kiến vành đai và khu vực mà Trung Quốc đề ra từ năm 2013. Đồng chí Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm mong muốn, hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học hữu ích để các chuyên gia, các cán bộ trẻ có cơ hội trao đổi, thảo luận sâu sắc hơn về sự tham gia của Việt Nam vào sáng kiến BRI; đánh giá tác động bước đầu của sáng kiến này đối với khu vực Đông Nam Á; cung cấp những kiến thức và hiểu biết sâu hơn về diễn biến thời cuộc trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

TS Phạm Quang Linh, Bí thư Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thao

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thay mặt Ban Chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm, TS.Phạm Quang Linh trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm trong việc tạo điều kiện cho Đoàn Viện triển khai các hoạt động phong trào và chuyên môn. Bên cạnh đó, Bí thư Đoàn Viện cũng nhấn mạnh đến mục tiêu chính hội thảo hướng đến cung cấp cho đoàn viên, thanh niên và những cán bộ đoàn chủ chốt những kiến thức khái quát và cách nhìn đa chiều cạnh về chiến lược một vành đai, một con đường của Trung Quốc; tạo diễn đàn trao đổi học thuật để các cơ sở đoàn có cơ hội thảo luận đa chiều, rõ nét hơn về chiến lược BRI nhằm giải quyết những thách thức của Việt Nam trong việc thích nghi với chiến lược này cũng như tận dụng tối đa những tác động tích cực và giảm thiểu tiêu cực của chiến lược BRI trong thời gian tới.

Hội thảo có 07 tham luận được trình bày, chia làm 2 phiên, tập trung vào 02 nội dung chính như sau:

Phiên 1: Tổng quan, đặc điểm của Chiến lược “Vành đai và con đường” (BRI). Các diễn giả (đ/c Hoàng Như Hoa, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam; đ/c Trần Thu Minh, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, ThS. Trần Thị Thủy, Viện Nghiên cứu Trung Quốc) đã giới thiệu về BRI; trình bày BRI trước trào lưu chống toàn cầu hóa và công nghiệp văn hóa Trung Quốc trong chiến lược BRI- triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phiên 2: Tác động của BRI và quan điểm của các quốc gia, khu vực về BRI. Các diễn giả (ThS. Đặng Đình Giang, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ThS. Lộc Thị Thủy, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; ThS. Nguyễn Thị Phương Dung, Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Phí Hồng Minh, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á) đã trình bày những thách thức về môi trường trong sáng kiến BRI; tác động của BRI đến vị thế của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương; Quan điểm và điều chỉnh chính sách của EU với BRI; Việt Nam trong chiến lược toàn cầu mới của Trung Quốc.

Các diễn giả tại Hội thảo

Những ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự tập trung vào việc phân tích tác động thực tế của Chiến lược BRI đối với các quốc gia đang phát triển (Việt Nam); quan điểm đa dạng của các quốc gia trên thế giới đối với BRI. Theo đó, nhiều quốc gia mở rộng cánh cửa mời gọi Trung Quốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong lĩnh vực kết nối hạ tầng liên khu vực. Ở chiều ngược lại, không ít quốc gia đang bày tỏ quan ngại về Chiến lược này và đề phòng những rủi ro về bảo vệ môi trường, an toàn nợ công, an ninh quốc gia và các yếu tố chính trị…

Hội thảo là diễn đàn trao đổi khoa học hữu ích, góp phần cung cấp và cập nhật nhiều thông tin xoay quanh chủ đề Chiến lược “vành đai và con đường” của Trung Quốc và sự tác động của chiến lược này tới các nước, các khu vực trên nhiều lĩnh vực. Hội thảo đã tạo ra môi trường trao đổi chuyên môn, học thuật cho các cán bộ trẻ, từ đó vận dụng, gắn kết chủ đề hội thảo với công tác nghiên cứu của bản thân trong tương lai.

Văn phòng Đoàn Viện Hàn lâm

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website