Loading ...
3 phong trào - 3 chương trìnhĐoàn khốiHoạt động của các cơ sởHoạt động nghiên cứu khoa học
Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế – xã hội”
CN, 29/08/2021 - 00:08
Sáng ngày 28/8/2021, Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” đã được tổ chức.

Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” do Ban chuyên môn và nghiên cứu khoa học (Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ), Đoàn Viện Năng lượng nguyên tử, Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử và Chi đoàn Cục An toàn và bức xạ hạt nhân phối hợp tổ chức. Báo Khoa học & Phát triển là đối tác truyền thông của chương trình. Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển cộng đồng (TOTA R&D) là đơn vị đồng hành cung cấp nền tảng hội họp, tập huấn trực tuyến TPMs – SmartROOM.


Mục tiêu của hội thảo nhằm cung cấp cho công chúng cái nhìn khái quát và gần gũi, qua đó thúc đẩy việc đưa ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) đến gần hơn với cuộc sống, đồng thời tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hội thảo nhận được đăng ký tham gia của hơn 140 đại biểu gồm các cán bộ đến từ các Bộ, ngành, địa phương; các nhà nghiên cứu, chuyên gia, phóng viên báo chí, giảng viên, đại diện doanh nghiệp và đơn vị hoạt động trong và ngoài ngành NLNT và hàng nghìn lượt quan tâm theo dõi trên các kênh trực tuyến (SmartROOM, youtube, facebook).Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đánh giá ứng dụng NLNT là một lĩnh vực có nhiều ưu việt, đóng góp tích cực cho tăng trưởng GDP thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm trong các ngành kinh tế, đồng thời cũng bày tỏ khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động thúc đẩy truyền thông, nâng cao nhận thức cũng như các hoạt động thức đẩy chuyển giao và ứng dụng công nghệ liên quan đến NLNT vào phát triển các lĩnh vực cụ thể; đánh giá cao và khuyến khích vai trò của đoàn viên, thanh niên, cán bộ trẻ tham gia các hoạt động chuyên môn gắn với hoạt động Đoàn trong thời gian tới.Chia sẻ tại Hội thảo, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương cho biết một trong những ưu thế của Đoàn là vai trò kết nối. Đồng chí đã nhấn mạnh Đoàn Bộ KH&CN đã hoàn rất tốt vai trò này, cụ thể là kết nối các Đoàn cơ sở, Đoàn Bộ các cơ quan Trung ương, doanh nghiệp trong lĩnh vực NLNT để các nghiên cứu viên trẻ có điều kiện ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn. Đặc biệt là sự kết nối với địa phương, qua đó phát huy sức trẻ và có những đề xuất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

 Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ về ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội tại Việt Nam, các giải pháp công nghệ vi lượng đất hiếm trong nông nghiệp trong nuôi tôm, cá, gia cầm giúp sản lượng chăn nuôi cao hơn, tăng khả năng kháng bệnh và giảm thiểu việc dùng kháng sinh cho vật nuôi...

Ngoài ra, Hội thảo đã tập trung dành thời để các diễn giả và chuyên gia giải đáp nhiều câu hỏi của khán giả gửi đến chương trình. Các quý vị khán giả đã dành quan tâm đến nhiều nội dung như các ứng dụng cụ thể của NLNT trong lĩnh vực nông nghiệp, định hướng phát triển NLNT và các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong thời gian tới, chương trình ứng dụng NLNT tại địa phương, vấn đề quan trắc và cảnh báo phóng xạ, việc sử dụng các sản phẩm đã qua chiếu xạ có ảnh hưởng tới sức khoẻ với con người và môi trường hay không…

Hội thảo là một hình thức, cách làm sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện đẩy mạnh các hoạt động đoàn, hoạt động chuyên môn gắn với “chuyển đổi số” theo tinh thần Nghị Quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vừa thích ứng với điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, và cũng là xu hướng tất yếu của quá trình phát triển trong bối cảnh CMCN lần thứ 4. Qua đó, các đoàn viên, thanh niên đã thể hiện tinh thần xung kích và chủ động trong hoạt động chuyên môn gắn với hoạt động đoàn, tổ chức và kết nối các nguồn lực: từ chuyên gia, nền tảng số và đặc biệt kết nối các bộ, sở, ban, ngành để cùng truyền đi thông điệp về ý nghĩa và lợi ích của việc ứng dụng NLNT với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong thời gian tới, Đoàn Bộ KH&CN và đoàn thanh niên khối các đơn vị NLNT của Bộ KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ứng dụng NLNT thông qua các seminar chuyên sâu về từng lĩnh vực, từ đó tạo lập diễn đàn gợi mở nhiều thông tin hữu ích, cách tiếp cận mới trong việc ứng dụng NLNT vào sản xuất và kinh doanh ở mỗi địa phương, tổ chức và doanh nghiệp.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website