Loading ...
Đoàn khối
[Mỗi ngày một tin tốt] Chàng trai 9X với tâm niệm thiện nguyện vì cộng đồng
CN, 29/11/2020 - 18:11
Với tấm lòng nhân ái, nhiệt huyết, anh Trần Tuấn Hiệp cùng CLB Thanh niên tình nguyện “Chung một tấm lòng” đã có nhiều đóng góp cho công tác tình nguyện, chia sẻ khó khăn với những thanh thiếu niên, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trần Tuấn Hiệp trong chuyến đi tình nguyện đến Bản Nhùng, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Vì cộng đồng

         Trần Tuấn Hiệp sinh năm 1992, quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang, hiện là cán bộ y tế tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện “Chung một tấm lòng” huyện Hiệp Hòa.
Trước đây, Tuấn Hiệp học tập tại trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Chàng trai trẻ tâm sự: “Mình có sở thích hoạt động tình nguyện và luôn ấp ủ mong muốn được làm những việc có ích, vừa để vận dụng những kiến thức đã học, vừa để giúp đỡ cho xã hội”.
         Tuy nhiên, thời sinh viên, anh chưa có điều kiện để tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường cũng như ở địa phương. Ra trường, Tuấn Hiệp luôn trăn trở làm sao để đóng góp sức trẻ cho cộng đồng. Suy nghĩ ấy thôi thúc anh thành lập Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện (CLB TNTN) “Chung một tấm lòng” huyện Hiệp Hòa vào tháng 6/2015. Câu lạc bộ này trực thuộc Hội LHTN huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, là nơi chàng trai trẻ thực hiện mong ước của mình, đồng thời cũng là nơi quy tụ những người bạn có chung niềm đam mê hoạt động tình nguyện.
Chia sẻ về những hoạt động thiện nguyện của câu lạc bộ trong năm vừa qua, Trần Tuấn Hiệp cho hay, câu lạc bộ duy trì thường niên hoạt động “Đồng hành cùng người bệnh” phát cơm miễn phí tại Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa mỗi tháng 2 lần; vận động quyên góp các loại quần áo, sách vở, vật dụng thiết yếu, hỗ trợ quà tặng, ủng hộ tiền mặt giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gây quỹ “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo”…
           Từ năm 2018 đến nay, Anh Hiệp cùng CLB TNTN “Chung Một Tấm Lòng” đã tổ chức 25 chuyến thiện nguyện về với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, trong và  ngoài tỉnh Bắc Giang. Trị giá quà trao tặng trong mỗi chuyến từ thiện là từ 15 - 60 triệu đồng. CLB cũng tổ chức 106 buổi phát cơm, gần 13.000 bệnh nhân được nhận cơm miễn phí; tặng 118 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000đ; giúp đỡ 12 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ từ 300.000đ – 2.000.000đ/ tháng cho đến khi học hết cấp 3.
Cá nhân anh Hiệp đã kêu gọi giúp đỡ cho 53 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, chẳng hạn như em Dương Đình Triệu (Hoàng An, Hiệp Hòa) nhận được sổ tiết kiệm 110 triệu đồng; anh Nguyễn Văn Sửu (Đức Thắng, Hiệp Hòa) nhận được 35 triệu đồng hỗ trợ điều trị bệnh. Trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, anh Hiệp đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ được 350kg gạo giúp đỡ cho 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Những việc làm ý nghĩa của anh và câu lạc bộ đã đem đến cảm hứng cho những bạn trẻ khác hăng hái tham gia hoạt động tình nguyện. Số lượng thành viên đăng kí tham gia hoạt động thường xuyên trong câu lạc bộ lên tới hơn 20 người. Các thành viên của câu lạc bộ không chỉ có các bạn trẻ, thanh niên của huyện Hiệp Hòa, mà còn có những thành viên ở độ tuổi trung niên, hưu trí. Câu lạc bộ còn có sự tham gia thường xuyên của người khuyết tật. Họ tham gia các hoạt động cộng đồng và trở nên hòa nhập hơn với xã hội.
Hạnh phúc khi sẻ chia
         Để có một buổi làm hoạt động tình nguyện hiệu quả, Trần Tuấn Hiệp phải bỏ ra rất nhiều công sức, tâm huyết. Với cương vị Chủ nhiệm câu lạc bộ, anh là người đề ra kế hoạch hoạt động, đầu tư tài chính, liên hệ hỗ trợ, đồng thời cũng kiêm vai trò nhiếp ảnh gia của nhóm.
Đam mê, hăng hái thiện nguyện là thế nhưng chàng trai trẻ và các thành viên trong CLB TNTN “Chung một tấm lòng” gặp không ít khó khăn trên con đường mang tình nhân ái đến với mọi người.
        Trần Tuấn Hiệp chia sẻ: “Khi chúng mình mới thành lập câu lạc bộ, tất cả các thành viên đều chưa từng tham gia một hoạt động tình nguyện nào trước đó. Chúng mình cũng không đủ người và tiền của để hoạt động. Nhưng các thành viên bảo ban nhau từng bước khắc phục, từ vấn đề con người đến tài chính. Nay, các thành viên đăng kí tham gia rất đông. Tuy nhiên, để duy trì quỹ hoạt động, chúng mình phải nhận làm thêm các dịch vụ và tìm cách lan truyền thông tin đến với nhiều người khác để thu hút các mạnh thường quân ủng hộ”.
Hiện nay, ngoài giờ làm việc chính tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tại thành phố Bắc Ninh, Tuấn Hiệp còn nhận làm thêm công việc chụp ảnh cá nhân, đặc biệt, chàng trai luôn là “tay máy” chính “săn” những tấm hình thật đẹp cho các thành viên trong câu lạc bộ. Hiệp nói: “Khi có niềm đam mê, mình dành trọn tâm huyết để thực hiện. Tình nguyện, sẻ chia với cộng đồng, những hoàn cảnh khó khăn chính là niềm đam mê của mình. Mỗi khi tham gia các hoạt động đó, mình cảm thấy hạnh phúc”.
Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện “Chung một tấm lòng” huyện Hiệp Hòa là câu lạc bộ hiếm hoi trong huyện tổ chức hoạt động thiện nguyện. Các bạn trẻ này đã hoạt động liên tục hơn một năm nay và được sự ghi nhận của Huyện đoàn Hiệp Hòa. Đó cũng là nhờ công sức rất lớn của chàng “Thủ lĩnh” câu lạc bộ- Trần Tuấn Hiệp. Bản thân anh cũng đã vinh dự nhận được Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bằng khen của Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang, Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa…
        Đặc biệt, dịp này, anh Trần Tuấn Hiệp là một trong 27 gương thanh niên sống đẹp được Trung ương Hội LHTN Việt Nam vinh danh tại chương trình Kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10”; Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020 vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội.
Đây là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội đồng thời gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website