Loading ...
Đoàn khốiHoạt động của các cơ sở
ĐOÀN BỘ NÔNG NGHIỆP TỔ CHỨC TẬP HUẤN VỀ KỸ THUẬT CHĂN NUÔI BÒ SINH SẢN CHO THANH NIÊN XÃ YÊN THỔ, HUYỆN BẢO LÂM, TỈNH CAO BẰNG
T5, 26/10/2023 - 18:10

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn Khối, triển khai các nội dung trong dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần tăng thu nhập cho người dân”, trong tháng 10/2023, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Tỉnh Đoàn Cao Bằng đã triển khai các Lớp tập huấn và Hội thảo về “Kỹ thuật trong chăn nuôi bò sinh sản”, chăn nuôi bò vỗ béo và lợn thịt tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng các hộ gia đình, các hộ gia đình tham gia dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản” tại xã Yên Thổ và thanh niên phát triển kinh tế huyện Bảo Lâm. Đây là những thanh niên nghèo, có ý chí phấn đấu lập nghiệp tiêu biểu của địa phương.

 

 

Bảo Lâm là huyện có gần 80% dân số đang sinh sống theo đạo Tin lành, phát triển kinh tế dựa trên vốn và năng lực tự có. Nơi đây có địa hình cực kỳ phức tạp và khó khăn nhưng lại có lợi thế về chăn nuôi gia súc, đặc biệt là trâu, bò. Trước đây chăn nuôi chủ yếu phụ thuộc vào đồng cỏ tự nhiên, thả rông, ảnh hưởng đến việc tăng đàn, gây khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh. Huyện chưa có cơ chế, chính sách liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp hình thành trang trại quy mô, tiêu thụ sản phẩm. Giá thu mua trên thị trường không ổn định, tư thương ép giá. Những năm gần đây, huyện Bảo Lâm đã có những chính sách khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, trong đó từng bước đưa chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, ổn định đời sống.

 

 

 

Tại lớp tập huấn, thanh niên và nông dân đã được các chuyên gia về chăn nuôi bò của Viện Chăn Nuôi trao đổi các nội dung: các biện pháp kỹ thuật về giống, chăm sóc cái sinh sản, kỹ thuật chế biến và bảo quản thức ăn cho bò, kỹ thuật làm chuồng trại và phòng tránh rét cho bò khi mùa đông tới... Thông qua khóa tập huấn với sự nhiệt tình, ham học hỏi của các học viên cùng với kinh nghiệm và sự tận tâm của giảng viên, các học viên đã tiếp thu được những nội dung quan trọng, then chốt áp dụng phù hợp vào việc chăn nuôi bò tại địa phương, góp phần thay đổi nhận thức của bà con theo hướng phát triển chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, các học viên còn nắm được mô hình chế biến và bảo quản thức ăn, tận dụng nguồn thức ăn để phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi lớn trong mùa đông, giúp tối ưu sự phát triển về kinh tế trong chăn nuôi. 

 

 

 

Ngoài ra, các gia đình hộ dân còn được đi thăm quan, học tập mô hình chăn nuôi bò tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm. Đây là xã tiêu biểu về Chăn nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, đang trở thành phong trào nhân rộng, góp phần tích cực thúc đẩy chăn nuôi bò trở thành hàng hóa của huyện phát triển mạnh.

 

Trong chương trình của dự án, Đoàn thanh niên Bộ đã tập huấn được 01 Lớp tập huấn trong mô hình; 01 Hội thảo và 01 Lớp tập huấn ngoài mô hình cho hơn 80 lượt hộ gia đình. Kết thúc các tập huấn, các học viên mong muốn sẽ được dự án tổ chức nhiều lớp học hơn nữa, hướng dẫn các tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để đạt hiệu quả cao, nhất là việc đào tạo, tập huấn chuyên sâu về phương pháp chọn giống, dẫn tinh, thụ tinh nhân tạo cho bò để cải tạo tầm vóc bò địa phương, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế; tạo điều kiện cho bà con ở các xã khác và khu vực lân cận được học tập, tham quan mô hình, tạo điều kiện nhân rộng mô hình.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website