Loading ...
Công tác giáo dụcĐoàn khốiKhoa học và công nghệ
Thanh niên Công Thương với pháp luật về thương mại điện tử
T2, 07/11/2022 - 23:11
hực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027) và được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ Công Thương, chiều ngày 07/11/2022, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”.

 

Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử” là hoạt động thiết thực, với mục tiêu gắn công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ với nhiệm vụ chuyên môn của ngành Công Thương và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Diễn đàn do Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức, có sự phối hợp của các đơn vị: Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. 

Lãnh đạo các đơn vị trao tặng Đoàn Bộ Công Thương sách về thương mại điện tử, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý thị trường, pháp luật thương mại quốc tế theo Hiệp định CPTPP

 

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, lãnh đạo Bộ và cá nhân Thứ trưởng luôn đồng hành, ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ. Các hoạt động của Đoàn Bộ thời gian qua đã cho thấy sự sôi nổi, linh hoạt, đi vào chiều sâu và đặc biệt gắn với nhiệm vụ trọng yếu là phát triển nghiệp vụ, chuyên môn, thực hiện nhiệm vụ chính trị của các đoàn viên thanh niên Bộ Công Thương. 

Theo Thứ trưởng, Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật Thương mại điện tử” càng cần được biểu dương, khích lệ hơn khi đã lựa chọn chủ đề và thời điểm tổ chức rất ý nghĩa, phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân biểu dương sự sáng tạo, chủ động của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương trong việc tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

 

Diễn đàn không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác thực thi pháp luật, mà còn giúp các đoàn viên thanh niên hiểu rõ về các chính sách, pháp luật và quản lý nhà nước về thương mại điện tử; qua đó sẽ thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ chuyên môn và đồng thời sẽ có những quyết định, lựa chọn tốt hơn khi tham gia thương mại điện tử. Mỗi đoàn viên, thanh niên tham dự Diễn đàn cũng sẽ nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật và nhận thức về ý nghĩa, vai trò của Ngày Pháp luật Việt Nam.

 

Nhân rộng các hoạt động đoàn thanh niên gắn với công tác chuyên môn 

Bí thư Đoàn Bộ Công Thương Phạm Khắc Huy cho biết, việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của cơ quan, đơn vị là quan điểm chỉ đạo thống nhất của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ Công Thương và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đối với công tác thanh niên. Đoàn Thanh niên Bộ Công thương cũng xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong thời gian qua, cũng như nhiệm kỳ 2022-2027. 

Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, Đoàn Bộ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội. Chương trình hành động đã bám sát vào 3 mục tiêu trọng tâm và 10 chỉ tiêu cụ thể, trong đó có tới 4 chỉ tiêu liên quan đến nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của ngành Công Thương. 

Đồng thời, Đoàn Bộ cũng xác định các nhóm nhiệm vụ phù hợp với tính chất của phong trào thanh niên, như: tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, bảo vệ người tiêu dùng, thương mại điện tử và kinh tế số, chuyển đổi số, xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu và phát triển thị trường trong nước, hội nhập quốc tế về kinh tế…

Riêng đối với lĩnh vực thương mại điện tử và chuyển đổi số, Đoàn Bộ cũng xác định đây là một trong 3 trọng tâm của hoạt động đoàn trong thời gian tới. Đoàn Bộ đã và đang kết nối chặt chẽ với Đoàn Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Đoàn Vụ Pháp chế để thường xuyên trao đổi, nghiên cứu và đề xuất tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực này.

 

Các tham luận tại Diễn đàn không chỉ cung cấp cái nhìn tổng quan về sự phát triển của TMĐT tại Việt Nam và các chính sách, pháp luật liên quan; mà còn nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về vai trò trách nhiệm, quyền lợi và các kỹ năng cần thiết khi tham gia vào hoạt động TMĐT

 

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Diễn đàn, các đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến pháp luật về thương mại điện tử cũng như xu hướng phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam và vai trò trách nhiệm, quyền lợi của mỗi đoàn viên, thanh niên và các kỹ năng cần thiết khi tham gia vào hoạt động thương mại điện tử.

 

CÁC TIN TỨC KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website