Loading ...
Đoàn khốiTài năng trẻ
TS Nguyễn Thiên Tạo trở thành thành viên trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học thế giới
T2, 04/03/2019 - 16:03
Tại Hội nghị toàn thể lần thứ 28 - Đại hội đồng lần thứ 14 của Viện Hàn lâm Khoa học thế giới tổ chức tại Italia, TS Nguyễn Thiên Tạo, Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ) đã vinh dự được chọn là thành viên trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học thế giới nhiệm kỳ 2018-2022.

TS. Nguyễn Thiên Tạo (trái) nhận giấy chứng nhận nhiệm kỳ 2018 -2022 

TS. Nguyễn Thiên Tạo là đại diện duy nhất của Việt Nam được lựa chọn lần này và là đại diện đầu tiên của Việt Nam thuộc lĩnh vực Sinh học trở thành thành viên trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học thế giới. 

TS Nguyễn Thiên Tạo là chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về rắn độc ở Việt Nam. Nhờ tài năng phân loại học về rắn, TS Tạo đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cứu thoát rất nhiều nạn nhân bị rắn độc cắn. Hiện anh đang phối hợp với các chuyên gia chống độc của Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị nghiên cứu, chế tạo huyết thanh chữa trị rắn cắn. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do rắn cắn trong bối cảnh mỗi năm cả nước có khoảng 30 nghìn trường hợp rắn cắn, trong đó, nhiều người tử vong do bác sĩ không xác định được loại rắn nào cắn để điều trị.

Nghiên cứu chính về phân loại học, hệ thống học, nguồn gốc tiến hóa và bảo tồn các loài bò sát và ếch nhái, hiện TS Nguyễn Thiên Tạo và các cộng sự đã có hơn 90 bài báo khoa học xuất bản trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế. Đặc biệt, anh còn là tác giả và đồng tác giả nhiều bài báo đăng trên các tạp chí uy tín cao (Q1) như Science, Nature-Scientific Reports, Conservation Biology, Molecular Phylogenetics and Evolution, Diversity and Distribution.... Anh cũng tham gia giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học, hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học. Anh hiện được mời đọc nhận xét các bản thảo bài báo của 10 tạp chí quốc tế và hai tạp chí trong nước.

TS Nguyễn Thiên Tạo bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2015 tại Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản. Anh đã được nhận Giải thưởng nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và Giải thưởng KHCN thanh niên Quả cầu vàng của Trung ương Đoàn trao tặng. Năm 2016 anh được Trường Đại học Kyoto mời làm Phó giáo sư thỉnh giảng.

Trước đó, GS.TS Phùng Hồ Hải và GS.TS Phạm Hoàng Hiệp (Viện Toán học) của Việt Nam cũng được Viện Hàn lâm khoa học thế giới chọn là thành viên trẻ, lần lượt vào năm 2009 và 2016. 

http://www.nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/khoa-hoc/item/38539702-ts-nguyen-thien-tao-tro-thanh-thanh-vien-tre-cua-vien-han-lam-khoa-hoc-the-gioi.html
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website