Loading ...
Công tác xây dựng ĐoànĐoàn khốiHoạt động của các cơ sở
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành
T4, 27/01/2021 - 16:01
Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Phó Bí thư chuyên trách Đoàn Bộ cho biết, năm 2020, các hoạt động Đoàn Bộ tiếp tục được triển khai, gắn hoạt động Đoàn với bối cảnh cả nước đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19. Quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong Ban Chấp hành Đoàn Bộ, các Ban của Đoàn Bộ, cũng như đã thu hút và tạo sự lan tỏa, hướng tới tính thiết thực, hiệu quả trong từng hoạt động. Đoàn Bộ đã phát huy vai trò định hướng, điều tiết các hoạt động để thúc đẩy vai trò, trách nhiệm của các Chi đoàn, Đoàn cơ sở.

Các hoạt động Đoàn đã thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của các đơn vị thuộc, tranh thủ tốt nguồn lực ngoài Bộ. Đoàn Bộ đã tạo được mối quan hệ tốt, nhận được sự ủng hộ, kết nối của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên các bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Bộ Tư pháp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: một số tổ chức Đoàn chưa tổ chức sinh hoạt định kỳ, chất lượng sinh hoạt tổ chức Đoàn chưa đồng đều…

Với chủ đề của năm 2021 là “Tuổi trẻ Bộ Tư pháp tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần đưa công tác của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng pháp triển”, Hội nghị đã chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tăng cường đẩy mạnh công tác giáo dục Đoàn. Tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2021), 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), 76 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2021). Tuyên truyền, quán triệt nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạnh, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên các đơn vị. Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Kế hoạch của Bộ Tư pháp thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030”…

Ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực nêu trên, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng nhận định: Năm 2021 là năm đặc biệt với tổ chức Đoàn bởi đây là năm có nhiều “chất liệu” cho công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của Đoàn. Theo đó, đây là năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp và là năm Luật Thanh niên năm 2020 chính thức có hiệu lực. Năm 2021 cũng là năm bản lề của Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, do đó các cơ sở Đoàn cần rà soát nội dung, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra để nỗ lực hoàn thành; chú trọng phát hiện các nhân tố mới, có nhiệt huyết, trách nhiệm, kỹ năng trong công tác Đoàn. Cùng với đó, Phó Bí thư Đoàn Khối cũng lưu ý trong năm tới, các cấp Đoàn cần tổ chức sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động văn hóa, thể thao…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ và các Chi đoàn, đoàn cơ sở cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới việc tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, chú trọng việc phổ biến, quán triệt các Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đoàn Bộ cần làm tốt công tác chỉ đạo tổ chức các hội thảo, hội nghị, sinh hoạt chuyên đề để phát huy hơn nữa trí tuệ, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hoạt động của đoàn; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực chăm lo, hỗ trợ, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn; chú trọng phát triển nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao. Các tổ chức đoàn cần tăng cường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để làm tốt công tác an sinh xã hội; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đoàn viên để tạo nguồn ưu tú giới thiệu vào Đảng…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ, Ủy viên BCH Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp khẳng định, năm 2020 được đánh giá là năm có rất nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy Bộ, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, cùng với sự đổi mới, sáng tạo, quyết tâm của các đoàn viên thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh niên Bộ Tư pháp đã gặt hái được nhiều thành công. Bí thư Đoàn Bộ Hồ Quang Huy hy vọng, năm 2021, công tác đoàn sẽ tiếp tục được đổi mới, đạt kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp.
Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố kết quả bầu bổ sung và ra mắt Ủy viên BCH đoàn Bộ Tư pháp khóa VI, nhiệm kỳ 2017-2022 và trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Đoàn thanh niên năm 2020.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website