Loading ...
Công tác xây dựng ĐoànĐoàn khốitin mới
Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương
T4, 24/01/2018 - 10:01
Ngày 24/1/2018, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối và Trung ương Đoàn cùng các bí thư, phó bí thư, cán bộ đoàn chuyên trách 57 cơ sở đoàn trong Đoàn Khối.

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn” năm 2017, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức triển khai toàn diện, hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Năm 2017, các chỉ thị, nghị quyết về công tác giáo dục của Đoàn được các cơ sở Đoàn chú trọng triển khai học tập, quán triệt; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống đã được tập trung triển khai với nhiều hình thức sáng tạo, như: tổ chức 50 hoạt động về nguồn thăm các di tích lịch sử; phát động cuộc thi "Viết thư cho người lính biển"; các hoạt động tri ân các AHLS, gia đình thương bệnh binh, mẹ VNAH nhân dịp 27/7, Đoàn khối đã tổ chức sửa chữa, xây dựng mới 31 nhà tình nghĩa; tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc cho 1.500 người có công với cách mạng, người dân có hoàn cảnh khó khăn.... Bên cạnh việc tổ chức các lớp học tập, quán triệt, các cơ sở Đoàn trong Khối còn kết hợp tổ chức học tập thông qua hình thức: tọa đàm, hội thảo, sinh hoạt chi đoàn, trong đó tập trung vào thảo luận giải pháp thực hiện tại cơ quan, đơn vị.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017

Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ trong Khối được triển khai xuyên suốt cả năm, tập trung vào Tết Đinh Dậu năm 2017, Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè và chiến dịch tình nguyện mùa đông. Cụ thể, 2.185 đoàn viên thanh niên là công chức, viên chức đã tích cực tham gia hưởng ứng chương trình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” của 95 đội tình nguyện tại 72 xã, phường, thị trấn trên cả nước. Cùng với đó là các hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình tình nguyện hiến máu nhân đạo, các hoạt động thiện nguyện cũng được tổ chức thường xuyên, thu hút lực lượng lớn đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia.

Năm 2017, Đoàn Khối đã tổ chức 25 đợt hiến máu nhân đạo đã thu được 2.015 đơn vị máu; tặng 408 suất quà cho các gia đình chính sách, 875 suất học bổng cùng nhiều sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo. Thông qua các hoạt động tình nguyện, các cơ sở Đoàn trong Khối đã trao tặng hơn 4 tấn gạo, trên 2.000 bộ quần áo, 200 chăn ấm, 200 suất quà cho gia đình chính sách và nhân dân địa phương; tặng hơn 1.500 suất đồ dùng học tập và 4.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn ohí cho 700 người dân… với tổng kinh phí hoạt động hơn 10 tỷ đồng.

Điểm nổi bật của tuổi trẻ Đoàn khối là phong trào lao động sáng tạo, làm chủ KHCN với 70 đề tài được đoàn viên đảm nhận, 24 đề tài được nghiệm thu, trong đó có 3 công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu đã được đua vào thử nghiệm và mở rộng địa bàn sử dụng làm lợi hàng tỷ đồng.

Trong công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được triển khai thực hiện có hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn thực hiện rà soát, củng cố, nắm tình hình tổ chức và hoạt động Đoàn, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi Đoàn theo hướng ngày càng thiết thực, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên, gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Tiêu biểu trong hoạt động này, Đoàn Văn phòng Chính phủ thực hiện phong trào “Chi đoàn mạnh – Sinh hoạt chi đoàn hay”, trong đó đẩy mạnh thi đua giữa các cơ sở Đoàn và chi Đoàn, xây dựng tiêu chí đánh giá sinh hoạt chi Đoàn; Đoàn thanh niên cũng tổ chức bình chọn “Gương mặt Bí thư chi đoàn ấn tượng” qua mạng Fecebook của Đoàn.

Đặc biệt, quán triệt quan điểm “Xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước”, các cấp bộ Đoàn đã phát huy vai trò của đoàn viên, tổ chức cơ sở đoàn xung kích thực hiện Nghị quyết của Đảng, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Qua đó tạo môi trường để đoàn viên rèn luyện để trưởng thành và phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2017, tổng số đoàn viên ưu tú giới thiệu tham gia các lớp học tìm hiểu về Đảng là 2.224 đoàn viên, trong đó có 1.568 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Năm 2017 là năm tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn Khối và Đảng ủy các đơn vị, Đại hội Đoàn các cấp đã diễn ra sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ theo quy định của Trung ương Đoàn. Đại hội thực sự là diễn đàn của tuổi trẻ, thể hiện tinh thần dân chủ, đổi mới, xung kích, sáng tạo, tình nguyện của Đoàn và tuổi trẻ Khối.

Ảnh: Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối biểu dương những kết quả mà Đoàn Khối đã đạt được trong năm qua: các hoạt động giáo dục từng bước được đổi mới gắn với từng đối tượng thanh niên, từng nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị và ngày càng thiết thực; việc xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn được quan tâm hơn; các phong trào như “Ba trách nhiệm”, “Thực hành đạo đức công vụ”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” đã tạo nên dấu ấn, bản sắc riêng của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương. Đồng chí cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn phải không ngừng đổi mới hoạt động đoàn bắt đầu từ hai mặt là bồi dưỡng và phát huy thanh niên. Tổ chức Đoàn phải chăm lo lợi ích cho đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên học tập và phát triển. Năm 2018, Đảng ủy Khối sẽ tiến hành tổng kết 10 năm việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Đoàn Khối và các cơ sở Đoàn chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho các cấp ủy Đảng việc tổng kết một cách thiết thực, hiệu quả.

Năm 2018, với chủ đề: “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương”, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương và các cơ sở Đoàn sẽ tập trung xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III. Đồng thời, tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, trọng tâm là giáo dục, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao vai trò đại diện quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên; tổ chức các hoạt động sáng tạo, hỗ trợ pháp lý cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, lập nghiệp.

Ảnh: Đồng chí Lê Mạnh Hùng, PBT TT Đảng ủy Khối tặng hoa chúc mừng đồng chí Lê Quốc Phong Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhân dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Ngoài ra, Đoàn Khối sẽ tiếp tục khuyến khích, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương trên tất cả các lĩnh vực; nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở và chi Đoàn; nâng cao chất lượng hoạt động của chi Đoàn; tiếp tục nhân rộng các mô hình hoạt động chi Đoàn hiệu quả; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, nhất là bí thư chi Đoàn…

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2017, BCH Trung ương Đoàn trao tặng Bằng khen cho 23 tập thể, 31 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2017 của Đoàn khối; Tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho 02 tập thể: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Chi đoàn cơ quan Ban Dân vận Trung ương.

Dịp này, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 15 đơn vị; tặng Bằng khen cho 13 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc, 14 đơn vị đạt danh hiệu tiên tiến, 04 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, giai đoạn 2012- 2017.

 

MỘT SỐ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. 100% tổ chức Đoàn các cấp triển khai học tập, quán triệt cho đoàn viên và có hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III.

2. Phấn đấu trồng mới từ 3.000 - 5.000 cây xanh.

3. Phấn đấu tư vấn pháp lý khởi nghiệp, lập nghiệp cho ít nhất 20.000 đoàn viên thanh niên, sinh viên.

4. Tổ chức được ít nhất 150 hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm các cấp đóng góp, phản biện vào quá trình hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật và cải cách hành chính; ít nhất 500 hội nghị, tọa đàm góp ý xây dựng tổ chức và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

5. Phấn đấu có ít nhất 500 công trình, đề tài nghiên cứu khoa học do thanh niên hoặc do tổ chức Đoàn đảm nhận nghiên cứu, trong đó phấn đấu ít nhất 10% được nghiệm thu và ứng dụng trong thực tiễn.

6. Mỗi đoàn viên, thanh niên khối hành chính đề xuất ít nhất 01- 02 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

7. Giới thiệu từ 1.200 - 1.500 đoàn viên ưu tú cho Đảng; phấn đấu tỷ lệ đoàn viên được kết nạp vào Đảng đạt 70% tổng số đảng viên mới được kết nạp.

8. Phấn đấu 80% chi đoàn trong Đoàn Khối đạt danh hiệu vững mạnh, không có cơ sở đoàn xếp loại yếu kém; 100% chi đoàn thực hiện sinh hoạt theo quy định, có ít nhất từ 01 - 02 sinh hoạt chuyên đề trong năm 2018.

9. 80% bí thư chi đoàn; 100% bí thư, phó bí thư đoàn cơ sở được tham dự ít nhất 01 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn và công tác đoàn do đoàn cấp trên tổ chức.

10. 100% đoàn tương đương cấp huyện có kế hoạch thực hiện công tác kiểm tra, giám sát năm 2018, 100% cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối cụ thể hóa công tác kiểm tra, giám sát của đoàn vào chương trình công tác năm 2018.

11. Hỗ trợ, giúp đỡ ít nhất 3.000 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

 

Các hoạt động quy mô cấp Đoàn Khối do Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Khối chủ trì tổ chức:

Các hoạt động quy mô cấp Đoàn Khối do Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Khối chủ trì tổ chức:

1. Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2018 và khởi động xây dựng công trình thanh niên cổng Đền thờ Thanh niên xung phong tại Hà Tĩnh (Đoàn Khối phối hợp với tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức vào đầu tháng 3/2018).

2. Tổ chức Hội trại báo xuân Mậu Tuất 2018 và Ngày hội sinh viên khỏe Khối các cơ quan Trung ương chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (trung tuần tháng 3).

3. Tổ chức 03 Hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III tại 03 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam (tháng 3 và tháng 4/2018).

4. Tổ chức Hội thi trắc nghiệm trực tuyến trên Internet tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ III và hiến kế cho Đoàn trong thực hiện Nghị quyết Đại hội (tháng 4/2018).

5. Tổ chức Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nhân dịp 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (tháng 5/2018).

6. Tổ chức 02 Hội thảo khoa học: (1) Hội thảo “Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tham gia xây dựng và thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; (2) Hội thảo “Nâng cao chất lượng chi đoàn trong Đoàn Khối các cơ quan Trung ương” (tháng 5 và tháng 6/2018).

7. Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn năm 2018 (tháng 6/2018).

8. Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và Phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm 6 tháng cuối năm 2018.

9. Tổ chức khánh thành công trình thanh niên tại Đền thờ Thanh niên xung phong Hà Tĩnh gắn với các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, tri ân, đền ơn đáp nghĩa tại Hà Tĩnh (tháng 7 và tháng 8/2018).

10. Tổ chức Hội thi “Bí thư chi đoàn giỏi” Khối các cơ quan Trung ương lần thứ nhất năm 2018 theo hình thức sân khấu hóa (tháng 8/2018).

11. Tổ chức các hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, vì cuộc sống cộng đồng tại tỉnh Tuyên Quang gắn với các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (tháng 10/2018).

12. Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn trường học năm học 2017 - 2018 Chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng trao em” năm 2018 (tháng 9/2018).

13. Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và Phong trào thanh niên năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 

Một số hình ảnh nổi bật tại Hội nghị:

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website