Loading ...
Công tác giáo dụcMô hình
Giới thiệu Câu lạc bộ Giảng viên trẻ- Học viện Khoa học Xã hội
T3, 05/09/2017 - 09:09

 

Câu lạc bộ Giảng viên trẻ trực thuộc Chi đoàn cơ sở Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 06/QĐ-CĐHVKHXH ngày 26 tháng 6 năm 2016. Phương châm hoạt động của Câu lạc bộ là giúp cho thành viên đang phấn đấu trở thành giảng viên, những giảng viên trẻ mới đứng lớp và những giảng viên đã có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học, cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống, giúp cho các giảng viên có môi trường phát triển nghề nghiệp.

Cơ cấu tổ chức của Câu lạc bộ gồm:

- Ban cố vấn: Chỉ đạo trên mọi phương diện, phương hướng hoạt động đúng theo nguyên tắc tổ chức của Học viện Khoa học xã hội, bảo đảm những lợi ích tốt nhất cho thành viên; tham mưu Đảng uỷ và Ban Giám đốc Học viện về hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Câu lạc bộ; thành viên Ban cố vấn bao gồm đại diện lãnh đạo Học viện; đại diện Ban Chấp hành Chi đoàn và một số giảng viên có kinh nghiệm tại Học viện.

- Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ chịu trách nhiệm và tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ, đề ra phương hướng hoạt động nhằm đạt được những mục đích, nhiệm vụ của Câu lạc bộ.

- Thành viên Câu lạc bộ không giới hạn là các đoàn viên thanh niên của Học viện Khoa học xã hội, mà bao gồm những cán bộ trong Học viện, trong khối Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có nhu cầu, nguyện vọng sinh hoạt.

Các hoạt động của Câu lạc bộ trong thời gian qua

Ngay từ khi thành lập, Ban Chủ nhiệm xác định các trọng tâm phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ bao gồm:

 • Tổ chức các buổi sinh hoạt rèn luyện kỹ năng mềm phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại Học viện Khoa học xã hội
 • Tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học
 • Tổ chức các lớp học giả định nhằm giúp các giảng viên trẻ có cơ hội thực hành các kỹ năng thuyết trình, giảng dạy
 • Triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học cho đoàn viên

Cụ thể hoá những phương hướng hoạt động đó, Câu lạc bộ đã tổ chức thành công những chương trình như sau:

 • Tổ chức toạ đàm khoa học “Trao đổi phương pháp, kỹ năng giảng dạy sau đại học tại Học viện Khoa học xã hội”. Các diễn giả tham dự buổi toạ đàm là các giảng viên tại Học viện có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm từ đại học cho đến sau đại học. Các bài tham luận gồm: “Nội dung chuẩn bị trước giờ lên lớp của giảng viên đại học và sau đại học”; “Giờ giảng của giảng viên đại học và sau đại học: những tham chiếu cơ bản”; “Sự chuẩn bị để trở thành giảng viên tại Học viện Khoa học xã hội”.
 • Tổ chức sinh hoạt khoa học “Trao đổi phương pháp, kỹ năng viết luận văn, luận án các ngành khoa học xã hội”. Diễn giả của buổi sinh hoạt là GS.TS. Võ Khánh Vinh, nguyên Giám đốc Học viện Khoa học xã hội.
 • Tổ chức sinh hoạt khoa học “Thiết kế và trình bày bài giảng, bài thuyết trình với Powerpoint”. Diễn giả đã chỉ ra những lợi ích nổi bật của công cụ Powerpoint trong thuyết trình, thiết kế bài giảng, các cách sử dụng cơ bản và thực hành, tập huấn nhanh đối với một số bài giảng điển hình.
 • Tổ chức sinh hoạt khoa học “Trao đổi kỹ năng viết bài báo khoa học”. Diễn giả của buổi sinh hoạt là GS.TS. Nguyễn Hữu Minh đã trình bày những phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm quý giá trong viết bài báo khoa học, đặc biệt là các bài báo khoa học công bố quốc tế với yêu cầu chặt chẽ. Buổi sinh hoạt đã thu hút sự quan tâm của một số đại diện của Chi đoàn Viện Nhà nước và pháp luật, Viện Đông Nam Á…
 • Huy động đoàn viên viết bài tham luận cho các Hội thảo khoa học do Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các Liên Chi đoàn tổ chức. Cụ thể là các bài viết: “Thể chế pháp lý về kiểm soát quyền lực nhà nước ở Việt Nam sau 30 năm đổi mới” cho Hội thảo “Việt Nam sau 30 năm đổi mới dưới góc nhìn của tuổi trẻ khối các cơ quan trung ương” đồng tổ chức bởi 10 Liên Chi đoàn trong Viện Hàn lâm; “Một số góc nhìn khác về đạo đức lối sống của thanh niên Việt Nam hiện nay” cho Hội thảo “Giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống của thanh niên Việt Nam hiện nay”.

Có thể nói, sau 1 năm thành lập và hoạt động, Câu lạc bộ Giảng viên trẻ bước đầu đã có những chương trình với đa dạng chủ đề và thu hút được sự quan tâm đáng kể của các đoàn viên trong và ngoài Học viện. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ xác định đối tượng thụ hưởng không chỉ dừng lại ở các đoàn viên mà còn là những cán bộ trong và ngoài Học viện có nhu cầu sinh hoạt chính đáng. Bên cạnh đó, các chủ đề của những buổi sinh hoạt không chỉ dừng ở các kỹ năng giảng dạy, mà còn phát triển rộng hơn ở kỹ năng nghiệp vụ, nghiên cứu, thuyết trình bổ trợ cho công tác giảng dạy. Học viện Khoa học xã hội là cơ sở chỉ đào tạo trình độ sau đại học, do đó, để được đứng lớp, các giảng viên phải có học vị tiến sĩ với kĩ năng giảng dạy tốt. Chính vì vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng, kiên nhẫn trang bị nhiều kỹ năng là điều bắt buộc đối với các đoàn viên, cán bộ trẻ tại Học viện có định hướng phát triển làm giảng viên.

Trong thời gian tới, Ban Chủ nhiệm sẽ tham mưu Ban Cố vấn để mở rộng hơn các hoạt động của Câu lạc bộ trên các phương diện như sau:

 • Tiếp tục huy động các đoàn viên, thanh niên, cán bộ Học viện viết và đóng góp tham luận cho các Hội thảo khoa học do Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm và các Liên Chi đoàn tổ chức
 • Tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng phỏng vấn điều tra xã hội học kết hợp với việc đi thực địa tại các địa bàn trong nội thành Hà Nội
 • Tổ chức từ 3,4 buổi giảng thử cho các đoàn viên, thanh niên có nhu cầu
 • Thu hút sự tham dự, tham gia của các đoàn viên, thanh niên ngoài Học viện trong các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ.

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website