Loading ...
Các hoạt động tình nguyệnMỗi ngày một tin tốt
[Mỗi ngày một tin tốt] Hành trình 49 lần hiến máu của cô gái 28 tuổi
T2, 05/12/2022 - 11:12
Gần 10 năm từ lần đầu tiên trao đi giọt máu đào cứu sống những người bệnh, đến nay, khi mới 28 tuổi nhưng chị Quỳnh Nga đã có tới 49 lần tham gia hiến máu và tiểu cầu. Chị cũng là một trong 100 tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2022.
Những năm tháng là sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội, chị Nga thường xuyên có dịp tiếp xúc với những bệnh viện trong quãng thời gian thực tập. Khi đó, chứng kiến các trường hợp cấp cứu, đặc biệt là những bệnh nhi bị mất máu nhiều cần phải truyền máu gấp nhưng lượng máu trong bệnh viện không có sẵn dẫn đến nhiều câu chuyện đau lòng. Từ thực tế đó, dần dần đã thôi thúc chị Nga thực hiện và duy trì hiến máu đều đặn, việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người bệnh.
Hiến máu thời sinh viên, hẳn nhiều người cũng từng hiến ít nhất một lần, nhưng để duy trì đều đặn được việc làm ý nghĩa này là chuyện không đơn giản. Đối với riêng chị Nga, sau gần 10 năm kể từ lần đầu tham gia, đến nay, chị đã có tổng cộng 49 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Sau những lần làm công việc ý nghĩa cho đời, bản thân chị luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn, bởi chị ý thức được rằng, lượng máu mình hiến tặng đã và sẽ giúp ích cho những người bệnh cần được truyền máu tiếp tục duy trì sự sống.
“Bản thân tôi phải nói là bị “nghiện” hiến máu, nếu lâu không hiến sẽ không chịu được. Trước kia, khi chưa lập gia đình, chưa có em bé, tần suất hiến màu thường xuyên hơn, 3 tháng được hiến máu một lần, hai tuần được tái hiến tiểu cầu, trong thời gian mang bầu em bé thì tôi không hiến máu nữa và đến nay, khi đủ điều kiện rồi thì tôi lại tiếp tục hiến máu đều đặn” - chị Nga tâm sự.
Được biết, vợ chồng chị Nga đều công tác tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và cả hai đều có một điểm chung là tích cực tham gia hiến máu. Bởi cùng công tác trong ngành y nên cả 2 đều hiểu rõ về vai trò của máu và các chế phẩm máu. Hiện nay, chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể thay thế được nguồn máu hiến tặng từ người khỏe mạnh.
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website