Loading ...
Diễn đàn Khởi nghiệp- Lập nghiệpKhoa học và công nghệMỗi ngày một tin tốt
HỘI THẢO “GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH KHỞI NGHIỆP TRONG THANH NIÊN GẮN VỚI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP)”
T2, 28/12/2020 - 09:12
Ngày 25-26/12/2020, Thực hiện sự chỉ đạo của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Cụm Đoàn miền núi Đông Bắc Bộ tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh khởi nghiệp trong thanh niên gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”.

Tham dự Chương trình có Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT; Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; Đồng chí Trần Hữu - UVBTV Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đoàn 6 tỉnh và 200 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ (OCOP); Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các hợp tác xã; huyện đoàn trực thuộc tỉnh đoàn cụm miền núi Đông Bắc Bộ và Đoàn đoàn viên thanh niên của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Ảnh: Toàn cảnh Hội thảo

Trọng tâm của Chương trình OCOP là hướng đến khuyến khích, hỗ trợ các đối tượng sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ và vừa ở nông thôn khai thác tiềm năng về đất đai, lợi thế so sánh, phát huy vai trò của cộng đồng, giá trị truyền thống để thúc đẩy tổ chức sản xuất, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị cho sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế nông thôn. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hình thành các diễn đàn kết nối cung - cầu, nâng cao các giá trị văn hóa của các miền quê Việt Nam. Ngoài ra, Chương trình OCOP còn có ý nghĩa giải quyết nhiều vấn đề quan trọng ở khu vực nông thôn như: giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, môi trường, phát huy trí tuệ sáng tạo của người dân và hình thành các tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP đang tạo hiệu ứng lan tỏa và thu hút sự tham gia của nhiều chủ thể, người dân khu vực nông thôn, miền núi. Kết hợp giữa hữu hình là những sản phẩm truyền thống địa phương với vô hình là giá trị văn hóa, lịch sử và nhiệt huyết đam mê của tuổi trẻ là kết tinh tạo nên sản phẩm OCOP.

Ảnh: Đồng chí Lê Thành Công, UVBCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong những năm qua, Đoàn thanh niên tham gia hiệu quả vào triển khai chương trình với nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm đạt sao; thực hiện dán tem điện tử; truy suất nguồn gốc cho trên 80% các sản phẩm OCOP…Các tỉnh, thành đoàn tiếp tục tăng cường hỗ trợ, các sản phẩm xây dựng thương hiệu, hỗ trợ các sản phẩm của thanh niên có các điểm bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, từ đó sản phẩm OCOP bước đầu tiếp cận được thị trường; chuyển giao, tiếp nhận và giải quyết các điểm nghẽn về kỹ thuật, ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến và đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho các đoàn viên thanh niên để đạt tiêu chuẩn tiêu chí về Vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểu dáng, nhãn mác, bao bì, nguồn gốc xuất xứ và được công bố hợp quy hoặc quy định phù hợp. Chương trình đến nay đã được các bạn đoàn viên thanh niên tự nguyện sản xuất và tham gia hoạt động thương mại một cách tích cực, sản xuất tập trung theo quy mô lớn dần hình thành và thu hút một số doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Thông qua thực tiễn triển khai chương trình, nhiều gương thanh niên phát triển kinh tế dám nghĩ, dám làm, đang từng bước khẳng định được thương hiệu đối với các sản phẩm do mình sản xuất.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như: vai trò của thanh niên và cán bộ trẻ trong tham gia thực tiễn, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); cách thức xây dựng mô hình OCOP, quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, xây dựng thương hiệu và đăng ký công nhận OCOP cho sản phẩm; cách thức tiêu thụ sản phẩm này trên thị trường; về nội dung ứng dụng khoa học công nghệ trong việc hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp của thanh niên để có thể tạo thành sản phẩm chủ lực, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương xây dựng nông thôn mới của các tỉnh. 

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo đến thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của các tỉnh tham gia Hội thảo

Cũng trong chương trình, Đoàn đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Tuyên Quang); đến thăm, dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tân Trào, Sơn Dương) và tại Khu di tích Bộ Canh nông (xã Thái Bình, Yên Sơn) và thăm quan, học tập các mô hình thanh niên thực hiện OCOP tại huyện Hàm Yên.

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website