Loading ...
Hoạt động của các cơ sởtin mới
Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức thành công hành trình “Về nguồn”
T2, 28/05/2018 - 12:05
Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), ngày 21/5/2018 Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hành trình “Về nguồn” tại Chiến khu rừng Sác (huyện Cần Giờ), kết hợp với tuyên truyền pháp luật, thăm và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh của Trường tiểu học xã Đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Tham dự hoạt động có các đồng chí: Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan TW, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; Nguyễn Đức Thông, Bí thư Đoàn Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh; Bùi Văn Chinh, Bí thư Đoàn Cục Thi hành án dân sự thành phố; đại diện Ban Chuyên môn và các Cơ sở Đoàn ở phía Nam trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ (Cục Công tác phía Nam, Học viện Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam, Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản tại TP. Hồ Chí Minh)
Đoàn đã đến dâng hương, tưởng niệm các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tại Chiến khu rừng Sác, huyện Cần Giờ. Tại đây, các thành viên trong Đoàn đã được xem những thước phim tài liệu về những chiến công vang dội của quân và dân tại chiến khu rừng Sác năm xưa, đồng thời nghe giới thiệu về những điểm di tích tại chiến khu để hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu gian khổ, khắc nghiệt, nhưng vô cùng anh dũng, kiên cường, với lòng yêu nước mãnh liệt, quyết tâm đấu tranh vì một nền độc lập, thống nhất non sông của các chiến sỹ biệt động tại chiến khu rừng Sác.

Tiếp tục hành trình đến với xã Đảo Thạnh An, nơi cách đất liền khoảng 45 phút di chuyển bằng phương tiện tàu thủy. Theo số liệu do chính quyền xã Đảo Thạnh An cung cấp, hiện nay xã có diện tích 122,31 km², dân số đến cuối năm 2017 là hơn 5.000 người với 1.155 hộ gia đình (trong đó có 730 hộ sản xuất nông nghiệp); mật độ dân số đạt 34 người/km². Số người trong độ tuổi lao động là 2.713 người, chiếm 60,5% dân số toàn xã. Lao động chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp như: khai thác, nuôi trồng thủy sản, làm muối và chăm sóc rừng (khoảng 63%), còn lại lao động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, học sinh, sinh viên, công nhân viên chức… Xã có 3 ấp gồm Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng. Ấp Thạnh Hoà và Thạnh Bình nằm trên cùng một hòn đảo nhỏ, trên đảo có ba trường học, một trường mẫu giáo, một trường cấp 1 và trường cấp 2 - 3, trong đó trường cấp 3 chỉ có 2 lớp và hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Người dân trên đảo hiện vẫn phải mua nước từ sà lan chở từ đất liền, còn điện thì khá chập chờn, lúc có lúc không.  

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp chia sẻ: Thạnh An là xã đảo còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của Thành phố, việc đi lại còn tương đối khó khăn, nhưng là một vùng đất giàu truyền thống Cách mạng. Chuyến đi của Đoàn với mong muốn sẽ góp phần chia sẻ khó khăn với chính quyền và nhân dân trên xã đảo. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã đảo tiếp tục chăm lo, thu hút đầu tư, tổ chức sản xuất nhằm giúp người dân khắc phục khó khăn về điều kiện vật chất, sớm hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới.

Từ nguồn kinh phí được huy động xã hội hóa, Đoàn công tác đã trao tặng 01 máy lọc nước, 01 tủ sách pháp luật với một số đầu sách, văn bản pháp luật cho Ủy ban nhân dân xã, 50 suất quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã có thành tích trong học tập tại Trường tiểu học xã Thạnh An và 02 suất quà cho02 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên đảo. Trước đó, đại diện đoàn viên, thanh niên của Đoàn Bộ cũng đã giới thiệu một số điểm mới của Bộ luật hình sự liên quan trực tiếp đến trẻ em tại Trường tiểu học của xã Đảo nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản nhất để tự bảo vệ mình trước những vấn đề ngày càng phức tạp hiện nay.

Các hoạt động được tổ chức tại huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân ta, từ đó mỗi đoàn viên, thanh niên tiếp tục rèn luyện, thi đua học tập, công tác, tham gia hiệu quả các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, cũng như gắn kết chặt chẽ các cơ sở Đoàn của Bộ, ngành Tư pháp trong triển khai nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn được giao./. 

Văn phòng Đoàn TN Bộ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website