Loading ...
Hoạt động của các cơ sởtin mới
Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức thành công Hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp về những vướng mắc trong áp dụng BLDS” tại tỉnh Hà Tĩnh
T2, 23/07/2018 - 15:07
Thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, ngày 20/7/2018 tại TP. Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Khoa Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, Sở Tư pháp và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về những vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đến từ cộng đồng doanh nghiệp trẻ, các tổ chức tín dụng, tổ chức hành nghề công chứng, luật sư, Tòa án, Trung tâm Trợ giúp pháp lý và các cơ sở đào tạo luật trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: TS. Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Bộ Tư pháp; Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Thành Đồng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Hồ Quang Huy, Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp và đồng chí Nguyễn Thành Đồng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh khẳng định: Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015 với 689 điều, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền dân sự, thúc đẩy sự phát triển của các giao dịch dân sự, kinh doanh, thương mại trong đời sống xã hội. Hội nghị được Đoàn TN Bộ Tư pháp, Khoa Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, Sở Tư pháp và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức cũng chính là nhằm cụ thể hóa chủ đề công tác Đoàn năm 2018 của TW Đoàn là “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”, gắn công tác Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời là cơ hội để các đại biểu tham dự Hội nghị, các chuyên gia đến từ Bộ Tư pháp, Khoa Luật, các Sở, ngành của tỉnh Hà Tĩnh cũng nhau trao đổi, thảo luận về các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn áp dụng BLDS trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã được nghe đại diện Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu về những điểm mới cơ bản của BLDS năm 2015 liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp và một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình áp dụng nhằm thiết lập môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh và thông thoáng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cũng trong quá trình tham luận tại Hội nghị, Ths. Lê Thị Việt Phương - Đại diện Phòng công chứng số 1 tỉnh Hà Tĩnh và Ths. Nguyễn Thành Nhân - Phó Chánh án TAND đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng BLDS năm 2015 tại Hà Tĩnh nhìn từ góc độ tổ chức hành nghề công chứng và cơ quan có thẩm quyền xét xử. Qua các tham luận cho thấy, bên cạnh những tiến bộ và thuận lợi, quá trình áp dụng BLDS năm 2015 cũng bộc lộ những khó khăn, vướng mắc như: Vấn đề chủ thể giao dịch; vấn đề xác định 2/3 giá trị nghĩa vụ của hợp đồng; vấn đề ký kết, thực hiện hợp đồng bảo đảm; vấn đề vô hiệu của hợp đồng... Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến thực tiễn áp dụng BLDS năm 2015 nhìn từ góc độ trợ giúp pháp lý cũng đã được đại diện Trung tâm Trợ giúp pháp lý trình bày tại Hội nghị và đại diện Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp đã trình bày tham luận về những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy định của BLDS năm 2015, đồng thời nêu rõ những vấn đề về pháp lý và thực tiễn liên quan đến BLDS được tổng hợp thời gian qua.

Trên cơ sở các tham luận nêu trên, Hội nghị đã thảo luận với nhiều ý kiến chất lượng, thấu đáo, qua đó góp phần giúp các đại biểu tìm được giải pháp, cách thức tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc pháp lý phát sinh trong thực tiễn áp dụng BLDS trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị cũng đã được Ban Tổ chức Hội nghị tổng hợp, làm căn cứ đề xuất hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành BLDS - Một đạo luật có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống pháp luật của Việt Nam./.

Trần Hoàng

http://tuoitrebtp.moj.gov.vn/Pages/chi-tiet-tin.aspx?ItemID=4034&l=TinTucSuKien
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website