Loading ...
Hoạt động của các cơ sởtin mới
Hội nghị tập huấn nội dung của Luật An ninh mạng cho đoàn viên, thanh niên
T6, 09/11/2018 - 09:11
Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018, ngày 8/11/2018, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định của Luật An ninh mạng năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019) cho đoàn viên, thanh niên là công chức, viên chức trẻ của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và các bạn đoàn viên, sinh viên Đại học Luật Hà Nội.

Đồng chí Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy và Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Chu Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị.

Đ/c Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Việc Quốc hội khóa XIV thông qua Luật An ninh mạng tại Kỳ họp thứ 5 là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý về an ninh mạng theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành, cũng như phát huy các nguồn lực của đất nước để bảo đảm an ninh mạng, phát triển lĩnh vực an ninh mạng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, an toàn. 

Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, Bộ Công An, TS. Vũ Huy Khánh đã trình bày những nội dung chủ yếu của Luật An ninh mạng năm 2018. Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đáng chú ý, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Chương III Luật này quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng; phòng ngừa, xử lý hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; phòng, chống tấn công mạng; phòng chống khủng bố mạng; phòng, chống chiến tranh mạng; phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng; đấu tranh bảo vệ an ninh mạng. Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân, doanh nghiệp có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học - công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin, phát triển kinh tế tri thức. Việc đoàn viên, thanh niên, sinh viên trực tiếp thực thi và tuyên truyền để mọi người xung quanh thực thi toàn diện, đầy đủ các quy định của Luật An ninh mạng năm 2018 cũng chính là góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy sức sáng tạo và quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững quốc phòng - an ninh của đất nước trong giai đoạn hiện nay.​/.

                                                        Ban Tuyên giáo Đoàn Bộ 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website