Loading ...
Hoạt động của các cơ sởtin mới
Tháng 7: Tuổi trẻ Bộ Tư pháp về với mảnh đất miền Trung thân yêu
T3, 24/07/2018 - 14:07
Cứ mỗi dịp tháng 7 hàng năm, khắp nơi trên khắp mọi miền Tổ quốc, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân cả nước đều hướng về Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) với những nghĩa cử tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với Cách mạng - Những người đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Thực hiện Kế hoạch tình nguyện hè năm 2018 và thiết thực kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, được sự đồng ý của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Chương trình “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện”. Đoàn công tác do đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật làm Trưởng đoàn, cùng đại diện các cơ sở đoàn Học viện Tư pháp, Nhà xuất bản Tư pháp, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Cục Bổ trợ tư pháp, Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế đã tổ chức Tọa đàm chuyên môn tại Hà Tĩnh, tổ chức các hoạt động thăm, dâng hương, tặng quà, tri ân tại tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Địa chỉ đầu tiên Đoàn đến thăm, tri ân là Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bí thư Hồ Quang Huy đã gửi lời biết ơn, lời tri ân sâu sắc tới các bác, các cô, các chú thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với Cách mạng đang được chăm sóc tại Trung tâm. Những hy sinh, mất mát của các bác, các cô, các chú thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách trong các công cuộc đấu tranh, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân là tấm gương sáng cho Thế hệ trẻ noi theo, là nguồn động lực vô cùng to lớn cho Thế hệ trẻ hôm nay giữ vững ý trí, tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, đồng chí cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ban Lãnh đạo Trung tâm đã không quản ngại khó khăn ngày đêm chăm từng bữa ăn, giấc ngủ các bác, các cô, các chú thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách. Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam trao tặng Trung tâm số tiền 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng).

Tại tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ đầu tiên Đoàn đến thăm là phần mộ và Khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng - Người đoàn viên đầu tiên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Anh hùng Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng, sinh ngày 20/10/1914, quê ở xã Việt Xuyên, huyện Thạnh Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng được sinh ra tại Bản Mạy, tỉnh Nakhonphanom của Thái Lan. Thân sinh là cụ Lê Hữu Đạt, thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Sờm, đều là những Việt kiều yêu nước, sống và hoạt động cách mạng ở Nakhonphanom. Giữa năm 1929, Lý Tự Trọng được cử về nước hoạt động tại Sài Gòn - Chợ Lớn, đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ. Anh vừa lao động, làm công nuôi sống bản thân tại bến cảng Sài Gòn, vừa vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản và được Đảng ta giao nhiệm vụ tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện để thành lập tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản. Ngày 08 tháng 02 năm 1931, trong buổi Mít tinh kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái tổ chức tại Sải Gòn, để bảo vệ cho một cán bộ của Đảng đang diễn thuyết trước quần chúng, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết tên mật thám người Pháp Legrand. Sau gần 10 tháng giam giữ với nhiều thủ đoạn đê hèn nhưng không có kết quả, chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương đã mở phiên tòa đại hình để xử 01 chiến sỹ Cộng sản Việt Nam mới 17 tuổi. Trước tòa án đế quốc, Người chiến sỹ cộng sản Lý Tự Trọng đã dõng dạc tuyên bố: “Tôi chưa đến tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác…”. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh hùng Lý Tự Trọng để lại cho lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam những bài học quý giá về lòng yêu nước nồng nàn, sự can đảm, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ Cộng sản chân chính, là tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân. Trước anh linh của anh hùng Lý Tự Trọng, các thành viên trong Đoàn bồi hồi, xúc động, tự hứa với Anh, với bản thân mình cần nỗ lực hơn nữa để xứng đáng là người đoàn viên cộng sản, xứng đáng với Đảng, với Nhân dân.

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018),  Đoàn công tác đã đến Đồng Lộc, mảnh đất thấm đẫm máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong hy sinh bảo vệ huyết mạch đường Trường Sơn huyền thoại để dâng hương tại Nhà tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc, Khu tưởng niệm và mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong, Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc… Ý chí và bản lĩnh phi thường, với quyết tâm “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc của 10 liệt nữ chính là bản anh hùng ca bất tận cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo. Trong bức thư gửi về cho Mẹ trước lúc hy sinh 5 ngày, Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần, thuộc Đại đội 552, Tổng đội 55 đã viết: … Trong thời gian chúng con làm, máy bay giặc có đến trinh sát, chúng tưởng đâu là đường sá đã bị tan nát vì cơn mưa bom của chúng. Nhưng chúng có mắt như mù, chính là lúc đó là lúc đoạn đường đang được nối liền bằng cả tâm hồn và trí lực của chúng con. Trời xẩm tối những chiếc xe mang nặng tình hậu phương lại lăn bánh trên đường ra tiền tuyến. Chúng con vui sướng vẫy chào những chiến sỹ lái xe anh dũng. Mẹ của con, thấy giặc đánh nhiều hơn dạo trước, mẹ chắc là lo cho chúng con lắm. Nhưng mẹ đừng lo, ở đây vui lắm mẹ ạ. Ban đêm chúng thắp đèn để chúng con làm đường, ban ngày chúng đem bom giết cá để chúng con cải thiện, bom đạn chúng có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển được những trái tim của chúng con…”. Tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến viếng Cố Tổng Bí thư Trần Phú tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, thắp nén tâm nhang tưởng niệm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam - Người đã có câu nói bất tử “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”, các thành viên trong Đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước người Cộng sản lỗi lạc, một trong những học trò xuất sắc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá: “Trần Phú là một người con ưu tú của Đảng, của Nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho Cách mạng”. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Bộ xúc động viết: Cuộc đời Cách mạng của Cố Tổng Bí thư Trần Phú luôn là tấm gương sáng, thể hiện tinh thần tận trung với nước, tận hiếu với dân, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp với ý chí sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng Cộng sản, vào thắng lợi cuối cùng của Cách mạng Việt Nam… Tuổi trẻ Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp hôm nay nguyện hứa với Người sẽ luôn tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy chí khí, cốt cách kiên trung và trí tuệ của Người Cộng sản trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Xuôi về phía Nam, qua đèo Ngang, Đoàn đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nơi an nghỉ cuối cùng của Người ở Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Với mỗi đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp cũng như bao thế hệ thanh niên Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị Đại tướng của Nhân dân, mà còn là biểu tượng bất diệt về lòng trung quân, ái quốc, đã sống và chiến đấu suốt cuộc đời mình vì nước, vì dân. Chúng tôi vẫn nhớ như in hình ảnh dòng người dường như dài vô tận kiên nhẫn xếp hàng chờ được vào thắp hương, tiễn biệt Đại tướng tại tư gia, hình ảnh các Cựu chiến binh từ mọi miền trên tổ quốc về viếng người Anh cả của mình, hình ảnh em bé cầm bó hoa, nhờ chú cảnh vệ dâng lên Đại tướng hay hình ảnh hàng triệu triệu người con đất Việt tiễn biệt và chờ đón Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình… Những ngày tháng 7 này, cũng vẫn những con người đó, từ các cụ già cho đến các em nhỏ, từ các Cựu chiến binh cho đến các bạn đoàn viên, thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc lại về với Người bằng tấm lòng thành kính, nghẹn ngào xúc động, dâng nén tâm nhang trước anh linh Đại tướng.

Điểm cuối của “Hành trình tri ân - Hành trình tình nguyện”, Đoàn thanh niên Bộ đã cùng với Đoàn Thanh niên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh đến thăm, tặng quà, tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với Cách mạng và cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh - Một xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng có 10 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 164 thương binh, 41 liệt sỹ và gia đình liệt sỹ, 37 bệnh binh và là xã vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2003. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bí thư Hồ Quang Huy đã gửi lời tri ân sâu sắc tới các bác, các cô, các chú thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với Cách mạng của xã và mong muốn cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với Cách mạng hiện đang sinh sống trên địa bàn xã. Tại buổi gặp mặt, đồng chí Hồ Quang Huy - Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan TW, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, đồng chí Nguyễn Quỳnh Mai - Ủy viên BCH Đoàn Khối các doanh nghiệp TW, Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 31 xuất quà tri ân các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và trao tặng Lãnh đạo UBND xã Đức Đồng 02 bộ máy điều hòa, 01 tủ sách pháp luật để lắp đặt tại Hội trường của xã. Xúc động trước nghĩa cử của thế hệ trẻ Bộ Tư pháp và Vietcombank, bác Điền - Thương binh loại 2/4, đại diện cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ của xã Đức Đồng đã gửi gắm, nhắn nhủ và dặn dò thế hệ trẻ qua câu thơ: “…Một thời chiến đấu gian lao/ Hiến dâng xương trắng, máu đào tuổi xuân/ Cho Tổ quốc, cho toàn dân/ Giữ nền độc lập, muôn phần đẹp tươi/ Hôm nay trở lại đời thường/ Được nguồn chia sẻ tình thương cộng đồng/ Nhắn nhủ cán bộ, đoàn viên/ Hãy sống nghĩa cử, vừng bền nét son”.

Suốt cuộc hành trình, mưa chi mưa mãi…, trở về Hà Nội sau chuyến tình nguyện, tri ân đong đầy những kỷ niệm, cảm xúc khó quên, tạm biệt dải đất miền Trung địa linh nhân kiệt, tạm biệt con người miền Trung bình dị, kiên trung, mỗi chúng tôi đã có được những hành trang quý báu, không bao giờ phai, những động lực để tự nhìn nhận lại chính mình để không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nỗ lực học tập, cống hiến, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của Bộ, Ngành Tư pháp hôm nay và mai sau...

Ban Tuyên giáo Đoàn Thanh niên Bộ

http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/hoat-dong-cua-cac-to-chuc-chinh-tri-xh.aspx?ItemID=1357
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website