Loading ...
Hoạt động của các cơ sởTham gia xây dựng nông thôn mớitin mới
Tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ xung kích, sáng tạo tình nguyện vì cộng đồng
T5, 13/09/2018 - 09:09
Xây dựng một cây cầu liên thôn; chuyển giao hệ thống tưới nước tự động và vận hành thí điểm tại mô hình thanh niên làm kinh tế điển hình; trao gửi 30 suất quà tới các gia đình chính sách và các em học sinh nghèo vượt khó;… là những hoạt động trọng tâm của Chương trình tình nguyện hè 2018 “Tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ xung kích, sáng tạo tình nguyện vì cộng đồng”. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chương trình do Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phối hợp với Hội Cựu chiến binh Bộ KH&CN và Tỉnh Đoàn Bắc Kạn tổ chức tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, từ ngày 08 – 09/9/2018.

Tham dự Chương trình có các đồng chí: Nguyễn Duy Pháp – Phó Chánh Văn phòng Đảng uỷ Bộ; Mai Đức Thức – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ; Đỗ Hồng Giang - Ủy viên BCH Hội Cựu Chiến binh, Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế; Bùi Hoàng Tùng - Ủy viên Ban thường vụ, Chánh Văn phòng Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Lê Vũ Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN; đại diện các nhà tài trợ và đoàn viên thanh niên Bộ KH&CN. Về phía tỉnh Bắc Kạn, có các đồng chí: Nông Bình Cương - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn; Lê Văn Thế - Phó Giám đốc Sở KH&CN Bắc Kạn; Nông Đức Chiến – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Na Rì; và đại diện các cơ sở Đoàn trên địa bàn Tỉnh.

Ảnh: Đoàn công tác cùng Sở KH&CN và đại diện Tỉnh đoàn Bắc Kạn đến dâng hương tại khu di tích cầu Nà Cù, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn công tác đã tới dâng hương tại di tích lịch sử cầu Nà Cù, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông - là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho Thanh niên Việt Nam 4 câu thơ đầy ý nghĩa, khích lệ tinh thần và ý chí của tuổi trẻ:

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí, ắt làm nên”

Tại đây, đoàn viên thanh niên Bộ KH&CN đã có cơ hội được lắng nghe và thấu hiểu hơn về lịch sử dựng nước, giữ nước và truyền thống yêu nước của dân tộc. Lời dạy của Bác không chỉ trở thành kim chỉ nam cho thanh niên thời kháng chiến mà đến nay, sau hơn 60 năm, vẫn là bài học được các thế hệ thanh niên Việt Nam khắc ghi để luôn nỗ lực cống hiến trong thời kỳ mới.

Theo đồng chí Lê Vũ Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, chiến dịch tình nguyện hè với chủ đề “Tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ xung kích, sáng tạo tình nguyện vì cộng đồng” được tổ chức nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và sức sáng tạo của đoàn viên thanh niên Bộ KH&CN. Đồng thời, đây cũng là hành động thiết thực triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động, việc làm thiện nguyện cụ thể,  kết hợp với công tác chuyên môn, Đoàn Bộ tham gia tạo lợi ích thiết thực, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, qua đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc đưa nhanh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào cuộc sống, sản xuất, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, đóng góp một phần công sức vào việc thực hiện các mục tiêu của Chính phủ về xây dựng và phát triển nông thôn mới.

Ảnh: Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh đoàn Bắc Kạn.

Với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả của người dân, đặc biệt giúp cải thiện việc đi lại, học tập, sản xuất của nhân dân 2 xã nói trên, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phối hợp với các đơn vị liên quan kết nối, huy động nguồn tài trợ của các đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, trong Bộ và các tổ chức, cá nhân khác triển khai Chương trình Tình nguyện hè 2018. Tổng kinh phí huy động được của Chương trình trên 110 triệu đồng.

Ảnh: Đoàn công tác đi thực địa và chính thức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây cầu liên thôn tại huyện Na Rì, Bắc Kạn.

Cụ thể, Ban Tổ chức đã trao kinh phí tài trợ và gắn biển cho công trình xây dựng cầu liên thôn tại thôn Nà Dường, xã Ân Tình, huyện Na Rì, Bắc Kạn. Ân Tình là xã vùng sâu, vùng xa, thuộc vùng CT229, cách trung tâm huyện Na Rì khoảng 30km và là địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao. Thực tế cho thấy, hàng ngày, người dân nơi đây thường xuyên phải đi qua những cây cầu gỗ tạm, mục cũ, trơn trượt và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro (cầu thôn Nà Dương phục vụ sản xuất của 42 hộ dân, chiếm 20% tổng sản lượng lương thực của xã hiện chỉ là cầu tạm bằng các thanh gỗ đã bị mục). Vào mùa mưa lũ, việc di chuyển đi lại của bà con càng khó khăn và nguy hiểm hơn Cầu được xây dựng với kích thước dài 7,7m, cao 2,2m, rộng 2m, khi đi vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc đi lại, lao động, sản xuất, mua bán trao đổi hàng hoá và phát triển kinh tế xã hội.

Ảnh: Đoàn công tác bàn giao Hệ thống tưới nước tự động ứng dụng công nghệ cao cho 01 điển hình thanh niên lập nghiệp của địa phương

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ khánh thành và chuyển giao hệ thống tưới nước tự động tại vườn cam của đồng chí Hoàng Văn Thảo - một mô hình thanh niên làm kinh tế điển hình ở thôn Pác Ban, xã Văn Minh. Bên cạnh đó, 20 phần quà cũng đã được Ban Tổ chức trao gửi đến các hộ gia đình chính sách và các em học sinh nghèo vượt khó, giúp phần nào sẻ chia khó khăn, động viên các em tiếp tục nỗ lực học tập, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Ảnh: Đại diện Văn phòng Đảng ủy, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Bộ tặng quà cho các gia đình và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa xã hội và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ. Đồng thời góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc đưa nhanh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào đời sống và sản xuất, đặt biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, Chương trình Tình nguyện hè 2018 “Tuổi trẻ Bộ Khoa học và Công nghệ xung kích, sáng tạo tình nguyện vì cộng đồng” đã thực sự ghi lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người dân địa phương, góp phần chung tay tham gia xây dựng, phát triển nông thôn mới./.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website