Loading ...
Khoa học và công nghệtin mới
Cập nhật kiến thức về blockchain cho Đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT
T4, 11/04/2018 - 08:04
Tọa đàm "Công nghệ blockchain" do Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT tổ chức sáng 10/4 tại Hà Nội giúp các Đoàn viên, thanh niên cập nhật thông tin về công nghệ blockchain (chuỗi khối) góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT Hoàng Minh Tiến cho biết: Blockchain là công nghệ nền tảng của các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, ethereum... Bên cạnh đó, hiện có rất nhiều lĩnh vực đang được nghiên cứu để ứng dụng công nghệ blockchain như sở hữu trí tuệ, thực phẩm, sinh học...

“Những thay đổi blockchain mang lại có tác động rất lớn, thậm chí tương tự như việc hình thành và phát triển của hệ thống world wide web (www). Đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT là những cán bộ trẻ, cần phải đi đầu trong việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin về những công nghệ, thành tựu  khoa học mới để hỗ trợ công việc chuyên môn của mình, góp phần tham mưu cho công tác chuyên môn tại cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT.

Thông qua buổi tọa đàm lần này, mong muốn của Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT là góp phần giúp các Đoàn viên, thanh niên có những góc nhìn, kiến thức cơ bản về công nghệ blockchain. Thời gian tới, Ban Đào tạo nghiên cứu khoa học của Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT sẽ có thêm nhiều buổi tọa đàm cập nhật thông tin, xu hướng công nghệ mới, gắn kết công tác Đoàn hỗ trợ công tác chuyên môn của các Đoàn viên, thanh niên. Gần nhất sẽ là tọa đàm về thách thức và cơ hội của Việt Nam sau khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, Bí thư Hoàng Minh Tiến nói.

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia từ Công ty AM Blockchain đã cung cấp những thông tin cơ bản về khái niệm và quá trình phát triển các phiên bản của blockchain; tiềm năng phát triển của blockchain; ví dụ điển hình một số quốc gia đã đưa công nghệ blockchain vào ứng dụng trong thực tiễn quản lý nhà nước...

Đại diện của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng đã chia sẻ một số vấn đề về quản lý tiền mã hóa. Đáng chú ý, chính phủ các nước hiện vẫn đang có nhiều quan điểm khác nhau về tiền mã hóa, tiền ảo. Trong khi Nhật Bản có hành lang pháp lý cho tiền ảo, Estonia dùng blockchain để xác thực mã định danh công dân, thì Singapore quan niệm tiền ảo là một phương tiện giao dịch nhưng không phải là tiền, còn Algeria, Trung Quốc lại không khuyến khích việc dùng tiền ảo.

Tại Việt Nam, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1255 phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền ảo. Một trong những mục tiêu hướng tới là không ảnh hưởng đến sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo; đảm bảo chính sách, quy định linh hoạt, phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin và thương mại điện tử.

Tham gia Tọa đàm, nhiều Đoàn viên, thanh niên mạnh dạn nêu một số thắc mắc, câu hỏi liên quan tới công nghệ blockchain như một số kinh nghiệm trên thế giới về chính sách thúc đẩy blockchain, có đánh thuế lưu thông tiền ảo hay không, ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, khả năng đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu của công nghệ blockchain… Các chuyên gia về công nghệ blockchain đã nhiệt tình chia sẻ thông tin và giải đáp các câu hỏi đó.

Các đại biểu và diễn giả tham gia tọa đàm đều thống nhất quan điểm, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để Việt Nam sớm có mặt trên bản đồ blockchain của thế giới.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website