Loading ...
Khoa học và công nghệtin mới
Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sang tạo trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4
T7, 07/07/2018 - 08:07
Sáng 6/7, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên 3 cơ quan gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN lần thứ 4”.

Sự kiện được tổ chức với mong muốn mang đến cho đoàn viên thanh niên những kiến thức cơ bản và hữu ích về cuộc CMCN 4.0 và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Hội thảo là nỗ lực của 3 Đoàn thanh niên trong việc tích cực thúc đẩy việc học tập, tìm hiểu và chia sẻ tri thức về ngành, đồng thời cũng là sự chia sẻ, đồng hành của đoàn Thanh niên 3 cơ quan đối với công tác chung của Bộ, của 2 Viện Hàn lâm.

Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Trần Hữu, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; PGS.TS. Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đồng chí Trần Văn Tùng, Bí thư đảng ủy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội của 3 cơ quan.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn thanh niên 3 Cơ quan. Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh hiện nay, thanh niên, nghiên cứu viên trẻ cần phải biết vận dụng thế mạnh cuộc CMCN 4.0 để phục vụ cho công việc của mình và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng mong muốn các đồng chí thanh niên sẽ là những người nòng cốt thực hiện các nhiệm vụ phát triển KH&CN, đưa KH&CN giữ vững vị trí là động lực then chốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi Lễ, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đoàn thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã được ký kết. Đây là mốc hợp tác đáng nhớ trong mối quan hệ giữa ba cơ sở Đoàn, đã có rất nhiều điểm chung và được Ban chấp hành 3 cơ sở Đoàn tích cực vun đắp, phát huy trong thời gian qua. Bản ghi nhớ là căn cứ pháp lý hữu hiệu và là lời khẳng định quyết tâm của 3 cơ sở Đoàn trong việc đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất, gắn với thực tiễn công việc và cuộc sống. Gắn kết hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên giữa các tổ chức Đoàn thanh niên trong ngành khoa học; thông qua công tác Đoàn đẩy mạnh giao lưu, học hỏi nhằm tiếp tục phát huy truyền thống của ngành và tăng cường hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bên cạnh Lễ ký kết, Đoàn Thanh niên 3 cơ quan đã tổ chức Hội thảo “Thanh niên, nghiên cứu viên trẻ với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận xung quanh các chủ đề như: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN 4.0; Hoạt động đổi mới sáng tạo tại Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; Nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết: thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có rất nhiều cơ hội như tạo ra làn sóng kinh doanh và việc làm, nhóm ngành công nghệ sẽ dẫn đầu xu hướng như công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu nano, năng lượng,…thanh niên có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tiếp cận với các khoản đầu tư lớn để nghiên cứu và phát triển những công nghệ tiên phong.

Bên cạnh những thuận lợi, ông Nghiệm cũng thẳn thắn chỉ ra các thách thức cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng, nghiệp vụ cao hơn, thành thạo ngoại ngữ, sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường nhân lực, việc làm.

PGS.TS. Phan Tiến Dũng – Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cũng chia sẻ về các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam. Theo ông Dũng, Viện đã đưa sở hữu trí tuệ vào tiêu chí tuyển chọn và nghiệm thu đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm; xây dựng 4 chương trình phát triển gắn với phát triển sản phẩm thương mại; tổ chức các hội thảo, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng đăng ký sở hữu trí tuệ, thương mại hóa công nghệ; Giới thiệu sản phẩm công nghệ trên website của Viện Hàn lâm và các kênh truyền thông; Ký kết hợp tác KH&CN với 23 bộ, ngành; ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, tại buổi hội thảo các đại biểu đã được nghe PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ về nghiên cứu viên trẻ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trước những vấn đề đặt ra của CMCN 4.0. Theo ông Thắng, trong bối cảnh CMCN 4.0 thanh niên cần nghiên cứu đánh giá các tác động của CMCN 4.0 đến kinh tế Việt Nam như dự báo các ngành tiềm năng trong tương lai, dự báo các tác động tích cực, dự báo các tác động tiêu cực, các phương thức kinh doanh mới trên nền tảng thành tựu công nghệ; Nghiên cứu những vấn đề liên quan đến quản trị nhà nước; nghiên cứu những vấn đề xã hội, tâm lý, lối sống, quan hệ xã hội.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
MUSIC
Tiện ích

Liên kết website